TOP
h

thewmtd

ผู้หญิงสมัยนี้

ผู้หญิง 2019 ที่สร้างแรงบันดาลใจ และถูกกล่าวถึงมากที่สุด

รีแคป ผู้หญิง ในกระแสโซเชี่ยล ปี 2019 ใครบ้างฮิตติดโผของเรา เป็นผู้ผญิงที่ชาวเราโซเชี่ยลพูดถึงมากที่สุด ขายสวย ขายขำ ขายฉลาด เรารวมมาไว้ที่นี่แล้ว ขอบอกว่าต้องอ่านให้จบนะ ถ้าเธอไม่อยากตกเทรนด์ 

ปี 2019 เป็นอีกปีของ ผู้หญิง!

ผู้หญิง 2019, เราทำได้!

เป็นปี ที่มาแรง ของเพื่อนหญิงพลังหญิง หลังจากเมื่อปีที่แล้วกระแส #metoo มาแรง ทำให้โลกหันมาตระหนัก กับปัญหาการคุกคามทางเพศ มากขึ้น ในปีนี้พลังหญิง ถูกต่อยอดให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก เมื่อในกระแสหลัก ผู้หญิง เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ในบทบาท นักการเมือง บทบาทผู้นำ หรือในบทบาทอื่นๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน

Lisa Blackpink 

lisa blackpink
IG : lalalalisa_m

จากเด็กไทยโนเนม สู่ศิลปิน K-Pop ลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล ในวัยเพียง 21 ปี เจ้าของรอยยิ้มหวาน ดวงตาเป็นประกาย กลายเป็นที่รัก และนิยมของคนค่อนโลก จะขยับตัวทำอะไรสักที ก็เกิดเป็นกระแส  

เช่น หลังจากลิซ่าโชว์ภาพ Log Screen ของตัวเอง ซึ่งตั้งเป็นภาพ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ มั่งคั่ง แฟนคลับก็เปลี่ยนตามกันเป็นแทบ 😂 เป็นหนึ่งในเคสน่ารักปนขำ ที่แสดงถึงการเป็นผู้หญิงทรงอิทธิพลต่อยุคนี้ ได้ดีเลยทีเดียว 

เจนนี่ ปาหนัน 

เจนนี่ ปาหนัน

ครีเอทีฟ พิธีกร และล่าสุด ในบทบาทนักแสดง เจนนี่ ปาหนัน สาวมากความสามารถ ขวัญใจคนไทย ด้วยคาแรคเตอร์สดใส เก่งกาจ เรื่องการสร้างสรรค์ เป็นเพื่อนสาวในฝัน ที่ทุกคนอยากมี เป็นไอดอล ให้เด็กรุ่นใหม่ ด้วยทัศนคติเรื่องความมั่นใจในรูปร่าง เพศสภาพ ส่งต่อค่านิยม เรื่องความงามที่หลากหลาย สู่ สังคม ในวงกว้าง มากขึ้น 

นอกจากการติดตามผลงานของเธอแล้ว ลีลาการใช้สัมผัส ที่น่ารัก จริงใจ ของเธอยังทำให้เราตกหลุมรักเธอมากยิ้งขึ้น!

“โอโห มันเหงามาก อย่าเรียกว่าพักใหญ่ค่ะ ทั้งชีวิตค่ะ เหงามาก เราก็อยากรู้ว่าการไปดูหนังสองคน ไปทะเลกันสองคน การเดินจับมือกันมันเป็นยังไง” 

เจนนี่ ปาหนัน

กวาง อาริศา 

กวาง อริศา ผู้หญิง 2019
IG : arisahomgroon

เมื่อหลายปีก่อน เราอาจเคยรู้จัก กวาง อาริศา ในฐานะสาวเสียงดี จากเวทีประกวดร้องเพลงและ Youtube จนกระทั่ง กวางตัดสินใจเป็นตัวของตัวเอง เผยอีกมุม และความสนใจ ในเรื่องความรัก เซ็กส์ และทดลองทำเพจ ซึ่งสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องความสุขทางเพศ อย่าง “ยิ้มอ่อน” จนเกิดเป็นแรงกระเพื่อมบนโลกออนไลน์ ให้คู่รักหันมา พูดคุยเรื่องเซ็กส์กันอย่างเปิดเผยมากขึ้น ผ่านคอนเท้นท์ที่เธอและแฟนหนุ่ม ร่วมกันสร้างสรรค์ออกมา 

พร้อมกับ การพูดคุยเรื่องเพศอย่างเปิดกว้างมากขึ้น กวางยังเป็น นางแบบถ่ายภาพอาร์ตนู้ด ตามความสนใจของเธอ และเข้าร่วมเวิร์คช้อป “ชิโบริ” ซึ่งภาพลักษณ์ที่ออกมาขัดใจมหาชน และเป็นประเด็นอย่างดี ในการถูก Cyber Bully แต่กวาง ไม่เคยยอมแพ้ ยังยืดหยัด ในสิ่งที่ตนเองรัก และพยายามเป็นตัวอย่าง ในการต่อสู้กับ Cyber Bully อยู่เสมอ 

