TOP
h

thewmtd

Mood & Tea : แก้ 6 อารมณ์หม่น ด้วย “ชาเพื่อสุขภาพ”

ไม่ว่าใครก็ต้องมีวันที่เหนื่อย ท้อ ซึม หรือหงุดหงิดกันทั้งนั้น แน่นอนว่าของหวานอย่าง เค้ก ช็อกโกแลต หรือชานมไข่มุก ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นมาได้ แต่ทานบ่อยๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพใช่มั้ยคะ? ลองเปลี่ยนมาดื่ม ชาเพื่อสุขภาพ ก็ช่วยปรับ อารมณ์ ให้คุณแฮปปี้ พร้อมลุยต่อได้ ไม่แพ้ของหวานเลย

ผู้หญิงสมัยนี้ขอแนะนำ ชาเพื่อสุขภาพ 8 ชนิด ที่จะช่วยปรับมู้ดของคุณให้คงที่ ใครชื่นชอบชาแบบไหน หรือมีชาแบรนด์ไหนที่ถูกใจเป็นพิเศษ ก็มาแนะนำกันได้นะ

คลายอารมณ์เครียด ด้วยชาเขียว (Green Tea)

ชาเขียว ชาเพื่อสุขภาพ

เจอเรื่องเครียดๆ มาทั้งวัน ต้องจิบชาเขียวสักหน่อยนะคะ นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว ชาเขียวยังช่วยคลายความเครียดได้ดีมาก เพราะมีกรดอะมิโนตัวหนึ่งที่เรียกว่า แอล-ธีอะนีน (L-Theanine) ที่ช่วยรักษาสมดุลของสารเคมีในสมอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด คลายความวิตกกังวล ปลอบจิตใจที่ว้าวุ่นของคุณให้สงบ จัดเป็น ชาเพื่อสุขภาพ ที่คนนิยมมาก และหากดื่มก่อนนอน จะช่วยให้หลับสนิทมากขึ้น

แต่ต้องไม่ใช่ชาเขียวผสมน้ำตาลนะ ถ้าใครติดหวาน อาจจะลองเปลี่ยนเป็นชาเขียวมะลิแทนก็ได้ นอกจากจะหอมแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxident) ด้วย

ITO EN Oi Ocha Ryokucha : ชาเขียวแท้ๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่น ใครชอบชาเขียวที่มีรสฝาดนิดๆ เหมือนชงจากกาแบบญี่ปุ่นแท้ ขอแนะนำเลยค่ะ เป็นยี่ห้อชาเขียวที่คนญี่ปุ่นนิยมมาก เพราะอร่อย และหอมใบชามากๆ 
ชนิด : ซอง
ราคา : 216 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ชาเขียวมะลิ ไร่ชาฉุยฟง : ชาออร์แกนิคคุณภาพเยี่ยมจากเชียงราย ชาเขียวมะลิของเขาผสมดอกมะลิถึง 10% โดยเป็นดอกมะลิที่ปลูกในไร่เดียวกัน มาอบผสมกับใบชา รับรองว่าชงทีหอมฟุ้ง ลดความเครียดได้ชะงัดแน่นอน
ชนิด : ใบอบแห้ง
ราคา : 90 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ปลุกอารมณ์เหนื่อยเพลีย ด้วยชาดำ (Black Tea)

ชาดำ

วันนี้ยังมีงานเหลืออีกเป็นตั้ง แต่ล้าจังเลย หรือต้องเตรียมตัวพรีเซ้นต์แล้ว แต่ร่างกายไม่สดใส ไม่กระปรี้กระเปร่า ให้ลองดื่มชาดำสักแก้ว รสขมและกลิ่นหอมของชาดำช่วยให้ตื่นตัว แก้อาการง่วงนอน นอกจากนี้ชาดำยังมีสารคาเฟอีนสูงที่สุดในบรรดา ชา ทั้งหมด ถึงจะไม่สูงเท่ากาแฟ แต่ก็ช่วยให้ตื่นตัวได้เหมือนกัน เหมาะมากๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟหรือพยายามลดกาแฟอยู่ ดื่มชาดำเพียวๆ แบบไม่ผสมนมหรือน้ำตาล จะช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักได้ด้วยนะ

BOH Cameronian Gold Blend : ชาดำจากมาเลเซีย ผลิตในหุบเขาที่มีสภาพอากาศเย็น ทำให้ผงชามีรสชาติเข้มข้น เป็นเอกลักษณ์ ดื่มแล้วสดชื่น ตื่นเต็มตาแน่นอน
ชนิด : ซอง
ราคา : 160 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

