TOP
h

thewmtd

ผู้หญิงสมัยนี้

เข้าใจ 5 ขั้นความเจ็บปวด เมื่อ อกหัก และสูญเสียแบบไม่ทันตั้งตัว

หาวิธีที่คนที่คนกำลังเสียใจ ฟูมฟาย มองไม่เห็นตัวเอง และกำลังไร้เหตุผลหรือเดินผิดทาง จะก้าวข้ามผ่านไปได้ด้วยตัวเองอย่างไร

เราแบ่งระยะความรู้สึกจากการ อกหัก การสูญเสีย และจะยอมรับความจริงได้ 5 ระยะ แนวคิดนี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อปี 1969 ในหนังสือเรื่อง On Death and Dying โดย  Elisabeth Kübler-Ross ระยะทั้ง 5 ไม่มีกำหนดเวลาแน่นอน และไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นตามลำดับ อาจจะกระโดดไปมาตามภาวะอารมณ์ของแต่ละบุคคล หลักๆ ที่เราต้องรู้คือ เข้าใจว่าตอนนี้เราอยู่ในระยะไหนและไม่ต้องกลัวว่าจะผ่านไปไม่ได้ และเมื่อผ่านทั้ง 5 ขั้นไปแล้ว ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองหันหลังกลับมาอีก

1. อกหัก แล้วปฏิเสธความจริง : Denial 

ไม่ยอมรับ อกหัก

การปฏิเสธความจริงเป็นปฏิกิริยาแรกที่เราใช้เพื่อปกป้องตัวเองจากความเสียใจ  แต่การปฏิเสธไม่เคยแก้ปัญหาได้ กลับยิ่งนำพาความเสียใจให้วนกลับไปมาไม่จบสิ้น ระยะแรกที่การ อกหัก นำพาความสูญเสียถาโถมเข้ามา การปฏิเสธความจริงจึงเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องรู้สึก 

2. เกรี้ยวกราด : Anger 

เกรี้ยวกราด อกหัก

เมื่อความเป็นจริง ไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ คนตายไม่มีทางฟื้นคืน คนรักจากไปไม่หันหลังกลับมา สิ่งต่างๆ อยู่เหนือความควบคุมของเราจนน่าหงุดหงิดและรู้สึกจิตใจปั่นป่วน โกรธและเกรี้ยวกราด 

โกรธเขาที่ยอมแพ้ 
โกรธที่ความรู้สึกเขาเปลี่ยนไปง่ายดายจนไม่น่าเชื่อ 
โกรธที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย
เป็นระยะที่เหตุผลขัดกับความรู้สึกมากที่สุด ซึ่งทำให้รู้สึกผิดและเกรี้ยวกราดมากยิ่งขึ้น 

 เราอยากบอกว่า “มันไม่เป็นไร” ไม่เป็นไรที่เราจะรู้สึกโกรธ รู้สึกเกลียด เพียงแต่ต้องมีสติ ไม่ทำร้ายตัวเองหรือใคร แล้วความรู้สึกนี้จะผ่านไป เราสัญญา 

3. ต่อรอง : Bargaining  

deny

ระยะที่อ่อนแอที่สุด เราจะเริ่มต่อรองเมื่อหมดสิ้นหนทางแล้ว การต่อรองเพื่อแก้ไขบางอย่างเป็นการปกป้องตัวเองขั้นสุดท้าย คือพยายามจะเปลี่ยนแปลงความจริง หรือกลับไปแก้ไขอดีต ด้วยชุดความคิดที่ว่า “ถ้าหาก…” ถ้าหาก..เราอดทนมากกว่านี้เรื่องคงไม่เป็นแบบนี้ 
ถ้าหาก..เราพูดความรู้สึกตัวเองให้ชัดเจนก็คงจะดี
ถ้าหาก..วันนั้นไม่พูดคำนั้นออกไปเรื่องคงไม่เป็นแบบนี้ 
จริงๆ ระยะนี้เป็นระยะที่น่ากลัวมาก ลองนึกถึงผลที่ตามมาเมื่อถูกปฏิเสธสิ มันเท่ากับการกลับไปนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง 