มาที่ ผู้หญิง ฝั่งอินเตอร์ที่ข้ามมาสร้างกระแสให้สังคมไทยในปี 2019 กันบ้าง

Greta Thunberg 

Greta Thunberg
www.vox.com

ในวัยเพียง 16 ปี เกรต้า ธุนเบิร์ก (Greta Thunberg) คือ นักขับเคลื่อนเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ทรงอิทธิพล ต่อคนรุ่นใหม่มากที่สุดในโลก ด้วยมูฟเม้นท์ Friday for Future ที่นักเรียนจากหลายประเทศทั่วโลก พร้อมใจกันโดดเรียนวันศุกร์ เดินประท้วงเพื่อสิ่งแวดล้อม 

เหตุการณ์ที่ทำให้เกรต้าเป็นที่รู้จักในเมืองไทย และเกิดเป็นกระแสไวรัล คงจะเป็นวลี “How dare you!” เมื่อครั้งที่เธอเข้าร่วมการปภิปรายที่ UN Climate Action Summit 2019 ซึ่งกล่าวโทษผู้ใหญ่ ซึ่งฝากความหวังไว้กับเด็ก ทว่าไม่เคยเหลียวแลเรื่องสิ่งแวดล้อมเลย 

ด้วยท่าทีเกรี้ยวกราด อายุที่ยังน้อย และความมุ่งมั่นตั้งใจของเธอ เกิดเป็นกระแสระดับโลก ให้คนหันมาเอาจริงเอาจังเรื่องสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น อ่านเรื่องราวของเกรต้าฉบับเต็มๆ ที่นี่เลยจ้า คลิก

Jacinda Ardern

Jacinda ผู้หญิง 2019
www.theguardian.com

จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีหญิง แห่งประเทศนิวซีแลนด์ ผู้นำหญิง ที่อายุน้อยที่สุด เธออายุเพียง 37 ปีขณะที่รับตำแหน่งเมื่อปี 2560 จาซินดาเป็นผู้นำประเทศหัวก้าวหน้า ที่ได้รับความรัก และเป็นที่ชื่นชม ของคนในประเทศมากที่สุด

เธอผลักดันกฎหมาย ซึ่งหลายประเทศไม่สามารถทำได้จนสำเร็จ เช่น กฎหมายเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืน, กฏหมายด้านสิ่งแวดล้อม ในระดับสนธิสัญญาปารีส เธอให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน และเผื่อเฟื้อต่อผู้อพยพ 

Jacinda Ardern ผู้หญิง 2019
www.nytime.com

จาซินดาให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง และทำหน้าที่แม่ได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ขณะอยู่ในรัฐสภา สร้างภาพลักษณ์ผู้หญิงสุดแกร่ง ที่สามารถเป็นแม่ พร้อมกับการทำงานได้ แสดงให้เห็นว่า การรับบทบาทแม่ ไม่ได้ทำให้ความสามารถของผู้หญิงน้อยลง

ผู้หญิง เพื่อผู้หญิง, เทรนด์ 2019

หากจะสรุปโดยรวม เราเห็นได้ว่า คอนเท้นท์บนโลกออนไลน์​ สนับสนุนผู้หญิงด้วยกันมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงการเข้าไปมีบทบาทในเรื่องสำคัญอย่างการปกครอง หรือการฉีกกฏ ค่านิยมความงามแบบเดิมๆ เท่านั้น (ดังที่เราเห็นได้จากปรากฏการณ์ ผู้หญิงผิวสี คว้ามงฯ เวทีใหญ่พร้อมกัน 4 เวที ในปี 2019 อ่าน)

แต่การพูดคุยในเรื่องที่เคยเป็นเรื่องต้องห้าม อย่างเรื่องเซ็กส์ สุขภาวะเพศหญิง หรือการโสดให้มีความสุข ก็ได้รับการพูดถึงอย่างมาก เช่น แฟนเพจน้องสาว โดยคุณหมอน้ำอ้อย ซึ่งเป็นไวรัลอยู่ช่วงหนึ่ง ถึงการเปิดพื้นที่ปลอดภัย และเข้าอกเข้าใจ ให้สาวๆ เข้ามาแลกเปลี่ยน ปรึกษากันเรื่อง สุขภาพเพศหญิง เซ็กส์ ได้ พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ

เช่นเดียวกับ เพจยิ้มอ่อน ที่รวบรวมคู่รัก รุ่นใหม่ ไว้จำนวนมาก สื่อสารเรื่องเซ็กส์ ความสุขทางเพศ และการพูดคุยเรื่องบนเตียง กันแบบเปิดเผย น่ารัก ทำเรื่องราวในมุ้ง ให้เป็นเรื่องปกติ และผู้หญิงที่สนใจเรื่องเซ็กส์ ไม่ใช่ผู้หญิงผิดปกติ แต่เป็นเรื่องธรรมชาติ และเป็นกุญแจสำคัญ สู่ความสุขของชีวิตคู่!สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save