TOP
h

thewmtd

กินยาคุม แล้วหลั่งใน จะท้องมั้ย? วิธีกินยาคุมที่ถูกต้อง

กินยาคุม แล้วหลั่งใน จะท้องมั้ย? วิธีกินยาคุมที่ถูกต้อง

การคุมกำเนิดเป็นอีกเรื่องยุ่งยากที่เหมือนไม่จำเป็น แต่ก็จำเป็นในชีวิตวัยสาวอย่างเรา วิธีการยอดฮิต ที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงง่ายที่สุดคือ การกินยาคุม แต่เอาจริงๆ ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนจะรู้ว่า กินยาคุม ยังไง โดยเฉพาะในสาวน้อยวัยกระเตาะ ที่เริ่มสนใจเรื่องเพศ หรือต้องการใช้ยาคุมเพื่อรักษาสิว ยาคุมดูจะเป็นอะไรที่น่าปวดหัวและใช้ยากซะจริงๆ  

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยาคุมกำเนิดกินยังไง

 วิธี กินยาคุม สำหรับมือใหม่

ไม่ว่าจะซื้อยาคุมยี่ห้อไหนมากิน เราจะเห็นว่ามีระบุวัน หรือตัวเลขบนแผงยา แล้วแต่ดีไซน์ของแต่ละแบรนด์ ซึ่งสร้างความสับสนพอสมควรว่าต้องเริ่มที่เม็ดไหนดี ก่อนอื่นขอให้เข้าใจว่ามันมีไว้เพื่อไม่ให้เราลืมกินเท่านั้น โดยให้เริ่มกินยาคุมเม็ดแรกภายใน 1-5 วันแรกที่มีประจำเดือน จากนั้นกินไล่ตามลูกศรไปเรื่อยๆ จนหมดแผง 

โดยยาคุมแบ่งออกเป็นหลักๆ 3 ชนิด คือ 

  1. ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว : มีฮอร์โมนชนิดเดียว คือ โปรเจสโตเจน (Progestogen) มี 28 เม็ด กินทุกวัน เป็นยาฮอร์โมนทุกเม็ด
  2. ยาคุมฮอร์โมนรวม  : มีฮอร์โมน 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสโตเจน (Progestogen) มีทั้งแบบ 21 เม็ด กินหมดแผงแล้วเว้น 7 วัน และแบบ 28 เม็ด  กินต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งจะมียาฮอร์โมนจริงอยู่แค่ 21 เม็ด อีก 7 เม็ดเป็นเม็ดแป้ง ที่มีไว้เพื่อไม่ให้เราลืมกินเท่านั้นเอง ซึ่งปัจจุบัน มีการพัฒนาเป็นยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำแบบ 24+4 เป็นเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ยาคุมสูตรนี้นอกจากจะช่วยต้านฮอร์โมนเพศชายที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ ยังช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ทั้งอาการปวดท้องประจำเดือน คัดตึงหน้าอก อารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีน ได้อีกด้วย 
  3. ยาคุมฉุกเฉิน : กินในกรณีฉุกเฉิน สำหรับคนที่ไม่ได้ กินยาคุม แบบรายเดือน ยาคุมฉุกเฉินมี 2 ชนิด ได้แก่
    • ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด กินเม็ดเดียว ครั้งเดียว โดยไม่ต้องกลัวลืมกินยาเม็ดที่ 2 โดยกินยาให้เร็วที่สุด ภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์
    • ยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด กินยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุด แต่ไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมง หลังการมีเพศสัมพันธ์ และกินยาเม็ดที่ 2 ไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังกินยาเม็ดแรก
กินยาคุม แล้วหลั่งใน จะท้องมั้ย? วิธีกินยาคุมที่ถูกต้อง

 กินยาคุม แล้วหลั่งในจะท้องมั้ย?

ยาเม็ดคุมกำเนิด สามารถคุมกำเนิดได้ถึง 99% จึงสามารถหลั่งในได้ แต่! ต้องมั่นใจว่ากินยาครบ ตรงเวลา ไม่ขาด ยาคุมกำเนิดจึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญ ต้องดูก่อนว่า เรากินยาคุม ชนิดใดอยู่ เป็นแบบฮอร์โมนรวม หรือฮอร์โมนเดี่ยว เพราะ…

  • ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม : ทำให้หยุดการตกไข่ ดังนั้นการกินยาคุมกำเนิดชนิดนี้ จึงสามารถคุมกำเนิดได้ 99% และสามารถหลั่งในได้ โดยไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มอีก ย้ำอีกครั้ง! ว่าจะไม่ท้อง ในกรณีที่มั่นใจว่ากินยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ไม่ขาด ไม่เกิน เท่านั้นนะจ๊ะ
  • ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว : ทำให้ปากมดลูกมีเมือกเหนียวข้น ขัดขวางไม่ให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ และทำให้ผนังมดลูกเปลี่ยนไป ไม่เหมาะกับการฝังตัวของไข่ แต่ประสิทธิภาพการป้องกันอาจสู้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมไม่ได้ 

