TOP
h

thewmtd- The Woman Today

Feminine Men ผู้ชายอ่อนหวาน สาวๆ เลิฟ

ถ้าผู้ชายมีคำพูดที่ว่า “คนนี้แม่ของลูก” ผู้หญิงอย่างเรา ก็มีชุดความคิดที่ว่า คนนี้แหละ “พ่อของลูก” คนที่เราจะสร้างครอบครัวด้วย

ในประเทศที่มีวัฒนธรรมเดทมายาวนานและนับเป็นเรื่องปกติที่จะเปลี่ยนคู่รักบ่อยๆ อย่างสหรัฐเมริกา มีการสำรวจและทำการวิจัยออกมาว่า ผู้ชายที่มีความเป็นผู้หญิงสูง (Feminin Men / Effeminacy) จะถูกมองว่าเป็นคู่รักที่มีลักษณะน่าฝากชีวิต และมีแนวโน้มจะคบกันได้ยาวนาน

ทำไมผู้หญิง ชอบผู้ชายอ่อนหวาน มากกว่า 

จากการสุ่มทดลองเมื่อปี 2007 โดย มหาวิทยาลัยเดอร์แฮม (Durham University) ประเทศอังกฤษ ให้ผู้เข้าร่วมการทดลอง ให้คำจำกัดความบุคลิคลักษณะจากใบหน้าที่แสดงให้เห็นทั้งหมด ซึ่งดัดแปลงใบหน้า คนคนเดียวกัน โดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้มีลักษณะ แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือมีความเป็นผู้ชายมากขึ้นเรื่อยๆ อยู่ทางฝั่งขวา และใบหน้าที่มีลักษณะความเป็นผู้หญิง มากขึ้นเรื่อยๆ อยู่ทางฝั่งขวา 

ผลจากการทดลองในผู้หญิง 400 ส่วนมากจะเลือกใบหน้าที่เป็นกลาง คือไม่ได้เอียงไปทางผู้ชายสุดๆ หรือไม่ได้เอียงไปทางผู้หญิงสุดๆ ทว่าคำตอบที่ออกมาก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมทางเพศเช่นกัน เช่น ผู้หญิงที่ชอบผู้ชาย จะเลือกใบหน้าที่เอียงไปทางผู้ชายหน่อย ขณะที่ผู้หญิงที่เป็นเกย์ จะเลือกใบหน้าที่เอียงไปทางผู้หญิงมากกว่า 

อีกข้อสรุปหนึ่ง ในเรื่องของความคิดเห็น นั้นน่าสนใจที่สุด เมื่อให้ผู้เข้าร่วมทดลอง บรรยายลักษณะนิสัย ของใบหน้าเหล่านี้ จากเพียงการดูลักษณะใบหน้าเท่านั้น ผลคือ ส่วนใหญ่กล่าวว่าใบหน้าที่มีลักษณะเป็นผู้ชายสูง น่าจะมีลักษณะนิสัยเป็นคนช่างบงการ เย็นชา ไม่ซื่อสัตย์ และไม่มีลักษณะจะเป็นพ่อที่ดี ในขณะเดียวกัน ผู้ชายที่มีใบหน้าที่มีลักษณะความเป็นผู้หญิงมากกว่า จะจะถูกมองว่า เป็นคนอบอุ่น อ่อนโยน ซื่อสัตย์ และมีลักษณะจะเป็นพ่อที่ดี 

นอกจากนั้น จากการวิจัยนานกว่า 15 ปี ระบุว่า  เมื่อต้องเลือกระหว่างใบหน้าที่มีสักษณะเป็นผู้ชายและใบหน้าที่มีลักษณะเป็นผู้หญิง ผู้เข้าร่วมทดลองจะคำนึงถึงลักษณะความสัมพันธ์เป็นสำคัญ หากต้องเลือกความสัมพันธ์ระยะยาว ถึงขั้นแต่งงาน จะเลือกผู้ชายที่มีลักษณะใบหน้าแบบผู้หญิง แต่หากเป็นความสัมพันธ์ระยะสั้น ไม่ถึงขึ้นลงหลักปักฐาน จะเลือกผู้ชายที่มีลักษะใบหน้าแบบผู้ชาย ซึ่งให้ความรู้สึกว่ามีลักษณะนิสัยฉาบฉวย ไม่จริงจังกับความสัมพันธ์ 