4. อกหัก แล้วซึมเศร้า : Depression 

heart broken อกหัก

หลังจากนั่งรถไฟเหาะของความรู้สึก ตีลังกาอยู่หลายตลบ พอลงจอดนิ่งๆ ก็พบกับความรู้สึกซึมเศร้า นิ่งเฉย บางคนไม่อยากพบใคร เลือกเก็บตัวเงียบ ขณะที่บางคนหันไปทำกิจกรรมไม่ให้ความรู้สึกว่างเปล่า ทำอะไรก็ได้ที่ดึงความคิดให้ไม่ว่าง ที่ดีที่สุดคืออย่าอยู่คนเดียว อย่าปิดตัวเองนานเกินไป อย่าปล่อยตัวเองจมอยู่ในความ สูญเสีย ตลอดเวลา ในระยะนี้เราอาจจะกระโดดกลับไปยังระยะอื่นบ้างเป็นครั้งคราว เป็นเรื่องปกตินะ สุดท้ายเราจะหาทางออกที่เหมาะกับตัวเองจนเจอนั่นแหละ 

5. ยอมรับความจริง : Accaptance 

love yourself

การยอมรับความจริง ไม่ได้หมายถึงเส้นชัย ไม่ได้หมายถึงไม่เสียใจอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่ความรู้สึก จะนิ่งขึ้น เข้าใจความจริง และยอมรับได้มากขึ้น เราอาจจะยังไม่มีความสุข อาจกลับไปเกรี้ยวกราด หรือซึมเศร้าบ้างเมื่อนึกถึง แต่ความรู้สึกมันคงไม่เข้มข้นเท่าเดิมแล้วละมั้ง และความสุขก็ดูจะมีโอกาสก้าวเข้าหาเรามากขึ้น ไม่ต้องห่วง ถ้าเราไม่หันหลังกลับไป

เมื่อตกหลุมรัก เราสร้างเราอีกคนหนึ่งขึ้นมา เปลี่ยนแปลงไปทั้งทางความคิด รสนิยม ไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่เป้าหมายในชีวิต และเมื่อเขาหายไป เราจะเริ่มตั้งคำถามต่อตัวตนของตัวเอง 

“จริงๆ แล้ว เราชอบอะไร” 
“เขาคือคนที่ใช่ไม่ใช่เหรอ” 
“หรือว่าเราไม่สมควรได้รับความรัก” 

เมื่อ คุณถูกผลักไส ออกจากความสัมพันธ์เดิม เป็นปกติที่จะสงสัย และเคว้งคว้าง สิ่งที่ต้องทำ คือหาตัวเองให้เจอ แล้วก้าวต่อไป ความเจ็บปวดความ สูญเสีย ก็เช่นเดียวกับหลายสิ่งบนโลกนี้ คือ “เวลา” จะช่วยเยียวยาให้หายไปได้เอง ไม่ว่าช้าหรือนาน แต่วันหนึ่งมันจะหายไป และเธอจะกลับมาดีดังเดิม แล้วพร้อมออกเดินทางใหม่อีกครั้ง

อกหัก แล้วอยู่อย่างไรให้แฮปปี้

สาวๆ หลายคน มีคนรัก คอยอยู่เคียงข้างมานาน จนไม่รู้ว่าการอยู่ตัวคนเดียว ต้องทำอย่างไร จะกินข้าวคนเดียวได้มั้ย เลิกงานแล้วจะไปไหนดี กลับบ้านนอนเลยเหรอ? ไม่เคยทำ!

เมื่อเราผ่าน ระยะความเสียใจ ทั้ง 5 จนกระทั่งยอมรับความจริงได้แล้ว การอยู่ตัวคนเดียว ให้มีความสุข ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เหมือนเมื่อครั้งที่สาวสดใส ซ่าบซ่า ดาวของเพจเราได้กล่าวไว้ว่า

ถ้าเรารักตัวเองมากพออ่ะ
เราจะไม่อยากเห็นตัวเองไม่มีความสุข

หมิว-ปวีรชา

อยู่คนเดียวไม่ยาก ผู้หญิงสมัยนี้ขอแจกสูตรสำเร็จ การเป็น สาว Happy Single ให้ตรงนี้เลยแล้วกัน

  • STEP1 : สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง หาคนต้นแบบในการรักตัวเองก่อนเลย เราขอเสนอ สาวพลังบวกคนนี้ กดฟังวิดีโอ สัมภาษณ์ของเธอ ที่นี่
  • STEP2 : เปิดใจรับประสบการณ์ใหม่ อย่าหลงเชื่อกับการต้องทำสิ่งใดกับใครอีกคน เทรนด์เที่ยวคนเดียวกำลังมา เธอจะไม่เอาหน่อยเหรอ!
  • STEP3 : อย่าปิดใจ แม้จะโดนทำร้ายมา แต่เราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ความรักคือสิ่งสวยงามค่ะทุกคน ผู้หญิงสมัยนี้ขอเป็นกำลังใจให้นะ!

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save