หงชา : ชาดำออร์แกนิคจากมูลนิธิโครงการหลวงของไทย เขาใช้วิธีหมักใบชาจนปริมาณคาเฟอีนลดลง แต่ยังได้ประโยชน์แบบชาดำครบถ้วน มีกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้นไม่แพ้ชานอกเลย
ชนิด : ใบอบแห้ง
ราคา : 150 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ดับ อารมณ์ โกรธ ด้วยชามะนาว (Lemon Tea)

ชามะนาว

วีน เหวี่ยง เจอเรื่องหงุดหงิดน่าโมโห ให้จิบชามะนาวสักแก้ว จะช่วยให้เราผ่อนคลาย อารมณ์เย็นลง มีสติมากขึ้น กลิ่นของมะนาวจะทำให้เราสดชื่น เสริมสร้างอารมณ์เชิงบวกได้ดี แต่แนะนำว่าไม่ควรผสมน้ำตาลนะ ถ้าอยากหวาน ให้ดื่มเป็นชามะนาวผสมน้ำผึ้งแทน จะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

Hillkoff Instant Lemon Tea : ชามะนาวชนิดผงจากจังหวัดเชียงใหม่ ชงได้ทั้งร้อนและเย็น ตัวชาจะมีรสหวานอมเปรี้ยว หอม อร่อย หาซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ได้ง่าย แถมราคาไม่แพงด้วยค่ะ
ชนิด : ผง
ราคา : 160 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ChaTraMue Lemon 3in1 Tea : ชามะนาวชนิดผงจากชาตรามือ เหมาะสำหรับชงดื่มเย็นๆ เพิ่มความสดชื่น อาจจะไม่ได้กลิ่นชามากนัก แต่ได้ความสดชื่นของมะนาวแน่นอน ชงเสร็จแล้วก็ใส่น้ำผึ้งลงไปเพิ่มความกลมกล่อมได้ตามชอบเลย
ชนิด : ผง
ราคา : 150 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ปลอบอารมณ์อึมครึม ด้วยชาขิง (Ginger Tea) หรือชาตะไคร้ (Lemongrass Tea) 

ชาขิง ชาตะไคร้ ชาเพื่อสุขภาพ

ในวันที่เจอเรื่องน่าอึดอัด ชวนให้รู้สึกหดหู่ หรือเศร้าซึม ให้ชงชาขิงดื่มสักแก้วนะ กลิ่นและรสชาติขิงจะช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่น ลดความวิตกกังวลได้ เพราะในขิงมีสารที่เรียกว่าสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยควบคุมอารมณ์ และยังอาจช่วยในการบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพมากๆ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxident) ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ให้คุณไม่ป่วยง่าย เรียกว่าเป็น ชาเพื่อสุขภาพ โดยแท้ ดื่มบ่อยๆ จะยิ่งดีเลยค่ะ

แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบกลิ่นของขิง เราก็แนะนำชาตะไคร้ ช่วยให้ร่างกายสงบ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และมีสรรพคุณใกล้เคียงกับชาขิง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับวันเทาๆ ของคุณ

แม่แจง : ชาขิงชนิดผง มีรสชาติค่อนข้างหวาน ดื่มง่าย หรือจะใส่น้ำมะนาว หรือน้ำผึ้งเพื่อลดความเผ็ดของขิงลงก็ได้ 
ชนิด : ผง
ราคา : 150 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

RANONG TEA : มีทั้งชาขิง และชาตะไคร้ออร์แกนิค ชาของเรนองทีจะหอมกลิ่นสมุนไพรไทยแท้ๆ เพราะเขาเลือกใช้ใบชาจากท้องถิ่น และทำงานร่วมกับเกษตรกรไทย ให้ได้ใบชาออร์แกนิค ปลอดสารพิษและยาฆ่าแมลง ถือว่าดีต่อสุขภาพมากๆ
ชนิด : ผง
ราคา : 199 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

กล่อมอารมณ์นอนไม่หลับ ด้วยชาลาเวนเดอร์ (Lavender Tea) หรือชาคาโมมายด์ (Chamomile Tea)