 ท้องไม่ท้อง? จะตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้เมื่อไหร่ 

หลั่งในไปแล้ว แล้วไม่แน่ใจว่ายาคุมที่กินอยู่ได้ผลดีรึเปล่า เพื่อความสบายใจเราแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ไปเลย ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ (Pregnancy Test) ที่หาซื้อได้ง่าย ตามร้านขายยาทั่วไป โดยเฉพาะเมื่อมีข้อบ่งชี้ที่สำคัญ เช่น ประจำเดือนขาด มากกว่า 7 วัน 

สามารถตรวจได้เลย หลังจากวันที่ประจำเดือนควรจะมาแต่ไม่มา แต่ว่าผลลัพธ์จะชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ 10-14 วัน ดังนั้นถ้าใจร้อนตรวจตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนไม่มาแล้วขึ้นขีดเดียว ก็อย่าเพิ่งวางใจ ลองตรวจซ้ำอีกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 10-14 วัน 

ในระหว่างที่ไม่แน่ใจว่า ท้องหรือไม่ท้อง ให้กินยาคุมกำเนิดไปตามเดิม เพื่อไม่ให้ขาดตอน เพราะถ้าผลออกมาว่าตั้งท้องจริงๆ ยาคุมก็ไม่ส่งผลอันตรายต่อครรภ์ 1-3 เดือนแรกจ้า 

สำหรับคนที่ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด แล้วหลั่งใน ให้กินยาคุมฉุกเฉินทันที (ไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์) และกินเม็ดที่ 2 หลังเม็ดแรก 12 ชั่วโมง สามารถคุมกำเนิดได้ 85% ถ้าเริ่มกินเม็ดแรกช้าเท่าไหร่ ประสิทธิภาพก็ยิ่งลดหลั่นลงเรื่อยๆ  

หรือเพื่อความชัวร์ กินยาคุมฉุกเฉินแบบใหม่ ชนิดเม็ดเดียว ครั้งเดียว กินทันทีภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 97.4% 

แทนที่จะมากุมขมับปวดหัว ลุ้นว่าจะท้องในตอนที่ไม่พร้อม สู้ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า เปลี่ยนความคิดที่ว่าผู้หญิงหรือวัยรุ่นที่คุมกำเนิดคือผู้หญิงก๋ากั่น ดูไม่งาม เพราะผู้หญิงสมัยนี้ ลั้นลาได้เท่าผู้ชาย แซ่บได้ไม่แพ้กัน อย่าได้แคร์ค่ะ น้องสาวเรา เราต้องใช้ และใช้อย่างปลอดภัยด้วยล่ะ!  

กินยาคุม แล้วหลั่งใน จะท้องมั้ย? วิธีกินยาคุมที่ถูกต้อง

คิดจะกินยาคุมกำเนิด ควรปรึกษากับเภสัชกรก่อนกินยาคุมกำเนิด ไม่ควรซื้อกินเองหรือกินตามเพื่อน เพราะอาจกินไม่ถูกต้อง และทำให้การคุมกำเนิดไม่ได้ผล บานปลายเป็นปัญหาท้องไม่พร้อม ดังสถิติวัยรุ่นไทยท้องไม่พร้อม สูงถึง 15% (พศ. 2561) มากกว่าที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ที่ 10% 

สาเหตุหนึ่งที่วัยรุ่น หรือแม้แต่สาวๆ หลายคนไม่มีความรู้เรื่องการกินยาคุม หรือเรื่องสุขภาพผู้หญิงที่แสนส่วนตั๊วส่วนตัว อย่างอาการคันน้องสาว ตกขาว ประจำเดือนขาด ก็เพราะไม่มีใครให้ปรึกษาได้อย่างสบายใจเนี่ยแหละ 

โชคดีที่ตอนนี้มี PHARMASIS ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง โครงการดีๆ ที่ทำให้ผู้หญิงสมัยนี้กล้าเข้ามาปรึกษาเภสัชกร ไม่ต้องเขิน! ไม่ต้องอาย! เภสัชกรทุกท่าน มีความรู้โรคพื้นฐานต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพผู้หญิง พร้อมจะให้คำแนะนำผู้หญิงทุกวัยด้วยความเข้าใจ เพียงมองหา ป้าย PHARMASIS หน้าร้านขายยาใกล้บ้านกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ  แล้วพุ่งตัวเข้าไปเลยจ้า 

การกินยาคุมที่งงแสนงง จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป! 

ข้อมูลอ้างอิง :
•ข้อมูลจากเภสัชกรแสนใจดี : ภญ.ณัฏฐพัชร์ จินตรัศมี
•การวางแผนครอบครัวและการคุมกำเนิด, อ.พญ.อุษณีย์ แสนหมี่ ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
•คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล : https://bit.ly/PharmacyMahidol
•สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร : https://bit.ly/Bangkokgoth
•พบแพทย์ : https://bit.ly/PobpadBrithcontrolpill


สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save