TOP
h

thewmtd

ทำนายฝัน

Common Dream ความฝัน ที่คนส่วนใหญ่ฝัน บอกอะไรเรา

“ความฝัน” จัดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะเราต้องนอนทุกวัน แล้วทุกวันที่เรานอน เราฝันทุกคืน!! (แต่เราอาจจะจำความฝันไม่ได้ทุกคืน) แล้วความฝัน สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง? สามารถ ทำนายฝัน ได้ด้วยนะ!

  • ในทางวิทยาศาสตร์ ขณะที่เราหลับจะเกิด วัฏจักรการนอน (Sleep Cycle) มีทั้งหมด 5 stages ซึ่ง Stage ที่จะทำให้เราฝันนั้นเป็น Stage ที่ลึกที่สุด ชื่อว่า REM ย่อมาจาก Rapid Eye Movement โดยถ้าสังเกตคนนอนจะเห็นว่าบางครั้งแม้ตาจะปิด แต่ก็จะเห็นเหมือนตาขยับอยู่ข้างในเร็วๆ ถ้าเห็นแบบนั้นแสดงว่า เค้ากำลังฝันอยู่เลย! โดยสถิติคนเราจะอยู่ใน Stage REM นี้ ประมาณ 5-6 ครั้ง ใน 1 คืน  และนำมาตีความ ทำนายฝัน ได้!

ความฝัน สำคัญยังไง? 

  • ความฝันเป็นกลไกที่ธรรมชาติกำหนดมาให้ แปลว่ามันต้องสำคัญสุดๆ ถ้าพูดให้ยิ่งใหญ่ก็คือ หากเราไม่ฝัน เราก็อาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว (เพราะเราไม่ได้นอนนั่นเอง) เพราะขณะฝันคลื่นสมองเราจะแอคทีฟมาก ทำการจัดระเบียบข้อมูลที่เราพบเจอ หรือเรียนรู้มาในชีวิตประจำวันเข้าเก็บไว้ในระบบความจำระยะยาว เหมือนเป็นช่วงเวลาที่สมองได้จัดระเบียบตัวเอง เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้ รับข้อมูลใหม่เมื่อเราตื่นนั่นเอง 

ทำนายฝัน ในทางจิตวิทยา

  • ความฝันก็เป็นหนึ่งในกลไกที่ได้รับการพูดถึงอยู่บ่อยๆ แม้จะยังเป็นที่ถกเถียง และไม่มีข้อพิสูจน์หรือบทสรุปที่ชัดเจน โดยบุคคลแรกที่ให้ความสำคัญกับความฝัน ก็คือ Sigmund Freud (บิดาแห่งศาสตร์จิตวิเคราะห์) ซึ่งเขียนหนังสือชื่อ ‘The Interpretation of Dreams’ ฟรอยด์มองว่า ความฝันเป็นการระบายออกของจิตใต้สำนึกที่เราเก็บซ่อนความปรารถนาลึกๆข้างในไว้ เป็นเหมือนปมที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยที่มาของความฝันก็เกิดจากความคิด อารมณ์ หรือประสบการณ์ในอดีต ที่จิตใต้สำนึกเลือกดึงสะท้อนออกมาเป็นแฟนตาซีในความฝัน
  • หากเราสังเกต และทำความเข้าใจอารมณ์ตัวเองในฝัน ก็อาจจะได้รับรู้ถึงอารมณ์ที่เรามีอยู่ ณ ขณะนี้ก็เป็นได้ 
  • นักจิตวิทยา บางส่วนได้ทำการศึกษา และเก็บรวบรวมความฝันของคนเราเอาไว้ น่าแปลกใจที่พบว่า ความฝันนั้นค่อนข้างเป็น Universal หมายถึง แม้จะมีวัฒนธรรมต่างกัน แต่คนทั้งโลกก็จะมีรูปแบบความฝันคล้ายๆ กัน และในบทความนี้จะหยิบยกความฝันที่น่าสนใจ มาให้อ่านกัน 8 รูปแบบ ที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยฝันแบบนี้มาแล้วแน่นอน

(โดยบทความนี้จะอ้างอิงจาก Ian Wallace นักจิตวิทยาที่ศึกษาเรื่องความฝัน และเขียนหนังสือ The Complete A to Z Dictionary of Dreams)

1. ตกจากที่สูง

เป็นไปได้ว่า อาจกำลังพบเจอปัญหาบางอย่างในชีวิตอยู่ หรือกำลังตั้งใจทำอะไรบางอย่างอย่างหนัก อยากให้ผลลัพท์ออกมาดี แต่ทำไม่ได้ รู้สึกไม่สามารถควบคุมผลลัพท์/สถานการณ์บางอย่างในชีวิตได้ (สบายๆ กับตัวเองบ้าง บางอย่างมันก็อยู่เหนือการควบคุมของเราจริงๆนะ)

2. ถูกวิ่งไล่ตาม

อาจกำลังรู้สึกกดดันจากอะไรบางอย่างที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ แต่เหมือนจะกำลังหนี/ ไม่สนใจปัญหานั้นในชีวิตจริง ซึ่งความฝันแบบนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่บอกเราว่า เราควรจะเลิกวิ่งหนี และต้องเผชิญหน้า จัดการกับสิ่งนั้นได้แล้ว

