TOP
h

thewmtd

ไม่ได้หมดรัก แต่หมดไฟ : 3 สัญญาณ Relationship Burnout พร้อมวิธีแก้ไขให้ไม่ “หมดไฟ” ใน ความสัมพันธ์

Burnout Syndrome เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับการทำงานหรือการเรียนเท่านั้น แต่ความจริงแล้วความรักก็เกิดอาการเบิร์นเอาท์ได้!

คล้าย ๆ กับการทำงาน อาการ Burnout ใน ความสัมพันธ์ นั้นมักเกิดกับคู่รักที่คบกันมาเป็นเวลานาน อยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ได้หวานชื่นเหมือนในช่วงโปรโมชั่นอีกต่อไป ยิ่งในช่วงล็อคดาวน์ที่หลายคนเจอหน้ากันทุกวัน แทนที่จะรักกันเหนียวแน่นกลับมีเรื่องให้ทะเลาะกันทุกวัน เป็นความสัมพันธ์ที่มีแต่ความตึงเครียด รู้ตัวอีกทีก็เกิดอาการหมดไฟ ไม่อยากประคับประคองความรักไว้ จนนำไปสู่การเลิกลาในที่สุด

สำนักข่าว BBC ได้รวบรวมข้อมูลตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับการยุติความสัมพันธ์ อาทิ จำนวนการฟ้องหย่า จำนวนการค้นหาแนวทางในการยุติความสัมพันธ์ และ ยอดรายรับจากบริษัทกฎหมายจากกรณีฟ้องหย่าจากประเทศต่าง ๆ เช่น อังกฤษ สหรัฐ จีน และสวีเดน พบว่าอัตราการแยกทางยุติความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงการระบาดของโรค ซึ่งหนึ่งในเหตุผลสำคัญ คือ มีภาระความรับผิดชอบมากขึ้น ความเครียดมากขึ้น ขณะเดียวกันพื้นที่ส่วนตัวที่น้อยลง ส่งผลให้คู่รักเกิดภาวะ Relationship Burnout 

อย่าเพิ่งกังวลว่าความสัมพันธ์มาถึงวันหมดไฟ แล้วจะต้องเลิกลากันเสมอไป ถ้าเรารู้ตัวว่าเริ่มหมดไฟ ในความรักแล้วก็ยังพอจะแก้ไขได้  มารู้จักสัญญาณว่ารักเรากำลังหมดไฟ และ วิธีแก้ไขว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1.ไม่อยากคุย ไม่อยากมอง ไม่อยากสัมผัส

ความสัมพันธ์

ทั้งที่อยู่ใกล้กัน แต่ก็ไม่อยากพูดคุยด้วย ไม่อยากสกินชิพ เหมือนที่เคยผ่านมา บางคนที่อยู่ไกลก็ไม่อยากจะโทรศัพท์ วีดีโอคอล หรือแม้แต่การแชทหา ต่างฝ่ายต่างรู้สึกอยากมีอิสระมากขึ้นเรื่อย ๆ จนความสัมพันธ์เริ่มต่อกันไม่ติด

วิธีแก้ไข : หา Quality Time ที่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น

Quality Time หรือ การหาเวลาให้กัน ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์ดี ๆในทุก ๆ รูปแบบ ซึ่งการหาเวลาให้กันนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นการไปเดทเสมอไป หรือ หากิจกรรมนอกบ้านตลอดเวลา🏃 แต่เราก็สามารถสร้าง Quality Time ให้เกิดขึ้นได้ทุกวันง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาสัก 1 ชั่วโมง ตอนที่กินข้าวร่วมกัน ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือแม้แต่การพูดคุยเวลาเพียง 5 – 10 นาที ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และ ปัญหาในชีวิตประจำวันของแต่ละฝ่าย ความสัมพันธ์ก็จะสามารถกลับมาสนิทใจกันมากขึ้น หันหน้าเข้ามาเปิดใจต่อกันได้อีกทาง

2.คำพูดขัดหู ความคิดขัดใจ

burnout

จากคนที่เคยมองตาก็รู้ใจ พูดอะไรก็อยากฟัง รู้ตัวอีกที คำพูดของแต่ละฝ่ายก็ฟังดูขัดหูขัดใจไปซะทุกอย่าง อะไรก็ไม่ถูกใจไปเสียหมด จนเริ่มมองแฟนในแง่ลบ ๆ เริ่มพูดจาร้าย ๆ โดยที่ไม่คำนึง และ ไม่สนใจว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกอย่างไร ไปจนถึงเริ่มมองหาใครใหม่ที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าคนเดิม

วิธีแก้ไข : หันหน้าเข้าหากัน อย่ากลัวที่จะกลับมาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และ ปรับความเข้าใจ

แต่ต้องไม่หาเรื่องทะเลาะเพิ่มขึ้นนะ มาลองใช้วิธีการบอกเล่าความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา เช่น ใช้ I-messages บอกเล่าความรู้สึกตัวเองก่อน ไม่ให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเรากำลังกล่าวโทษ เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้พูด พร้อมกับรับฟังอย่างตั้งใจ จากนั้นลองถอยคนละก้าว เพื่อหาจุดตรงกลางที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยังสบายใจแต่ไม่ห่างเหินเกินไปได้

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง  I-messages ได้ที่

3.ไม่ใช้แค่เหนื่อยกาย แต่เริ่ม Burnoutใน ความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์

หนึ่งในสัญญาณแรก ๆ ของ Relationship Burnout คือ มีคนใดคนหนึ่งรู้สึกว่าช่างเหนื่อยเหลือเกินที่ต้องประคับประคองความสัมพันธ์อยู่ฝ่ายเดียว รู้ดีว่าคนรักต้องใส่ใจกันและกัน แต่กลับไม่มีเรี่ยวแรง หรือ ความคิดที่จะมาคอยเติมความหวานในความสัมพันธ์ ให้ความใส่ใจคู่รักของตร แค่คิดถึงการไปเดทก็ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นมาก่อน 

วิธีแก้ไข : มาเช็คสุขภาพจิตของเราบ้าง

อาการเหนื่อยใจส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะ เรามีความเครียด ความเศร้า หรือ กระทั่งอาการเบิร์นเอาท์จากเรื่องงานของตัวเราเอง 💆

จนทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างของเราแย่ลงเรื่อย ๆ นอกจากจะปรับความเข้าใจกับคนรักแล้ว อย่าลืมสำรวจสุขภาพจิตของเราเองว่ายัง healthy อยู่ไหม ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มสำรวจสุขภาพจิตของตัวเองอย่างไง มาลองทำแบบทดสอบจากกรมสุขภาพจิตกันที่ checkin.dmh.go.th/ ได้นะ

____________________________________________________________

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
ล ด อ า ก า ร B U R N O U T ด้ ว ย N I K S E N แ น ว คิ ด ข อ ง ก า ร ไ ม่ ทำ อ ะ ไ ร เ ล ย
H E A L T H Y R E L A T I O N S H I P : สำ ร ว จ ค ว า ม สั มพั น ธ์ ที่ ดี ต่ อ ใ จ มี ลั ก ษ ณ ะอ ย่ า ง ไ ร ใช่ เ ร า รึ เป ล่ า ?
I – M E S SA G E S : วิ ธี ถ า ม แ ฟ น ดี ๆ ไ ม่ ใ ห้ รั ก พั ง

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save