TOP
h

thewmtd

Niksen

ลดอาการ Burn out ด้วย Niksen แนวคิดของการไม่ทำอะไรเลย

ทำความรู้จัก Niksen ในยุคที่เรา สามารถรับรู้เรื่องราวจากทั่วมุมโลก ได้ตลอดเวลา ความคิดจึงทำงานโดยไม่หยุดหย่อน

บวกกับ ค่านิยมของการทำงานอย่าง productive ที่สุด การนิ่งเฉย ไม่ทำอะไรเลย จึงถูกสังคม มองว่า เป็นการใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ หรือที่แย่ที่สุดคือการกดดันตัวเอง จนกลายเป็นความเครียดสะสม นำไปสู่ภาวะ burn out ได้

รู้จัก Niksen : ปรัชญาของการไม่ทำอะไรเลย

เราขอแนะนำให้รู้จัก “Niksen” คำกิริยา ในภาษาเนเธอร์แลนด์ ที่แปลว่า “การไม่ทำอะไรเลย” เป็นแนวคิดที่กำลังเป็นที่พูดถึง เอามาสู้ความเครียด ปลดปล่อยคนทำงานออกจากความคิดที่ยุ่งขิงอยู่ตลอดเวลา ด้วยการนั่งนิ่ง เหม่อลอย ไม่ทำอะไรเลย! 

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การฝึกฝนนิกเซ็น จะช่วยคลายความเครียด วิตกกังวล และทำให้จิตใจที่ว้าวุ่นจากสิ่งต่างๆ รอบตัว สงบลงได้ นอกจากนี้การปล่อยให้ความคิดล่องลอย ช่วยพัฒนาความ creative และทำให้ค้นพบไอเดียใหม่ๆ ได้ เพราะแม้เราจะเหม่อลอย ก็ใช่ว่าความคิดเราจะหยุดการทำงานลงโดยสิ้นเชิง แต่สมองของเรายังคงประมวลผลข้อมูลที่มี เพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ได้ 

เครียดไม่รู้ตัว

มีหลายเคสเหมือนกัน ที่ไม่รู้ตัว ว่าตัวเองกำลังรับมือกับความเครียดอยู่ บางคน อาจจะบอกว่า ไม่ได้รู้สึกว่าเครียดเลยนะ แม้ใจจะสู้ แต่บางครั้งความเครียดสะท้อนออกทางร่างกาย เช่น

  1. ปวดหัว ไมเกรน
  2. ปวดฉี่บ่อย
  3. มีปัญหากับท้องไส้ ท้องร่วง ท้องเสีย
  4. ประจำเดือนขาด

สัญญาณเหล่านี้ อาจบอกได้ว่า เรากำลังรับมือกับ ความเครียดโดยไม่รู้ตัว จึงไม่รู้สึกว่าต้องแก้ไขอะไร
Niksen จึงเข้ามาช่วยตรงนี้ได้ ด้วยการทำให้เป็นนิสัย พยายามผ่อนให้จังหวะชีวิตให้ช้าลง ด้วยการแบ่งเวลา เพียงไม่กี่นาทีต่อวัน ก็ช่วยบรรเทาความเครียดไม่รู้ตัวได้ ในระยะยาวแล้ว!

วิธีฝึกและ ประโยชน์

Katie Krimer นักจิตบำบัด บอกกับ Brut. (สื่อออนไลน์ชื่อดังหัวหนึ่ง) ว่า ควรจะฝึกนิกเซ็นสัก 1 นาที/ชั่วโมง เพื่อผ่อนคลายความนึกคิด ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น 

หรืออีกแนวทางหนึ่ง แนะนำโดย Eve Ekman ผู้อำนวยการศูนย์ Greater Good Science Center จาก University of California ระบุว่า ให้ฝึกนิกเซ็น 1-2 นาที / วัน หรือใช้เวลาช่วงเย็น 1 วัน / สัปดาห์ (เธอไม่ได้ระบุว่ากี่ชั่วโมง แต่ช่วงเย็น ถ้าเริ่มตอนสัก 6 โมงเย็นก็คงไม่ลากยาวไปถึง สองสามทุ่มแน่นอนจ๊ะ) 

แน่นอนว่า อะไรที่มากไปย่อมส่งผลเสีย เราคงจะเหม่อลอยตลอดเวลาไม่ได้ จริงมั้ยคะ? และการฝึกฝนนิกเซ็นไม่ใช่หนทางเดียวสู่การมีชีวิตที่สมบูรณ์ แต่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาความคิด และผ่อนคลายจิตใจของคนยุคนี้ ให้พอได้หายใจหายคอจากวันยุ่งๆ ได้บ้าง

ใครอยากลองฝึกนิกเซ็น ผู้หญิงสมัยนี้ ขอเสนอฟีเจ้อร์นี้จากแอพ Calm ที่ช่วยจับเวลาให้คุณนั่งเฉยๆ ปล่อยความคิดให้ล่องลอย จะได้ไม่เผลอเหม่อยาวๆ ไม่รู้ตัว
ลองฝึกได้ที่นี่เลย > www.donothingfor2minutes.com 

ความเครียด บางครั้งก็เกิดขึ้นกับเรา ได้โดยไม่รู้ตัว ลองนำวิธีง่ายๆ นี้ไปปรับใช้ กันนะ!

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง และนับมือกับความเครียด

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save