fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

bullet journal ผู้หญิงสมัยนี้

Bullet Journal จัดระเบียบชีวิตด้วยการจดบันทึก

ว่ากันว่าเจนฯ ยุคมิลเลนเนียมเป็นเจนที่โดนกล่าวโทษมากที่สุด ว่าเป็นคนที่ขี้เกียจ เหลาะแหละ ไม่มีความพยายาม แล้วยังต้องแบกความคาดหวังจากคนรุ่นก่อนไว้อีก ขณะเดียวกันมินเลนเนียมมีทางเลือกมากมายให้เดิน จนกลายเป็นไม่สามารถตัดสินใจได้ 

ด้วยข้อมูลที่ท่วมท้น และการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว มิลเลนเนียมจึงพบกับภาวะไร้การควบคุม และวิตกกังวล (Anxiety) แนวคิดต่างๆ เพื่อสร้างความโปรดักทีฟจึงมีออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ อย่างเช่น การจด Bullet Journal ที่เราขอนำเสนอวันนี้ 

Bullet Journal คืออะไร? 

จดบันทึก Bullet Journal

Bullet Journal หรือที่เรียกกันว่า BUJO คือระบบการจดบันทึกที่ทำให้เห็นภาพรวมชีวิตในช่วงปี เดือน สัปดาห์ To-do list หรือ บันทึกพฤติกรรมตัวเอง (เช่น วันนี้ดื่มน้ำไปกี่แก้วแล้ว หรือ challange ต่างๆ ) ซึ่งเราสามารถกำหนดสิ่งที่ต้องการบันทึกได้เอง และจัดเป็นหมวดหมู่ได้ 

โดยใช้ร่วมกับเครื่องมือที่เรียกว่า “Key” ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์บอกความสำคัญและประเภทของ “Task” หรือ งาน นั้นๆ โดยเริ่มจาก จุด (•)  ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์อื่นได้ เมื่องานนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง ด้วยการลากจุดเป็นสัญลักษณ์อื่น

(•) Task = งานที่ต้องทำ หรือ To-do list
(x) Completed = ขีดกากบาททับ หมายถึง งานสำเร็จแล้ว
(>) Migrated = ขีดต่อจุด เป็นเครื่องหมายมากกว่า  หมายถึง งานถูกย้าย ยังไม่สำคัญ หรือ เลื่อนไปก่อน
(<) Scheduled = ขีดต่อจุด เป็นเครื่องหมายน้อยกว่า หมายถึง งานถูกเลื่อนไปเป็นใหม่
(-) Note = จดความคิด ไอเดีย สัพเพเหระ
(O) Event = อีเว้นท์ที่ต้องทำ กิจกรรมที่ต้องมีการจัดการเวลา   
(—–) Irrelevant = ขีดฆ่า
(*) Priority Signifier = ดอกจัน งานหน้า Task หรือ Event แสดงความสำคัญ
  

bullet journal key

การเขียน BUJO มีหัวใจอยู่ที่ความง่าย กระชับ และได้ใจความ เวลาเขียนให้นึกถึงวลีที่สำคัญ สรุปให้เข้าใจในไม่กี่คำ เน้นเขียนสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งเราออกแบบวิธีการเขียนได้เอง ไม่ว่าจะเป็น ตาราง แผนภูมิ ข้อความสั้น โน๊ต 

นำมาปรับใช้งานได้ตามใจชอบ ไม่เพียงจดบันทึกงาน ไอเดีย หรือเพื่อลงตารางเวลาให้ตัวเองเท่านั้น แต่เขียนเพื่อบันทึกเรื่องราวส่วนตัว เช่น การบันทึกพฤติกรรม (Behavior Tracking) หรือ Challange ต่างๆ 

สามารถหาไอเดียได้จากคอมมิวนิตี้ออนไลน์ต่างๆ ซึ่งมีฐานทัพหลักกันอยู่ที่ www.bulletjournal.com

Bullet Journal เขียนยังไง? 

การเขียน BUJO มีองค์ประกอบหลักๆ อยู่ 5 ส่วน เรียงจากภาพรวมใหญ่ ไปเล็ก ได้แก่
Index : สารบัญ 
หน้าแรกๆ ของสมุด เก็บไว้เป็นหน้าสารบัญ ให้เราค่อยๆ ทยอยนำเนื้อหามาลง เพื่อให้หาบันทึกที่เราเขียนไว้ได้ง่าย

Future Log : เป้าหมายในอนาคตที่ต้องทำ (อยากทำ)  
ภาพรวมของทั้งปี ในแต่ละเดือนเรามีอีเว้นท์ หรืองานอะไรบ้างที่ต้องทำ ถ้ารู้แน่นอนแล้ว ก็ค่อยๆ เขียนลงไป ไม่ต้องกังวลหากยังมองภาพในอีกหลายเดือนข้างหน้าไม่ออก ใครมันจะไปทำได้ล่ะ!? จริงมั้ย? 

