TOP
h

thewmtd- The Woman Today

5 ข้อควรทำ ให้เลิก คิดถึงแฟนเก่า

ช่วงที่จิตใจว้าวุ่น ยังปฏิเสธความจริง บางครั้งเกรี้ยวกราด หรือ กำลังพยายามต่อรองให้ได้ แฟนเก่า คืน เรามีทริคมาแบ่งปัน เพื่อไม่ให้ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ คงจะดีถ้าเราผ่านมันไปได้เร็วๆ ดังนั้นให้ทำ 4 ข้อนี้อย่างเคร่งครัด

ทำยังไง ให้เลิกคิดถึงเขา แฟนเก่า ไม่ว่าจะเลิกด้วยดี หรือเลิกกันแบบเจ็บๆ ก็ยังติดอยู่ในใจเราเหมือนกัน สำหรับคนที่อยากจะก้าวข้าม และเริ่มต้นใหม่ให้ได้เสียที! ต้องทำตาม 5 ข้อนี้แบบด่วนๆ!

1. งดดูดวง 

ลืม แฟนเก่า ดูดวง

การดูดวงเป็นเรื่องของการคาดเดา สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความสับสนขึ้นในใจ ในระยะที่คอติซอล (ฮอร์โมนซึ่งหลั่งออกมาเมื่อร่างกาย อยู่ในสภาวะ เครียด เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว พร้อมรับภัย แต่หากมีมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียง อย่างปวดหัว ปวดท้อง ได้) กำลังพลุ่งพล่านอยู่ในตัวเพราะความเสียใจ กระบวนการคิด วิเคราะห์ของเรา จะทำงานได้ไม่เต็มที่ เมื่อได้ฟังคำทำนาย จากการดูดวง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดี หรือเรื่องไม่ดีก็ตาม จะทำให้เกิดความคิดฟุ้งซ่าน กลายเป็นความทุกข์อีกแบบนึงขึ้นมาอีก

คล้ายกับการดูดวง ก็คือการคิดติ๊ต่าง เมาท์มอยกับเพื่อนสาว ก็เป็นปัญหาเช่นกัน การสร้างเรื่องขึ้นมาใหม่ เพื่อตอบคำถามที่เราไม่มีทางได้รับคำตอบ รังแต่จะทำให้การยอมรับความจริง เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงควร เลี่ยงการดูดวงไปก่อนจะดีกว่า นะจ๊ะ

2. เลิกติดตาม แฟนเก่า บนโซเชียลมีเดีย 

toxic social media

ในทางวิทยาศาสตร์ อาการอกหัก เทียบได้กับการเลิกเฮโรอีน ผลข้างเคียงเมื่อขาดความรัก (ที่เคยได้) ไม่ต่างกับเมื่อคนติดยา ขาดเฮโรอีน ถ้าขาดเขาไปเราโหยหา ฟูยฟาย เสียใจ มีแต่การได้คืนมาเท่านั้น จึงจะทำให้ใจสงบสุขได้

แต่นั่นเป็นไปไม่ได้เนาะ เพราะเขาไม่ใช่สิ่งของ ที่บังคับจิตใจกันได้ “เราต้องยอมรับความจริง” และการปิดการรับรู้ช่วยได้เยอะมากๆๆๆ เลยล่ะ ถ้ามันจะ ไม่ช่วยให้เราเลิกคิดถึงเขาได้ แต่อย่างน้อย เราก็จะไม่เกรี้ยวกราดอย่างไร้เหตุผล เพียงเพราะ เห็นเขามีความสุขมากกว่าเรา move on ไปได้ก่อนเรา เพราะ สุดท้ายเป็นเราเองที่เสียใจนะ

