TOP
Image Alt

thewmtd

ผู้หญิงสมัยนี้

ECO PACKAGING สุดเจ๋ง จากวัสดุจากธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืน

ชวนดูนวัตกรรม Packaging เท่ๆ ที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์รักษ์สิ่งแวดล้อม และสร้างความยั่งยืน

ในขณะที่มนุษย์ตื่นตัวเรื่องปัญหาขยะพลาสติกมากขึ้น นวัตกรรมเพื่อโลกก็พัฒนาไปพร้อมกัน เรื่อง Eco Packaging ยังคงเป็นเรื่องที่คนในแวดวงให้ความสนใจเสมอมา ที่พยายามหาวัสดุทดแทน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สร้างความยั่งยืนมากกว่าการใช้แล้วทิ้ง 

Carton Bottle ขวดเบียร์กระดาษ

eco Packaging

ขวดกระดาษเพื่อบรรจุเบียร์เจ้าแรก โดย Carlsberg ผลิตจากไฟเบอร์ไม้ และบุด้านในด้วย แผ่นฟิล์ม ไบโอโพลิเมอร์  PEF และยังคงพัฒนาหาวิธีการที่ไม่ต้องใช้โพลีเมอร์บุด้านในต่อไป 

เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจค Together Towards ZERO ซึ่งนอกจากจะมุ่งทำแพคเกจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังตั้งใจจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของโรงงานลงให้ได้ 30% ภายในปี 2030 ด้วย

Food Tray ถาดอาหาร Eco จากธัญพืช

Packaging

ถาดอาหารเสิร์ฟบนเครื่อง ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100% สามารถใช้ซ้ำได้ เช่น ถาดอาหารทำจาก กากกาแฟและแกลบ, จานอาหารทำจากรำข้าวสาลี, ช้อนจากกะลามะพร้าว, แคปซูลใส่ซอสหรือนมทำจากสาหร่ายทะเล เป็นต้น 

ออกแบบโดย PriestmanGoode หนึ่งในโปรเจค Get Onboard ที่มุ่งไปที่การแก้ปัญหาขยะพลาสติกจากอุตสาหกรรมการเดินทางด้วยเครื่องบิน

Water Bottle กระบอกน้ำ Eco ไบโอพลาสติก

eco Packaging design

หนึ่งในโปรเจค Get Onboard  โดย PriestmanGoode เช่นเดียวกัน ผลิตจากพลาสติกที่ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติและไม้ก็อก กระบอกน้ำสามารถใช้ซ้ำได้ในระยะสั้น แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

Coffee Cup แก้วจากกากกาแฟ

Packaging coffee cup

แก้วกาแฟจากกากกาแฟ เพื่อคนดื่มกาแฟ! ที่ออกแบบมาโดยคิดไว้แล้ว ทั้งเรื่องของดีไซน์ เก๋ไก๋ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และสุนทรียะรสที่จะได้ จากการจิบกาแฟ จากแก้วกาแฟ (จริงๆ) แต่ละใบ

ผลงานชิ้นนี้ ออกแบบและผลิตโดย Kaffeeform จากเยอรมนี สามารถใช้ซ้ำได้เหมือนแก้วกาแฟทั่วไป ล้างด้วยเครื่องล้างจานร้อนๆ ก็ยังได้ คงทน และมีน้ำหนักเบา เริ่ดมาก  เขามีแก้วกาแฟอยู่หลายดีไซน์ แก้วกาแฟแบบพกพาก็มีจ้า เก๋ๆ อยากจับจอง เป็นเจ้าของสักใบ เข้าไปกดสั่งได้เลย ที่เว็บไซต์ของเขา  

Paper Bottle ขวดกระดาษ

Eco Packaging bottle

ขวดกระดาษ จากโครงการทดลอง และ พัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน ระหว่างหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ เช่น Carlsberg Group (ขวดเบียร์กระดาษ ที่เราได้เล่าให้ฟังไป ก่อนข้างต้น ก็อยู่ในโปรเจคร่วมพัฒนานี้ เช่นกัน) , L’oreal, Coca Cola in Europe เป็นต้น จัดตั้งกันในนามบริษัท Paboco® เพื่อร่วมกันวิจัยเพื่อหาบรรณจุภัณฑ์จากกระดาษ (เยื่อไม้) สำหรับเครื่องดื่ม ไปจนถึงเครื่องสำอางค์ ที่สามารถอยู่ร่วมในระบบนิเวศน์ได้อย่างยั่งยืน

นับเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่อเห็นบริษัทระดับโลก รวมตัวกันสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะจะว่าไปแล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้เอง คือผู้ผลิตบรรจุภัณณ์ออกสู่โลก และตลาด กลายเป็นขยะคั่งค้าง ปีปีหนึ่ง นับพันล้านตัน หากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้จริง ก็นับว่าเป็นก้าวใหญ่ ที่สำคัญให้กับสิ่งแวดล้อม ได้เลยล่ะ!

Carton Toothbrush หลอดครีม Eco กระดาษ

eco Packaging  toothbrush

หลอดกระดาษ สำหรับบรรจุเครื่องสำอางค์ พัฒนาโดย Stora Enso บริษัทผลิตและออกแบบบรรจุภัณฑ์จากเยื่อไม้และกระดาษ หลอดกระดาษนี้ด้านใน ถูกเคลือบให้ทนต่อของเหลว ไม่เปื่อยยุ่ย

แม้หลอดกระดาษ โดย Stora Enso จะไม่ได้ผลิตจาก วัสดุกระดาษ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถูกเคลมว่าลดการใช้พลาสติกไปถึง 70% ซึ่งในอนาคต มีความพยายามจะทำให้กลายเป็น บรรจุภัณฑ์ ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม!

ผู้บริโภค เลือกสิ่งที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าได้

ไม่ต้องรอ ให้นวัตกรรมก้าวหน้า ไปถึงขั้นนั้น ผู้บริโภคอย่างเรา ก็สามารถทำสิ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ ถ้าเลิกซื้อสิ่งของบรรจุในพลาสติกไม่ได้? ก็ต้องจัดการแยกขยะ รีไซเคิลพลาสติกนั้น ให้เข้าสู่ระบบ ให้ได้มากที่สุด

พลาสติก ไม่ใช่ตัวร้าย หากผู้ใช้ ใช้อย่างรู้คุณค่า และตระหนักถึงอันตรายของการใช้พลาสติกอย่างฟุ่มเฟือย และไม่จัดการแยกขยะให้เป็นกิจลักษณะ คนเมืองอย่างเราก็แยกขยะได้ ลองดูตัวอย่างที่ออฟฟิศชูใจได้!

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