Monthly Log : งานที่ต้องทำประจำเดือน 
ย่อยลงไปหน่อย แบบรายเดือนจะต้องลงรายละเอียดเป็นวันแล้วว่า วันที่เท่านี้ มีงาน หรือกิจกรรมอะไรที่ต้องทำ หรือมีนัดกับใครบ้าง

Daily Log / Weekly Log  : งานที่ต้องทำ บันทึกไอเดียต่างๆ 
รายละเอียดสิ่งที่ต้องทำรายวันหรือรายสัปดาห์ ใน Log นี้จะใช้ Key ในการกำกับมากที่สุด เพราะมีความละเอียด มีการเลื่อน ย้าย หรือสำเร็จไปแล้ว  

Collection : หมวดหมู่
รวมไอเดียกระจัดกระจายที่เราจดไว้ในที่ต่างๆ มารวมอยู่ในที่เดียวกับ เช่น หนังที่อยากดู, ระยะทางที่วิ่งเดือนนี้ 

จุดเด่นของ BUJO คือมีการใช้ ”Key” เป็นสัญลักษณ์ในการกำหนดความสำคัญ หรือสถานะของงาน (Task) นั้นๆ อย่างชาญฉลาด โดยเริ่มต้นที่ (•) หรือ (O) ทำให้เราสามารถผัน key เพื่อ “เลื่อน” งาน หรือมาร์คว่างานนั้น “สำเร็จ” แล้วได้ จากการต่อจุด (•) ผันเป็นสัญลักษณ์อื่น! 

BUJOl จึงทำงานได้เจ๋ง พอๆ กับการจดบน Application หรือ Calendar เลยล่ะ และการจดบันทึก ยังทำให้เราจดจำและให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราเขียนมากกว่าด้วยนะ เรียกว่าเป็นการจำจดทั้งในทางความคิดและร่างกายนั่นเอง 

เลือกสมุดได้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง! 

Leuchtturm1917

เมื่อเป็นการเขียนที่เริ่มต้นด้วยจุด (•) เราอาจจะอยากตีตาราง ทำแผนภูมิ สมุดบันทึกที่เหมาะจะเขียน BUJO จึงเป็นสมุดแบบจุดว่างๆ ในแวดวงคนเขียน BUJO ยกให้ Leuchtturm1917 รุ่น Bullet Journal เป็นสมุดบันทึกที่เหมาะแก่การเขียน BUJO มากที่สุด! เพราะว่า…

  • มีไกด์วิธีการเขียนให้ในเล่ม ที่เข้าใจได้ง่าย 
  • รูปแบบหน้ากระดาษด้านใน ออกแบบมาเพื่อการเขียน BUJO คือมีหน้า สารบัญ, หน้าสำหรับเขียน Future Log และมีเลขหน้า (จะได้ลงสารบัญได้ไง!) 
  • สมุดเย็บกี่ ปกแข็ง ทำให้คงทน สมบุกสมบัน เหมาะจะใช้งานจริง 

สิ่งสำคัญนอกเหนือไปจากการวางแผนจดอย่างเป็นระเบียบ ใช้เครื่องมือ (Key) ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว การเขียน Bullet Journal จะไม่สำเร็จเลย หากเรา “ไม่มีวินัย” เพราะต้องมีการรีวิวตัวเอง งาน และอื่นๆ เพื่อเซ็ทเข้าสู่วันใหม่ทุกวัน 

มีข้อแนะนำสำหรับคนที่ยุ่งมาก เขียนทุกวันไม่ไหว ก็อาจจะไม่เขียน Daily Log แต่เปลี่ยนไปเขียน Weekly Log แทน ก็ได้เช่นกัน เพราะเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ เน้นจดให้สนุก และมีประสิทธิภาพ! เลือกที่เวิร์คกับเราที่สุด  จะเริ่มต้นปีใหม่แล้ว เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ set zero ไปค่ะ ซื้อสมุดบันทึกสักเล่ม!  

อยากได้  Leuchtturm1917 รุ่น Bullet Journal อย่างเราบ้าง ไปจับจองกันได้ที่ Studio360, CentralWorld ชั้น 5 หรือ Shop จำหน่าย Leuchtturm1917 อย่างเป็นทางการ ที่ Meduim and More, SAMYAN Mitrtown ชั้น 3

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