3. ต้องการเข้าห้องน้ำอย่างมาก แต่หาห้องน้ำที่ดูโอเค ให้สามารถปลดปล่อยได้ไม่เจอสักที

แปลได้ว่า เราต้องการปลดปล่อยบางอย่าง แต่ไม่รู้จะแสดงออกอย่างไร เพราะเรากำลังให้ความสำคัญกับความต้องการของคนอื่น มากกว่าตัวเอง ทำให้ไม่สามารถปลดปล่อยความต้องการตัวเองได้ หรือถ้ามีรายละเอียดว่า ห้องน้ำไม่มีประตู ล็อคไม่ได้ แล้วจะมีคนอื่นเห็น ก็ยิ่งตอกย้ำว่า เราแคร์สายตาคนอื่นอย่างมาก จนไม่กล้าที่จะแสดงความต้องการของตัวเองออกไป (คงจะเหนื่อยน่าดูเลย ลองฝึกปฏิเสธ และบอกความต้องการของตัวเองบ้างนะ)

4. ทำนายฝัน เมื่อฝันว่าฟันหัก

หรือค่อยๆโยกและหลุดออกมาทีละซี่ๆ ตีความได้ว่า เรากำลังเผชิญสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ เนื่องจากฟัน เป็นตัวแทนของการแสดงความมั่นใจอย่างหนึ่งของคนเรา 

5. เปลือยกายกลางที่สาธารณะ

อาจหมายถึงว่าเรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย เช่น ย้ายที่ทำงานใหม่ มีความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ทำให้รู้สึกกังวล ขาดความมั่นใจที่จะเปิดเผยตนเอง หรืออาจเป็นความรู้สึกเหมือนกำลังถูกรุกล้ำทางอารมณ์อยู่ 

6. ไม่ได้เตรียมตัวมาเข้าสอบ

มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆกับคนที่มีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน ตั้งมาตรฐานกับตัวเองสูง มุ่งมั่นอย่างหนักเพื่อความสำเร็จ และกลัวความล้มเหลว โดยข้อสอบ จะเปรียบเสมือนสิ่งที่โชว์ Performance ของเรา การฝันแบบนี้อาจจะกำลังเตือนให้ตื่นตัวเรื่อง Performance และสื่อได้ว่า เรากำลังเกิดความกังวล มีความเครียด กลัวว่าจะทำได้ไม่ดี และตัดสินความสามารถของตัวเองอยู่

7. ทำนายฝัน เมื่อฝันว่า บินได้

(ที่ให้ความรู้สึกเบาสบาย มีความสุข) หมายถึง การได้ปลดปล่อยตัวเองจากอะไรบางอย่างในชีวิตจริง เกิดความรู้สึกเป็นอิสระจากอะไรบางอย่างที่เคยดึงรั้งเราเอาไว้ หรือการได้โอกาสใหม่ๆ ที่ทำให้ค้นพบความสามารถใหม่ที่ซ่อนอยู่ของตนเอง

8. ตกเครื่องบิน/ ตกรถ/ ไปสาย

เป็นสัญญาณที่แสดงถึงความรู้สึกเหมือนกำลังจะพลาดโอกาสบางอย่างที่ปรารถนา เพื่อจะไปให้ถึงเป้าหมายที่ต้องการ เพราะหมกมุ่นอยู่กับการทำอะไรหลายๆอย่างมากมาย (ทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น) ต้องคอยแข่งกับเวลา ต้องการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ทำให้รู้สึกกดดัน กลัวจะสำเร็จได้ไม่ทันเวลาที่ตนตั้งใจไว้

– เรื่องของการตีความความฝันนั้นยังคงเป็นปริศนา ที่หาข้อพิสูจน์ไม่ได้ และยังคงต้องศึกษากันต่อไป แต่ถึงอย่างไร แม้จะเชื่อความฝันไม่ได้ 100% แต่ก็อาจไม่ได้เสียหายอะไรที่จะลองสังเกตความฝันตัวเองดู เพื่อนำมาพิจารณาอารมณ์ และประสบการณ์ที่เกิดขึ้น ให้เป็นเสมือนการได้ทบทวน ทำความเข้าใจตัวเองอย่างหนึ่ง

Tips : เราสามารถฝึกบังคับความฝันของเราได้ หากเรารู้ตัวว่ากำลังฝัน เรียกว่า Lucid dream ซึ่งมีการศึกษาว่านอกจากจะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีแล้ว Lucid dream จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และความมั่นใจของเราได้อีกด้วย 

_____________________

Ref:

Sleep cycle

https://www.sleep.org/articles/what-happens-during-sleep/

Freud perspective

https://www.psychologytoday.com/us/blog/out-the-ooze/201801/the-freudian-symbolism-in-your-dreams

Common dream

https://www.verywellmind.com/understanding-your-dreams-2795935

https://www.mentalfloss.com/article/55442/12-common-dreams-and-what-they-supposedly-mean

https://ianwallacedreams.com/dreams/familiar-dreams/falling/

Lucid Dream

https://www.psychologytoday.com/us/blog/dream-factory/201906/can-learning-lucid-dream-promote-personal-growth

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save