TOP
h

thewmtd

รักครั้งแรก ทำไมถึงฝังใจ และมักไม่เวิร์ก?

จำได้ไหมว่า รักครั้งแรก ของคุณเป็นยังไง?


คนที่โชคดี อาจจะยังสามารถดูแลความรักครั้งแรกให้ยืนยาวมาถึงปัจจุบัน แต่เราเชื่อว่า. ความรักครั้งแรกของคนส่วนใหญ่นั้นไม่สมหวัง และแม้ว่ารักครั้งแรกนั้นจะจบไม่สวย แต่ก็ยังเป็นความรักที่ฝังใจหลายๆ คน

รักครั้งแรก 1

รักครั้งแรก ทำไมถึงฝังใจ


เพราะ รักครั้งแรก นั้นเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ความรู้สึกใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน ซึ่งมันจะส่งผลให้เราจดจำความรู้สึกครั้งนั้นได้เสมอ ไม่ว่าจะยาวนานแค่ไหน และยิ่งหากคนๆ นั้น ส่งผลต่อการเติบโตของเรา เช่น ทำให้เราชอบดูหนัง ชอบฟังเพลง มีความฝัน มีจุดมุ่งหมายในการใช้ชีวิต ก็ยิ่งจะทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในความทรงจำสำคัญ ที่ส่งผลต่อการจดจำของสมองเราโดยตรงด้วย

นอกจากนี้ความรักครั้งแรกมักจะเกิดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่กระบวนการเกี่ยวกับความทรงจำในสมองของเราพัฒนามาถึงขีดสุด ทำให้หลายๆ ความทรงจำในช่วงนี้ ‘ถูกฝัง’ ลงไป สมองเราจะจดจำทั้งการกระทำและความรู้สึกของช่วงเวลานั้นได้ดี ซึ่งความรู้สึกเหล่านั้นยังมีผลต่อการพัฒนาตัวตนของเราในภายภาคหน้าด้วย

ทำไมรักครั้งแรกถึงไม่เวิร์ก


แม้รักแรกจะสำคัญ แต่หลายๆ คู่ก็ไม่สามารถประครองความรักให้ตลอดรอดฝั่งได้ ซึ่งเหตุผลก็เพราะเรา ‘โตขึ้น’ นั้นเอง
นักจิตวิทยาบอกไว้ว่ารักครั้งแรกที่เกิดในช่วงวัยรุ่นนั้นมักเป็นความรักแบบเสน่หา ที่มีอารมณ์เป็นส่วนผสมหลัก เป็นความรักที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นความรู้สึกที่เอ่อล้น และรุนแรงจนควบคุมความรู้สึกนั้นไม่อยู่ แต่ในขณะเดียวกันอารมณ์ที่เป็นใหญ่ก็มักทำให้มองสิ่งต่าง ๆ ไม่ตรงตามความเป็นจริง ใช้เหตุผลตัดสินใจน้อยลง

ซึ่งคู่รัก ที่ใช้อารมณ์ในความรักมากเกิดไปจนมองข้ามเรื่องสำคัญไปหลายประการ เช่น เรามีไลฟ์สไตล์ที่ตรงกัน มีเป้าหมายชีวิตแบบเดียวกันหรือไม่ เราสามารถยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายได้ตลอดไปจริงหรือ
นอกจากนี้การเปลี่ยนผ่านช่วงวัยจากวัยรุ่นมาสู่ผู้ใหญ่ยังทำให้มุมมอง ความคิด การใช้ชีวิตของแต่ละคนเปลี่ยนไป ทำให้คู่รักใช้เวลาร่วมกันน้อยลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายอารมณ์ ความรู้สึกที่เอ่อล้นในช่วงแรกลดลง จนทำให้หลายๆ คู่ทะเลาะกัน และเลือกที่จะแยกทางกันในที่สุด

รักครั้งแรก 2

รักครั้งแรก ทำยังไงให้เวิร์ก


ไม่ใช่แค่รักครั้งแรก แต่เราเชื่อว่าในทุกๆ ความสัมพันธ์ก็ต้องเจอช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลง และปรับตัวเข้าหากันอยู่เสมอ นอกจากนี้คู่รักจะต้องมีความมั่นคงทางอารมณ์ในระดับหนึ่ง และต้องมีความผูกพันซึ่งกันและกัน และพร้อมที่จะพูดคุณหาทางออกเพื่อรักษาความสัมพันธ์ไว้ นักจิตวิทยาได้เสนอไว้ว่า สิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นได้คือ

  1. ต้องหา ทางออก ที่เป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่าย
  2. แสดง. ความเข้าอกเข้าใจ. ซึ่งกันและกัน
  3. เปิดเผย ต่อกัน กล้าเผชิญปัญหา
  4. หลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำหรือการกระทำให้อีกฝ่ายเจ็บช้ำ

อ่าน เรื่องราว. ที่ น่า. สน. ใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
ล ด อ า ก า ร B U R N O U T ด้ ว ย N I K S E N แ น ว คิ ด ข อ ง ก า ร ไ ม่ ทำ อ ะ ไ ร เ ล ย
H E A L T H Y R E L A T I O N S H I P : สำ ร ว จ ค ว า ม สั มพั น ธ์ ที่ ดี ต่ อ ใ จ มี ลั ก ษ ณ ะอ ย่ า ง ไ ร ใช่ เ ร า รึ เป ล่ า ?
I – M E S SA G E S : วิ ธี ถ า ม แ ฟ น ดี ๆ ไ ม่ ใ ห้ รั ก พั ง

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

Post a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save