TOP
h

thewmtd

กลิ่นตัว แรง

เหงื่อและกลิ่นตัวจะหมดไป แค่เลือกใช้โรลออนให้ถูกต้อง

ปัญหาที่ปิดไม่มิด และแก้ไม่หายอย่างเรื่อง กลิ่นตัว เป็นเรื่องที่ทำให้สาวๆ อย่างเราเสียความมั่นใจมานักต่อนัก แม้จะมีน้ำหอมกลิ่นในฝัน ก็ไม่อาจซื้อมาฉีดหอมๆ ได้ ก็เพราะเจ้ากลิ่นตัวเดิมที่ค่อยขวางทางเฉิดฉายเนี่ยแหละ ทำยังไงดี?! วันนี้เรามีคำตอบ

ครั้งล่าสุดที่มีคนสอนให้เราใช้โรลออนมันเมื่อไหร่? ก็ไม่ได้ยากอะไรใช่มั้ยล่ะ แค่ซื้อมาทา หลังอาบน้ำทุกเช้า แต่ถึงอย่างนั้น เหงื่อ และ กลิ่นตัว ก็ไม่เคยจากเราไปเลยอาจเป็นเพราะเราใช้โรลออนไม่ถูกต้องรึเปล่า ไม่ถูกวิธีรึเปล่า วันนี้มาไขข้อข้องใจไปด้วยกัน! 

วิธีเลือกโรลออนให้เหมาะกับเรา

ก่อนอื่นทำความเข้าใจร่างกายตัวเองก่อน ปัญหาของเราคืออะไร มีกลิ่นตัว? เหงื่อเยอะ? หรือทั้งเหงื่อเยอะและกลิ่นตัวแรง? เพราะอันที่จริงแล้วโรลออนที่เรารู้จักกัน มี 2 ชนิด คือ ระงับกลิ่น (deoderant) และระงับเหงื่อ (antiperspirants) จุดประสงค์หลักของทั้งสองตัวคือ ลดกลิ่นตัว แต่การทำงานแตกต่างกัน 

กระทรวงอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration (FDA)) ระบุให้.. 

 • โรลออนระงับกลิ่น (deoderant) เป็นเครื่องสำอาง ที่เน้นเรื่องการทำความสะอาดหรือเพื่อความงาม 
 • โรลออนระงับเหงื่อ (antiperspirants)  เป็นยา ที่ใช้รักษา หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างการทำงานของร่างกาย

โรลออนระงับกลิ่น : สำหรับคนเหงื่อน้อย มีกลิ่นตัว

โรลออนระงับกลิ่นกาย หรือ deoderant จะเน้นการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยการทำให้ผิวใต้วงแขนมีภาวะเป็นกรด ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่แบคทีเรีย สาเหตุของกลิ่น ไม่ชอบ โดยส่วนใหญ่จึงมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และน้ำหอมเพื่อกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงโรลออนที่ระบุว่ามีส่วนผสมของ Fragrance, Perfume, Parfum

เมื่อมีส่วนประกอบเป็นแอลกอฮอล์และน้ำหอม จึงอาจทำให้เกิดปัญหาใหม่ตามมา สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เช่น ผิวคล้ำขึ้น ระงับกลิ่นไม่หมด คันหรือผื่นขึ้น จากน้ำหอมหรือส่วนผสมบางตัว 

โรลออนระงับเหงื่อ : สำหรับคนเหงื่อเยอะ กลิ่นตัว แรง

โรลออนระงับเหงื่อ หรือ antiperspirants จะเน้นการลดเหงื่อ มีส่วนผสมของ อลูมิเนียม คลอไฮเดรต(Aluminum chlorohydrate) ทำหน้าปิดรูขุมขนเหงื่อ ระงับเหงื่อได้อย่างหมดจด 

อย่างไรก็ตาม มีข้อกังวลเกิดขึ้นในกลุ่มผู้ใช้งานว่า หากร่างกายรับสารประกอบอลูมิเนียมมากๆ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายรึเปล่า? และมีข้อสันนิษฐานว่า สารประกอบอลูมิเนียมในโรลออนระงับเหงื่อ อาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งจากงานวิจัยในปัจจุบันระบุไปในทางเดียวกันว่า ไม่จริง

เพราะร่างกายดูดซับสารประกอบอลูมิเนียมเพียง 0.0012% และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรอง จะใช้สารประกอบอลูมิเนียมในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ตามที่หน่วยงานกำหนดอยู่แล้ว 