3. อย่าเพิ่งเป็นเพื่อนกัน  

friend with ex

ไม่มีประโยชน์ ที่จะเป็นเพื่อนกันต่อ ในเมื่อก่อนหน้านี้ เราก็เป็นคนแปลกหน้าต่อกัน เมื่อความสัมพันธ์สิ้นสุดลง ไปต่อไม่ได้แล้ว แม้จะยังมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน แต่การเป็นเพื่อนกันทันที หลังจากเลิกกัน จะทำให้คนคนหนึ่ง เดินไปต่อไม่ได้ (และคงจะยิ่งแย่ หากคนคนนั้นเป็นคุณ)

ถ้าในกรณีที่คุณและเขา เป็นเพื่อนกันมาก่อน ยังอยากจะรักษาความสัมพันธ์ไว้ ก็ยังต้องใช้เวลา เพื่อกลับมาสานต่อความเป็นเพื่อนกันเช่นกัน

4. เลี่ยงอะไรที่ทำให้นึกถึง 

miss your ex

อะไรที่เก็บไว้แล้วนึกถึง ก็หาทางออกให้มัน ขายได้ขาย คืนได้คืน ถ้าทิ้งลงก็ทิ้ง หรือเอาไปบริจาคเลยก็ได้ ได้ตัดใจแล้ว ยังได้ทำความดีด้วยนะ สบายใจไปอีก! เลือกที่เราสบายใจ ช่วงที่กำลังทำใจ ควรจะห่างๆ กับความคุ้นเคย ที่เคยมีร่วมกันไปก่อน พวกเพลงของเรา หนังของเราก็เลี่ยงไปก่อน ร้านประจำนี่อย่าเพิ่งไปเลยจ้า ถ้าไม่ฟูมฟายแล้วค่อยกลับมาแตะๆ อีกที เราคงไม่ถึงกับตัดขาดจากความบันเทิงส่วนหนึ่ง เพียงเพราะคนคนเดียวหรอกเนอะ 

5. เข้าใจตัวเอง 

forgive แฟนเก่า

ตระหนักรู้ถึงความเสียใจ และยอมรับความจริง เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นทางร่างกายเมื่อเสียใจ และเข้าใจ ความเปลี่ยนแปลงทางความรู้สึก ของเราเองเมื่อเข้าใจ และยอมรับแล้ว การปล่อยให้คนที่ไม่ได้รักเราไป ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย 

อยู่กับตัวเองให้เป็นก็มีความสุข ประโยคเชยๆ . ที่เขาว่า “รักตัวเองให้เป็น” “รักตัวเองก่อน” มันไม่ผิดไปจากความจริงเลย ยังใช้ได้เสมอ เมื่อเธอผ่านความเสียใจ ผ่านความทุกข์จากความสัมพันธ์มา จะได้เรียนรู้ด้วยตัวเองว่า การรักตัวเอง เนี่ยแหละ สำคัญที่สุดแล้ว ไม่ว่าเธอจะมี หรือไม่มีใครค่อยอยู่เคียงข้าง เมื่อรักตัวเอง ทุกวันก็เป็นความสุข

ข้อควรทำเพื่อดามใจคนอกหัก

คำแนะนำ แสนเชยจาก WMTD ก็คือ จงรักตัวเอง และออกไปหากิจกรรมทำซะ! และนี่คือไอเดียเล็กๆ น้อยๆ จากเรา กดอ่านเรื่องราวที่สนใจได้เลยจ้า

  • บาร์เก๋ๆ สำหรับเดทหนุ่ม พร้อมเริ่มต้นใหม่ คลิก
  • เรียนปั้นเซรามิค หางานอดิเรกชิ้นใหม่ คลิก
  • จดบันทึก เพื่อจัดการชีวิต ให้ราบรื่น คลิก
  • เลือกน้ำหอมให้ถูกโฉลก ต้อนรับหนุ่มคนใหม่ คลิก
  • เข้าใจองค์ประกอบความรัก คลิก
  • เข้าใจ 5 ขั้นความเจ็บปวด คลิก
  • เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง บทสัมภาษณ์ สาวพลังบวก คลิก

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