อารมณ์ นอนไม่หลับ

ถ้าวันไหนนอนไม่หลับ หลายคนอาจจะคิดถึง ชาคาโมมายด์ก่อน แต่จริงๆ แล้ว ชาลาเวนเดอร์ก็ช่วยให้หลับสบายได้ไม่แพ้กันนะ ดื่มก่อนนอนสัก 45 นาที ร่างกายของคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างสมาธิ ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วงไหนเราหลงๆ ลืมๆ ก็ดื่มชาลาเวนเดอร์ทุกคืนได้เลย รับรองตื่นมาสดใสไม่ก่งก๊งแน่นอน

Morning Fleur : ชาลาเวนเดอร์ปลอดสาร ผลิตจากดอกลาเวนเดอร์อบแห้งออร์แกนิคแท้ ไม่ผสมน้ำตาล ไม่มีสารเคมี เมื่อชงแล้วจะได้กลิ่นที่หอม และรสชาติที่หวานจากดอกลาเวนเดอร์แท้ ช่วยให้หลับสบายตลอดคืน 
ชนิด : ดอกอบแห้ง
ราคา : 109 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

Dilmah Pure Camomile Tea : ชาคาโมมายด์จากประเทศศรีลังกา แบบซอง ชงง่าย ชาของเขาจะผสมกลิ่นผลไม้เล็กน้อย เพิ่มความหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติค่อนข้างนุ่ม ดื่มแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมากค่ะ
ชนิด : ซอง
ราคา : 249 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ปรับ อารมณ์ วันนั้นของเดือน ด้วยชาผลไม้ (Fruit Tea)

ชาผลไม้

สาวๆ ที่ประสบปัญหาอารมณ์แปรปรวนในวันแดงเดือด แนะนำว่าให้จิบชาผลไม้อุ่นๆ อย่างเช่นชาแอปเปิ้ล ชาพีช หรือชาเบอร์รี่ต่างๆ ที่ไม่ผสมน้ำตาลหรือสารเพิ่มความหวาน จะช่วยปรับอารมณ์ของเราให้คงที่มากขึ้น ช่วยลดความเครียด แถมยังลดอาการปวดท้องและปวดหลังได้อีกด้วย แต่ต้องหลีกเลี่ยงชาที่มีส่วนผสมคาเฟอีนอย่างชาเขียวหรือชาดำนะ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นให้เราฉุนเฉียวง่ายกว่าเดิม

Twinings Herb & Fruit Infusion : ชาคลาสสิกจากอังกฤษอย่างทไวนิงส์ ก็มีทั้งชา Strawberry & Mango ได้รสหวานซ่อนเปรี้ยว หรือรส Peach & Passion Fruit ได้รสหวานกลมกล่อม เป็นตัวเลือกง่ายๆ ในวันที่เราไม่อยากทำอะไรยุ่งยาก ให้คุณสาวๆ ได้ผ่อนคลาย ลดความเครียด และลดอาการปวดประจำเดือน พร้อมมีผิวสวยใสจากวิตามินในผลไม้ด้วย
ชนิด : ซอง
ราคา : 234 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

Mlesna Apple Tea : ชาแอปเปิ้ลของเขาเป็นชาซีลอน ผสมน้ำมันสกัดจากแอปเปิ้ลธรรมชาติแท้ จัดว่าเป็นชาระดับพรีเมียม เพราะผลิตจากไร่ชาในพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเล 9,000 เมตร ผ่านกรรมวิธีอบแห้งหลายขั้นตอน รวมถึงคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกด้วยแม่เหล็ก ก่อนนำไปบรรจุลงในกล่องไม้ ส่งตรงจากประเทศศรีลังกา ให้เราได้ลิ้มรสความหอม หวาน จากแอปเปิ้ลแท้ๆ 
ชนิด : ซอง
ราคา : 269 บาท
ช่องทางสั่งซื้อ : Facebook | Shopee | Lazada

ช่วงนี้โควิดเริ่มกลับมาอีกแล้ว ทุกคนอย่าลืมรักษาสุขภาพ สวมผ้าปิดปาก ล้างมือบ่อยๆ งดกินของหวานของมัน แล้วเสริมสร้างร่างกายด้วยชาดีๆ วันละแก้วนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง :
12 Teas That Boost Your Mood
ชา แบบ ไหน ดื่ม แล้ว สา มารถ ช่วย ใน การ จัด การ อารมณ์ ได้ ?

นักเขียนสโลว์ไลฟ์ที่ติดชาเพราะดื่มกาแฟไม่ได้ ติดเกมนิดหน่อย ติดนิยายไม่มาก และชอบใช้วันหยุดไปกับการนอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save