แต่หากอ่านแล้วยังกังวล สารส้มที่เรารู้จักกันดี ก็มีส่วนประกอบคล้ายกัน คือเป็น อลูมิเนียม ซัลเฟต (Aluminum sulfate) ที่หลายสำนักเคลมว่าปลอดภัยกว่า เพราะไม่ปิดรูขุมขนทั้งหมด ไม่ถึงกับระงับเหงื่อ แต่เป็นการ “ลดเหงื่อ” แทน 

ในคนที่เหงื่อออกเยอะมาก แม้แต่ โรลออนระงับเหงื่อ ยังเอาไม่อยู่ กลิ่นตัวแรง ก็ไม่หายไปเสียที อาจต้องพึ่งเทคโนโลยีและวิธีการที่ยุ่งยากกว่านี้ เช่น การเลเซอร์ขน ซึ่งอาจะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น, การผ่าตัดต่อมเหงื่อใต้รักแร้ หรือฉีดสาร Botulinum toxin เพื่อระงับเหงื่อ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ ต้องได้รับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ เพื่อปรึกษาและรับคำแนะนำในการรักษาต่อไปนะคะ 

วิธีใช้โรลออนลด กลิ่นตัว อย่างถูกต้อง 

เมื่อรู้แล้วว่าโรลออนมีแบบใดบ้าง และจะเลือกอย่างไรใหม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และร่างกายของเรา มาต่อที่การใช้โรลออนให้ถูกวิธีบ้าง 

 1. โรลออนมีหลายรูปแบบ เลือกแบบที่เหมาะกับผิวเราที่สุด  : โรลออนคล้ายกับ skincare คือ มีหลายรูปแบบ หลายเนื้อสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น เจล โลชั่น สเปรย์ หรือครีมอัดแท่ง แผ่นเช็ด ดังนั้นเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน 
 2. ทำความสะอาดรักแร้ให้หมดจด : ไม่มีประโยชน์ถ้าเราจะทาโรลออนเพื่อดับกลิ่น หากยังทำความสะอาดคราบเดิม ที่หมักหมมมาทั้งวันไม่หมด ดังนั้น ต้องแน่ใจว่าทำความสะอาดผิวใต้วงแขนอย่างดีแล้ว โดยพึงระลึกไว้เสมอว่า ผิวรักแร้ มีความบอบบาง เช่นเดียวกับใบหน้า ดังนั้นอย่าขัดถู เสียดสีแรง จนทำให้ผิวระคายเคืองล่ะ! 
 3. ทาตอนผิวแห้ง : หลังอาบน้ำ เช็ดผิวใต้วงแขนให้แห้งสนิท แล้วค่อยทา จะทำให้ทั้งโรลออนระงับกลิ่น และโรลออนระงับเหงื่อ ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด 
 4. โรลออนระงับเหงื่อ ควรทาก่อนนอน และไม่จำเป็นต้องทาทุกวัน!  : ด้วยลักษณะการทำงานของโรลออนระงับเหงื่อ คือการเข้าไปปิดรูขุมขน ระงับการปล่อยเหงื่อ จึงใช้เวลาในการออกฤทธิ์ และต้องทา ตอนที่ร่างกายยังไม่ปล่อยเหงื่อออกมาตั้งแต่แรก นั้นก็คือ ก่อนนอน และเมื่อตื่นเช้ามา ก็ไม่ต้องทาซ้ำ และไม่จำเป็นต้องทาทุกวัน 
 5. ทาให้ทั่ว และต้องรอให้แห้งก่อน  : แน่ใจว่าตอนทา เราทาทั่วบริเวณแล้ว และต้องรอให้แห้งสนิทก่อน โรลออนจึงจะออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนน่าจะพอตอบตัวเองได้ว่า ทำไมปัญหากลิ่นตัวแรง ถึงไม่จากเราไปสักที 

 • สำหรับคนที่มีเหงื่อเยอะ อาจเป็นเพราะไม่สามารถควบคุมเหงื่อได้ หากกำลังใช้โรลออลระงับกลิ่นอยู่ จึงไม่ช่วย เพราะเหงื่อยังออก เป็นอาหารให้แบคทีเรีย เกิดกลิ่นได้อยู่ดี 
  > ใช้โรลออนระงับเหงื่อ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง
 • สำหรับคนที่มีเหงื่อน้อย แม้จะมีภาษีดีกว่า เพราะไม่ต้องรับมือกับกลิ่นอับ และความเฉอะเฉะ แต่หากเลือกใช้โรลออนที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม ก็อาจก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้เหมือนกัน
  > ใช้โรลออนแบบใดก็ได้ แต่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ ที่อาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง 

ช้อปปิ้งโรลออนครั้งต่อไป คิดดีๆ ก่อนจะกดจ่ายตังค์นะ! 

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save