TOP
h

thewmtd

4 วิธีจัดการ ความโกรธ ให้ไม่ทำร้ายตัวเองและคนอื่น!!

Beef หรือ ‘คนหัวร้อน’ ซีรีส์ใหม่ใน Netflix กลายเป็น Talk of The Town สุดๆ ด้วยพล็อตสุดแปลกว่าด้วยเรื่องราว ความโกรธ ของ ‘คนหัวร้อน’ แปลกหน้าสองคนที่ทะเลาะกันบนท้องถนนด้วยเรื่องเล็กๆ แต่ก็ลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่เราจะคิดได้

ใครที่ดูซีรีส์เรื่องนี้ก็คงรู้สึกว่าพฤติกรรม ความโกรธ อย่าง ‘บีบแตรด่าคนแปลกหน้าในลานจอดรถ’ ‘ขับรถตามคนที่ปาดหน้าบนท้องถนน’ ที่เป็นสาเหตุของเรื่องราวในซีรีส์นี่เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็เจอได้ 

แต่คงไม่มีใครอยากให้อารมณ์หัวร้อนของตัวเองมันบานปลาย จนสร้างปัญหามากมายเหมือนเรื่อง Beef แน่นอน วันนี้เราจึงจะช่วยเพื่อนๆ มาจัดการอารมณ์หัวร้อนของตัวเองก่อนที่มันจะสร้างเรื่องใหญ่ให้ชีวิต

ความโกรธ 1

จัดการความโกรธ 1.ทำใจให้เย็นลง

หนึ่งในวิธีสุดคลาสสิค แต่ได้ผลจริงๆ โดยเฉพาะกับคนที่โกรธง่าย ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ ความโกรธ ของตัวเองได้ โดยวิธีการที่คนแนะนำกันนั้นคือหายใจเข้าลึกๆ ผ่านจมูก และหายใจออกทางปาก โดยหายใจออกให้ยาวหายใจเข้า 2 เท่า ทำซ้ำ 5 ครั้ง ซึ่งจะทำให้สารอะดรีนาลินลดลง ทำให้ใจเย็นขึ้น และไม่ระเบิดอารมณ์ที่เราไม่ต้องการออกมา

จัดการความโกรธ 2.ละลายความโกรธ

หลายครั้งความโกรธมักติดอยู่ในใจของเรา เพราะเรามักจะต้องเจอสถานการณ์ที่ทำให้ ความโกรธ ซ้ำ ซึ่งนักจิตวิทยาบอกว่าเราต้องอย่าปล่อยให้ความโกรธสะสมทับทวีคูณ จนทำให้ตัวคุณเป็นเหมือนระเบิดเวลาที่เดินได้ เราควรระบายความโกรธที่สะสมในใจผ่านกิจกรรมที่ส่งผลดีกับคุณมากที่สุด เช่น ออกกำลังกาย หรือบางคนเปลี่ยนไปใช้ในการต่อสู้กับความอยุติธรรมในสังคมก็ได้

จัดการ ความโกรธ 3.จินตนาการว่าไม่โกรธ

ถ้ารู้สึกว่าทำยังไงก็ไม่หายโกรธ ให้ลองใช้วิธีปิดสวิตส์ความโกรธกัน ด้วยการนึกย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกโกรธ ทันทีที่เรารู้สึกโกรธ ให้จินตนาการว่าเราหยุดความโกรธ อาจจะนึกภาพป้ายหยุดตัวโตๆ เสียงใครบางคน ตะโกนให้หยุด หรือจะนึกถึงความรู้สึกเวลาที่มีมือมาแตะบ่าบอกให้ใจเย็นๆ ก็ได้ ถ้าเราทำแบบนี้ได้อีกสัก 2- 3 ครั้ง ก็จะรู้จักวิธีทำลายและจัดการกับความโกรธได้ดีขึ้น

จัดการความโกรธ 4.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับคนที่มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์จริงๆ หรือไม่เข้าใจที่ไปที่มาของความโกรธของคุณ การหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษาก็เป็นทางออกที่ดีนะคะ 

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
ก า ง เกง ใน อ น า มัย : รู้ จัก PYNPY’ น วั ต ก ร ร ม ก า ง เ ก ง ใ น ที่ ใ ส่ แ ท น ผ้ า อ น า มั ย ไ ด้ เ ล ย !!
W O M A N S E X T O Y : เ ปิ ด ห น้ า ข อ ง เ ล่ น สำ ห รั บ ผู้ ห ญิ ง คิ้ ว ท์ ก ว่ า ที่ คิ ด !
3 T i p s o f S e l f – F u l f i l l ing Prophecy : เปลี่ยนความคิดให้เชื่อมั่น ตามหลัก จิตวิทยา

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

Post a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save