fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

Charli D’amelio ดาว TikTok วัย 16 สร้างรายได้ 125 ล้าน จากคลิปเต้น

ป่านนี้ทุกคนคงคุ้นเคยกับแอพ TikTok กันแล้ว เราอยากแนะนำให้รู้จักกับเด็กสาววัย 16 ที่โด่งดังในหมู่ Gen Z จากคลิปเต้น 15 วินาที แบบที่เซลิบลิตี้ระดับเอลิสต์คนไหนก็ล้มไม่ได้ จนถูกนับว่าเป็น The Face of TikTok (USA) ไปโดยปริยาย สามารถทำเงินต่อปีได้มากกว่า 125 ล้านบาท! 

Chali D’amelio คือใคร? 
ชาลี เดอมีลิโอ้ (Charli D’amelio) โด่งดังจากคลิปเต้น 15 วินาที บน TikTok ที่เธอและเพื่อนเป็นคนออกแบบท่าเต้นเอง และกลายเเป็น Challenge ที่ผู้ใช้งานคนอื่นๆ เอาไปเล่นต่อเป็นไวรัลไปทั่วโลก จนมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีผู้ติดตามอยู่ที่ 90 ล้านบัญชี มากกว่า Selema Gomez (24M) หรือ Kylie Jenner (15M) เรียกว่าจะโด่งดังมาจากไหน ถ้าอยู่บน TikTok ต้องยอมให้ชาลีเขาแหละ

ดังแบบงงๆ : “I don’t get the hype either” 

เมื่อมีคนติดตาม คนชื่นชอบเยอะ ก็มีคนงง และสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมแค่คลิปเต้นไม่กี่วิ ทำให้เด็กสาวคนหนึ่งโด่งดังได้ขนาดนี้ด้วยเวลาเพียงไม่กี่เดือน นั่นเป็นเพราะอัลกอลิธึ่ม For You ที่ทีมงานจะเป็นคนคัดคอนเท้นมาให้เราดู ต่างจากอัลกอลิธึ่มของโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ ที่เราจะเห็นคอนเท้นจากเพื่อนในลิสต์ของเราด้วย 

ในยุคแรกๆ คอนเท้นส่วนใหญ่ ยังเป็นคลิปตลก และลิปซิงค์ คลิปเต้นของชาลีและเพื่อนจึงโดดเด่นขึ้นมา บวกกับด้วยท่าเต้นไม่ยากไม่ง่าย คนดูแล้วคิดว่าเขาก็น่าจะทำได้ ทำให้เกิดเป็น Challenge เต้นตามกันมาเรื่อยๆ พร้อมกับผู้ติดตามชาลีเพิ่มขึ้นอย่างพุ่งพรวดแบบงงๆ ที่เจ้าตัวระบุไว้ที่ Bio หน้าเพจว่า “I don’t get the hype either” 

ชาลีถูกดึงตัวเข้าไปอยู่ใน Collab House บ้าน The Hype House ซึ่งเหล่าครีเอเตอร์จะมารวมตัวกัน ฟอร์มทีมเหมือนทีมอเวนเจอร์ และผลิตคอนเท้นรายวันออกมา เป้าหมายคือจะได้ดังไปพร้อมๆ กัน แชร์แฟนคลับของกันและกัน เพิ่มโอกาสสร้างฐานแฟนคลับใหม่จากการทำวิดีโอร่วมกัน ระหว่างนั้นก็ทำของพรีเมี่ยมออกมาขาย เหมือนเป็นการสร้างแบรนด์จากภาพลักษณ์ของเหล่าสมาชิกในบ้าน 

ต่อยอดเป็นผลงานอื่นๆ

ความโด่งดังแบบงงๆ  ของชาลีไม่หยุดอยู่แค่บน TikTok แต่สร้างโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ ดึงตัวไปเป็น Influencer มีงานสปอนเซอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมา ชาลีถูกจัดอยู่บนอันดับ 2 จากการจัดอันดับ TikToker ที่มีรายได้สูงสุดโดยนิตยสาร Forb มีรายได้ต่อปี 4 ล้านดอลล่า หรือ 125 ล้านบาท 

จากงานสปอร์นเซอร์ พรีเซ็นเตอร์ และออกสื่อต่างๆ 

  • ได้รับเชิญไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตของ Jonas Brother 
  • ไปเป็นแขกรับเชิญ (ช่วงหนึ่ง) ของรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon. รายการทอล์คโชว์ชื่อดังของอเมริกา
  • ได้ปรากฏเป็นส่วนหนึ่งในโฆษณา Super Bowl การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลระดับชาติประจำปีของอเมริกา 
  • เซ็นสัญญากับโมเดลเอเจนซี่ พร้อมกับข่าวลือว่าจะมีรายการเรียลลิตี้เป็นของตัวเอง 
  • ได้สัญญาสปอนเซอร์กับบริษัทเครื่องสำอางรายใหญ่อย่าง EOS Cosmetic 
  • มีส่วนร่วมแบรนด์ต่างๆ เช่น Dunkin Donut ออกเมนูเครื่องดื่ม “The Charli”, Hollister แบรนด์เสื้อผ้า ปล่อยฮู้ดดี้รุ่นพิเศษร่วมกับชาลี, Morphe ปล่อยไลน์เครื่องสำอางใหม่ มีชาลีเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ 
  • ล่าสุด กำลังมีหนังสือชีวประวัติเป็นของตัวเอง ในชื่อ Essentially Charli: The Ultimate Guide to Keeping It Real ที่จะวางขายปลายปีนี้ 

ถ้าย้อนกลับไปสักสิบกว่าปีที่แล้ว หนุ่นสาวเจนวาย มีงานอดิเรกเป็นการอัพบล็อก สู่การเป็นบล็อกเกอร์ แล้วถูกเหยียดจากเจนก่อนหน้าว่าเป็นอาชีพที่แสนจะไม่มั่นคง และหาสาระไม่ได้ ทุกวันนี้ถูกพิสูจแล้วว่างาน Content Creator คือเรื่องจริง และทำเงินได้อย่างคาดไม่ถึง อย่างชาลี เดอมีลิโอ้คนนี้ เด็กสาววัย 16 ปีคนนี้

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