fbpx
TOP

Designer x Marketing : ทำแบรนด์ยุคนี้ยังไง ให้รอด?

ในยุคที่การเปิดช้อป แบรนด์ออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่แค่แอคเคาท์ไอจีไม่ได้ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้ เพราะนอกจากเรื่องการดีไซน์ ที่ต้องเก๋ เนี้ยบ และโดดเด่นไม่เหมือนใครแล้ว เรื่อง Marketing ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่พาแบรนด์ไปได้ไกลกว่าที่คิด! 

ตามไปฟังสัมภาษณ์จากเหล่าดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ 4 ใน 10 ผู้เข้าแข่งขัน ที่ผ่านการเคี่ยวเข็ญเรื่องดีไซน์ และ แผนธุรกิจ จากรายการ Vogue Who’s on Next ปี 6 พูดถึงประเด็นนี้กันจ้า! จะทำ แบรนด์ออนไลน์ ให้เจ๋ง ให้ปัง ไปได้ไกล เธอต้องมองเห็นอะไรบ้าง?

วนิชยา กิตติไพศาลศิลป์ (T.twinkle)

…การออกแบบที่ดี มันต้องขายได้ด้วยไง แต่ว่าโครงการนี้มันทำให้เรารู้ว่าเราควรประกอบธุรกิจยังไง ให้มันมีความสวยงาม เป็นตัวเราได้ แต่ในขณะเดียวกัน มันก็หาเงินให้เราได้ด้วยเหมือนกัน…

…การทำธุรกิจมันมีมากกว่าการดีไซน์ เราต้องรู้ถึงเงินเนาะ มันต้องไม่ใช้ตัวแดง ทำไงให้ขายได้เยอะๆ ด้วย บางครั้งตามใจ ออกแบบตามใจเรามันก็ดี แต่เราก็ต้องมองว่าลูกค้าจริงๆ คือใคร ขายใคร… 

…ศึกษาตลาดให้มากๆ เพราะว่าทุกวันเนี่ย การแข่งขันสูงมากๆ แล้วก็ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า ทุกสิ่งอย่าง มันมีมาเยอะมากอยู่แล้ว เราไม่ควรทำของที่ขายใครก็ได้อ่ะ เราควรทำของออกมาเพื่อจะรู้มาก่อนว่าจะขายใคร…


ธันยพร จิรธรรมโอภาส (Coralist)

…โพรดักส์ดีก็คือดีไซน์เราดี เป็นส่วนของโพรดักส์ ขายของได้ง่ายขึ้น คนจะเข้าใจเราง่ายขึ้น ขณะเดียวกันในส่วนของบิสิเนสแพลนถ้าไม่ได้มีการวางแพลนให้ยาวไปในอนาคต สามปี ห้าปี เราก็ไม่รู้ว่าเรากำลังเดินทางไปในไดเรคชั่นไหน มันก็อาจจะมองเห็นภาพไม่ชัดเจนว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ แล้วสิ่งที่เราทำอยู่มันตอบโจทย์สิ่งที่แบรนด์ควรจะเป็นหรือยัง…


บุญทวี เจริญพูนสิริ (TORBOON)

…ก็ได้มาชุบ มากะเทาะว่ามาร์เก็ตติ้งสำคัญ จะทำให้ลูกค้าของเรา ชอบเราไปถึงขึ้นไปเนี่ย จะต้องทำยังไงบ้าง ไม่ใช่ทำไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ทำไปขายไป พัฒนาอย่างเดียว เราไม่มีเรื่องจะคุยกับเขามากมาย ตอนนี้เราต้องไปหาวิธีคุยกับเขา ว่าตอนนี้เราถึงตรงนี้แล้วนะคะ เดี๋ยวต่อไป งานผ้าทอจะเป็นศิลปะขนาดไหน ให้ตามดู แบบนี้อ่ะค่ะ เหมือนเราไม่เคยสื่อสารกับเขาเลย แต่ตอนนี้คงจะได้สื่อสารมากขึ้น…


คุณจิรวัฒน์ ธำรงกิตติกุล (Jirawat)

…ผลสุดท้ายเราก็ต้องมาปรับตัวเอง แล้วหาบาลานซ์ตรงกลางให้ได้ครับ ระหว่างมาร์เก็ตติ้งกับที่เราชอบ สิ่งที่เรารักอ่ะครับ…

…ก็อตคิดถ้าเรารักและตั้งใจ เดี๋ยวทุกอย่างมันจะสำเร็จเองครับ ทุกอย่างมันจะมี–พาร์ทมาเก็ตติ้ง เดี๋ยวก็มีคนมาช่วย มันจะมีคนที่เราไปแชร์ประสบการณ์ด้วย แต่อันดับแรก เราต้องรักมันก่อนอ่ะ… 


“หาบาลานซ์ตรงกลางให้ได้ครับ ระหว่างมาร์เก็ตติ้งกับที่เราชอบ…
แต่อันดับแรก เราต้องรักมันก่อนอ่ะ”

คุณจิรวัฒน์ ธำรงกิตติกุล (Jirawat)

อ่านเรื่องราวน่าสนใจ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
นิว – น ภัส สร กับ บท บาท เจ้า ของ ธุ ร กิจ แบบ ฉบับ New Normal
ว า ง แผน การ เงิน เริ่ม ได้ เลย วันนี้

ตื่นรู้กับความรู้รอบตัวทุกแขนง ชอบของเก๋มีรสนิยม เพิ่งหัดกินขนมกรุบกรอบ เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง คิดแล้ว ทำเลยจบงานได้ในหนึ่งวัน ด้วย work-life harmony ที่แท้จริง