TOP
h

thewmtd

Gangubai Kathiawadi หนังอินเดีย เกี่ยวกับหญิงสาวที่ถูกหลอกมาขาย ผู้กลายเป็นวีรสตรีในโลกสีเทา!!

Gangubai Kathiawadi คือ หนังอินเดีย ทรงพลังเกี่ยวกับ ‘ราชินีมาเฟีย’ ที่ใครได้ดูก็บอกต่อ จนกลายเป็นหนังสุดไรวัลในเวลานี้

หนังเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในช่วงต้นทศวรรษ 1950 หรือ 1960 ของ ‘คังคุไบ จักจีวันดัส กาเฐียวาดี’ หรือชื่อเดิมคือ คงคา หญิงสาวชาติตระกูลดีในเมืองเล็กๆ ที่ถูกแฟนหนุ่มหลอกมาขายให้เป็นโสเภณีในกามธิปุระ ตั้งแต่อายุ 16 ปี 

เธอไม่กล้าหนีกลับบ้าน เพราะวัฒนธรรมอินเดียในยุคนั้น มองว่าผู้หญิงที่ผ่านการขายให้ซ่องโสเภณี แม้จะไม่เคยรับแขก แต่ก็เป็นที่รังเกียจของสังคมอยู่ดี เธอจึงยอมรับในชะตากรรม สั่งสมความแกร่งกล้า แล้วลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อตนเองและพวกพ้องได้!!

Gangubai Kathiawadi

จากสาวอ่อนแอสู่มาดามแห่งกามธิปุระ

คังคุไบ ไม่ใช่เด็กสาวที่เริ่มต้นมาก็แข็งแกร่งหรือหัวขบฎแบบผู้หญิงยุคใหม่ ในช่วงแรกของ หนังอินเดีย แสดงให้เราเห็นว่าคังคุไบก็เป็นสาวหัวอ่อนที่ไม่กล้ามีปากมีเสียงกับสามีหรือแม่เล้าที่เธอถูกนำมาขาย แต่เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ตกต่ำสุดขีด ถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บปากตาย เธอก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อไม่ให้ตนเองถูกย่ำยีอยู่ฝ่ายเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังมักเป็นปากเป็นเสียงแทนเพื่อนๆ โสเภณีคนอื่นๆ เช่น เรียกร้องวันหยุด เรียกร้องสวัสดิการ เรียกร้องค่าบริการที่เหมาะสม จนวันที่เธอได้ก้าวขึ้นมาเป็นมาดามแห่งกามธิปุระ เธอก็ไม่ได้เอารัดเอาเปรียบผู้หญิงคนอื่นๆ แถมยังร่วมปกป้องพวกเธอไม่ให้ถูกเหยียดหยาม 

เธอกลายมาเป็นที่รักของประชาชนในย่าน ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกของเมืองกามธีปุระ ปกป้องเหล่าหญิงขายบริการไม่ให้ถูกไล่ที่ ส่งตัวเด็กหญิงที่ถูกหลอกมาขายกลับบ้าน และยังพยายามผลักดันให้อาชีพโสเภณีในประเทศอินเดียถูกกฎหมาย 

แม้ว่าความพยายามผลักดันอาชีพค้าบริการให้ถูกกฎหมายนั้นไม่เกิดผล แต่ตามประวัติศาสตร์ได้บอกเล่าไว้ว่า “ตราบใดที่คังดุไบยังอยู่ จะไม่มีผู้หญิงคนไหนในกามธิปุระไร้บ้าน” เธอจึงได้รับการยกย่องให้เป็นวีรสตรีในโลกสีเทา ตลอด 50 ปีที่มีชีวิตอยู่ในกามธิปุระ

หนังอินเดีย

ตำนานที่ถูกเล่าปากต่อปาก

อย่างที่เกริ่นไปว่า Gangubai Kathiawadi สร้างจากเรื่องจริง แต่เป็นประวัติศาสตร์ของเธอ เดิมไม่มีใครบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรไว้ เป็นแค่เรื่องเล่าปากต่อปาก เหมือนดังที่ภาพยนต์บอกเราไว้ว่า

“สาหรี่สีขาว ฟันสีทอง และผู้หญิงหัวใจแกร่งดั่งทองคำ คังคุไบ จักจีวันดัส กาเฐียวาดี ผู้หญิงที่พยายามทำให้การค้าประเวณีถูกกฎหมาย ผู้ที่ให้เกียรติผู้หญิงในที่ที่ไร้เกียรติ และสอนให้พวกเธอหายใจได้อย่างอิสระในกรงที่ปิดแน่น”

“คนแบบคังคุไบมักไม่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ แต่ถนนเหล่านี้มีวิธีการจดจำประวัติศาสตร์ของมัน บางคนเรียกเธอว่าราชินีมาเฟีย บางคนเรียกเธอว่าพี่สาว โชคชะตาของเธอเต็มไปด้วยความเศร้า แต่เธอฝ่าฟันชีวิตด้วยรอบยิ้มมาตลอด ครั้งหนึ่งเธอเคยอยากเป็นดาราและชีวิตเธอก็ดำเนินไปดั่งหนังฟอร์มยักษ์ ”

แม้ตัวจริงของคังคุไบจะเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1977 แต่เรื่องของเธอยังถูกบอกเล่าส่งต่อกันมา จนกลายเป็นบทหนึ่งของหนังสือ “Mafia Queens of Mumba” หนังสือที่รวบรวมเรื่องราวของหญิงทรงอิทธิพลต่อเมืองมุมไบกว่า 30 คน ที่ตีพิมพ์ในปี 2011

การคงอยู่ของเรื่องราวคังคุไบ ได้สะท้อนการต่อสู้ของหญิงอินเดีย ที่ในอดีตไม่เคยเป็นที่ยอมรับ ไม่เคยถูกบันทึกอย่างเป็นทางการ แต่เรื่องราวการต่อสู้ยังคงทรงพลัง จนกลายมาเป็นตำนานเล่าขานในหมู่ผู้หญิงกันเอง

Gangubai Kathiawadi สามารถดูได้แล้ววันนี้ที่ #Netflix 

Trailer: https://www.youtube.com/watch?v=N1ZwRv3vJJY&ab_channel=PenMovies

อ่าน เรื่อง ราว ที่ น่ า สน ใจ อื่น ๆ จาก ผู้ หญิง สมัย นี้ :
H E A R T S T O P P E R ซี รี ส์ L G B T Q + ม า แ ร ง โ ด น ใ จ วั ย รุ่ น ที่ ค ว ร ค่ า ใ ห้ พ่ อ แ ม่ ดู
เจ้าหญิงไดอาน่า: 3 เ รื่ อ ง ร า ว ส ร้ า ง แ ร ง บั น ด า ลใ จใ ห้ ค น ทั่ ว โ ล ก
3 บ ท เ รี ย น เ พ ศ ศึ ก ษ า ที่ โ ร ง เ รี ย น ไ ม่ ไ ด้ ส อ น แ ต่ ซี รี่ ส์ S E X E D U C A T I O N ช่ ว ย ส อ น !!

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save