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่า “Feminine Men”

เมื่อสาวๆ ชื่นชอบผู้ชายที่อ่อนหวาน มากกว่าผู้ชายแบดบอย แข็งกระด้าง คุณผู้ชายที่ผ่านมาเจอบทความนี้ อาจจะสงสัยว่าและต้องเป็นแบบไหนล่ะ ถึงจะถูกใจเธอ? แม้จะทำเป็น Check list ไว้ให้ เราก็ไม่ได้สนับสนุนให้คุณฝืนตัวตน เพื่อให้ใครสักคนชื่นชอบเรานะ ขอให้รู้ไว้เพื่อเป็นแนวทาง ถ้าปรับได้นิดๆ หน่อยๆ ให้รักเราเข้ากันได้มากขึ้น ก็ยินดีจ้า

  • พูดคำว่า “ขอบคุณ” เมื่อเธอทำสิ่งดีๆ หรือคอยดูแล
  • ถามว่า “เหนื่อยมั้ย?” บ้าง เปิดโอกาสให้เธอได้พรั่งพรูความรู้สึกออกมา
  • วันสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด คือวันเกิด 
  • เมื่อจังหวะดี บรรยากาศเหมาะ ให้สบตาเธออย่างลึกซึ้ง บอกให้รู้ว่าคุณยังหลงใหลเธออยู่เสมอ
  • สัมผัส แสดงความรักต่อกันอยู่เสมอ 

“หนุ่มดอกไม้” ผู้ชายสายหวานที่กำลังเบ่งบานในเกาหลี 

นับตั้งแต่ K-culture เข้าสู่ประเทศไทยมาได้นับทศวรรษ สื่อบันเทิงเกาหลี มีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่มากพอๆ กับสื่อไทยเลยทีเดียว โดยเฉพาะกลุ่มไอดอล และซีรี่ส์รักโรแมนติก ที่สะท้อนแต่ภาพชายหนุ่มหล่อ รวย ช่างเอาใจ และแสดงความรักได้อย่างไม่เขินอาย กลายเป็นภาพจำผู้ชายในอุดมคติของสาวๆ ครึ่งค่อนโลก 

ไม่เพียงภาพลักษณ์ผู้ชายอบอุ่น ชวนฝันเท่านั้น แต่ผู้ชายเกาหลียังนำเทรนด์ Men Makeup แต่งหน้า ทาปาก ใช้สกินแคร์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบจนเป็นเรื่องปกติ และแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งล้อกันไปกับกระแสโลกในปัจจุบัน ที่เรื่องความสวยความงาม ไม่ได้แบ่งเพศ แฟชั่นต่างๆ ไม่แบ่งชายหญิงอีกต่อไปแล้ว 

แต่ไม่ได้มีเพียงสื่อบันเทิงทางเอเชียเท่านั้น ที่เสนอภาพลักษณ์ชายหนุ่มอ่อนหวาน แต่ทางฝั่งอเมริกา และยุโรปก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสื่อบันเทิงในหมวดความรัก ยกตัวอยากภาพยนตร์ที่เรารักมาก อย่าง “About Time” พระเอกของเรา ทิม (Tim) มีใบหน้าที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงคือ ตาโต ริมฝีปากหนา ประกอบกับนิสัยใจคอ ที่เอียงไปทางผู้หญิงมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด คือมีความอดทน เข้าอกเข้าใจ โรแมนติก และซื่อสัตย์! ตรงตามวิจัยเป๊ะๆ เมื่อทิมมีลูก มีครอบครัว ก็เป็นสามีและพ่อของลูกในฝัน ที่สาวๆ ทุกคนอยากมี 

อาจจะบอกได้ว่า “สื่อ” ที่ฉายภาพลักษณ์ผู้ชายอบอุ่น อ่อนหวาน มีอยู่อย่างแพร่หลาย และอยู่ในกระแสหลัก ทำให้ปรับเปลี่ยนทัศนคติและรสนิยมทั้งของผู้หญิงและผู้ชายในสมัยใหม่ไป

______

ที่มาข้อมูล

https://www.livescience.com/1749-women-good-mate-traits-effeminate-men.html

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/attraction-evolved/201712/why-certain-women-prefer-man-whos-more-feminine

https://www.bbc.com/news/world-asia-42499809


สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