TOP
h

thewmtd

ผู้หญิงสมัยนี้

เมื่อความรักจืดจาง ความปรารถนาก็จางหาย เราจะรักษา ความสัมพันธ์ระยะยาว นี้ไว้ได้อย่างไร

ใน ความสัมพันธ์ระยะยาว เมื่อ ความรัก ความหวือหวาหายไป ความปรารถนาก็อาจจะหายไป และทำให้ความสัมพันธ์น่าเบื่อหน่ายลงไปด้วย นี่เป็นสัจธรรมหรือเราสามารถมีทั้งความรัก และความปรารถนาไปพร้อมกันได้?

ความสัมพันธ์ระยะยาว ของใครหลายคนมักจะมีแนวทางคล้ายๆ กันคือ เริ่มต้นด้วยความรักที่แรงกล้า ความต้องปรารถนาที่มากล้น และที่ค่อยๆ ลดลงไปตามกาลเวลา ไปจนถึงจุดที่เซ็กส์นั้นแทบจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย แต่ว่าความรัก ความรู้สึกที่มีให้กันนั้นยังมั่นคงอยู่

นั่นจึงเกิดเป็นปัญหาที่ว่า ยิ่งรักนาน ยิ่งเบื่อ แล้วจะรักษา ความสัมพันธ์ระยะยาว ให้สดใสเสมอได้อย่างไร?

Esther Perel นักจิตวิทยาบำบัด กล่าวใน TedTalk: The secret to desire in a long-term relationship ของเธอว่า ความลับของการรักษาความปรารถนาให้ยังคงอยู่คือ การรักษาสมดุลของสองความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์สองคนไว้ ซึ่งมีกุญแจสำคัญคือ 1) ความปลอดภัยและความมั่นคงในความรัก และ 2) ความแปลกใหม่และความน่าตื่นเต้นในความปรารถนา

แล้วเราจะรักษาสมดุลของความปรารถนาและความรักเพื่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัย ไว้วางใจ และความแปลกใหม่ในความสัมพันธ์ได้อย่างไร

เว้นระยะห่าง ให้พื้นที่ส่วนตัว

การเว้นระยะห่างให้พื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน เพื่อให้เกิดความคิดถึงและโหยหากันบ้าง การได้คิดว่ามันจะเป็นอย่างไรถ้าได้อยู่กับเขา การคะนึงถึงกันแบบนั้นบ้างบางคราวจะเป็นตัวช่วยให้ความสัมพันธ์ระยะยาวของคุณไม่น่าเบื่อหรือจืดจาง

ปล่อยให้อีกฝ่ายได้ทำสิ่งที่ชื่นชอบ

อีกสิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในความปรารถนาก็คือ การมองดูคนรักของเราได้ทำในสิ่งที่เขาชื่นชอบ ด้วยเหตุผลง่ายๆ เวลาที่คนเราได้ทำในสิ่งที่ชื่นชอบ เราจะมีเสน่ห์หรือดูมีความมั่นอกมั่นใจขึ้นมา และนั่นทำให้เราเป็นที่พึงปรารถนาในสายตาของคนรักของเราได้

ความแปลกใหม่และตัวตนของคุณที่อีกฝ่ายไม่เคยเห็น

จากการวิจัยของ Esther Perel พบว่า หลายคนมักจะรู้สึกถูกดึงดูดเวลาหรือหลงรักเวลาที่ได้เห็นคนรักของตนในมุมอื่นที่ไม่ค่อยหรือไม่เคยได้เห็นมาก่อน บางคนก็ชอบเวลาที่ได้หัวเราะร่วนหรือสนุกไปคนรัก ความแปลกใหม่นี้เป็นเหมือนแรงผลักดันให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย และช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่จืดจางให้กลับมาสดใสใหม่อีกครั้ง

ถ้าความรักเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างความสัมพันธ์ ความหวือหวาก็คงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าในการรักษาความสัมพันธ์นี้เอาไว้ให้สดใสเสมอ

ฟัง TedTalk เต็มๆ ได้ที่: https://www.ted.com/talks/esther_perel_the_secret_to_desire_in_a_long_term_relationship

ตื่นรู้กับความรู้รอบตัวทุกแขนง ชอบของเก๋มีรสนิยม เพิ่งหัดกินขนมกรุบกรอบ เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง คิดแล้ว ทำเลยจบงานได้ในหนึ่งวัน ด้วย work-life harmony ที่แท้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save