TOP
h

thewmtd

ผู้ชายก็ควรฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูกนะ!

คุณคะ เรามาถึงวันที่ ซีรี่ส์เกาหลี Record of Youth ให้ความรู้ผู้ชม เกี่ยวกับวัคซีน HPV ป้องกัน มะเร็งปากมดลูก แล้วค่ะ!

ไม่ใช่ในประเด็นดาดๆ อย่างผู้หญิงต้องฉีด แต่ผู้ชายก็ควรไปฉีดวัคซีน HPV ด้วยนะ! และเป็นการ ให้ผ่านปากตัวละครแบบเนียนๆ โดยที่ทางผู้ผลิตออกมายืนยันแล้วว่านี่ไม่ใช่งานจ้างโฆษณา (PPL-Product Placement)

ประเด็นนี้ ปรากฎ ในฉากที่ชายหนุ่มคุยเรื่องความสัมพันธ์กับแฟน แล้วสาวเจ้าไล่ให้ไปฉีดวัคซีน ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก่อนมีอะไรกัน
“ฉันจะฉีดได้ยังไง ฉันไม่มีมดลูกซะหน่อย”
“ถึงไม่มี แต่ก็ได้ผลนะ กับฉันไง…อยากให้พี่ได้แสตมป์สามดวงเร็วๆ จัง มันต้องฉีด 3 ครั้งน่ะ” 

อยากให้พี่ได้แสตมป์สามดวงเร็วๆ จัง มันต้องฉีด 3 ครั้งน่ะ

ผู้ชายฉีดไปทำไม ในเมื่อไม่มีมดลูก?

ในความเป็นจริง ผู้ชายควรฉีดวัคซีนไ ม่ใช่เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งปากมดลูก ให้กับคนรักในอนาคตเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อปกป้องตัวเองด้วย เพราะไวรัส HPV มีมากถึง 150 สายพันธุ์ และมีสายพันธุ์ที่ทำให้เกิด หูดหงอนไก่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ หรือมะเร็งปาก (จากออรัลเซ็กส์) ในผู้ชายได้ด้วย

HPV record of youth
นักแสดงนำ Record of Youth ทั้งสาม

ช่วงที่ฉีดแล้วได้ผลดีที่สุด ก็เช่นเดียวกับผู้หญิง คือ ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก หรือช่วงอายุ 9-26 ปี หลังจากอายุ 26 ก็ฉีดได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะลดหลั่นลงเรื่อยจ้า

การสอดแทรกเรื่องการฉีดวัคซีน มะเร็งปากมดลูก เข้ามาในซีรี่ส์กระแสหลัก สร้างการรับรู้ให้ผู้ชมในวงกว้าง โดยเฉพาะ เยาวชน หญิงสาว ได้รู้ว่าไม่เพียงผู้หญิง ที่ต้องฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น แต่ผู้ชายก็ควรฉีดเช่นกัน นับว่าเป็นการใช้สื่อในทางที่สร้างสรรค์ งดงาม ผู้หญิงสมัยนี้ขอชื่นชม และขอบคุณ แทนผู้หญิงทุกคนมา ณ ที่นี้ค่าาา 

มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบของผู้หญิง

เชื่อหรือไม่ว่า? มีผู้หญิงไทย ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก มากถึง 6 พันคน ต่อปี สาเหตุของมะเร็งร้ายนี้ มาจากเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งมาจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เปลี่ยนคู่นอนบ่อย สูบบุหรี่ หรือมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ที่น่ากลัวกว่านั้น คือเมื่อได้รับไวรัส เข้าสู่ร่างกายแล้ว ในบางกรณี ใช้เวลา ถึง 10 ปี กว่าจะพัฒนาเป็น มะเร็งปากมดลูก ดังนั้น การเข้าคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ประจำปี จึงเป็นสิ่งที่ ผู้หญิง ทุกคนไม่ควรมองข้าม

หรือหากเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ที่ดีที่สุดก็คือ การฉีดวัคซีน HPV ป้องกัน ตั้งแต่แรก

  • อายุ 9-26 ปี ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เริ่มฉีดวัคซีนป้องกัน การเติบโตของไวรัส ซึ่งจะพัฒนาไปเป็น มะเร็งปากมดลูก ได้ผลดีที่สุด
  • อายุน้อยกว่า 30 ที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรตรวจคัดกรอง มะเร็งปาดมดลูก หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่เกิน 3 ปี หรือเริ่มตรวจได้ตั้งแต่ อายุ 21 และตีวจเป็นประจำทุกปี จนถึง อายุ 30 ปี

ฉีดวัคซีน HPV ที่ไหนดี?

ผู้หญิงสมัยนี้ รวบรวม แพคเกจฉีดวัคซีน มาให้แล้วบางส่วน มีอีกเยอะแยะ มากมาย ในทุกโรงพยาบาล โดยราคา ก็ไล่เลี่ยกันประมาณนี้ แตกต่างกันตรงที่ บางโรงพยาบาลไม่คิดค่าแพทย์ และค่าบริการโรงพยาบาลเพิ่ม แต่บางโรงพยาบาลมีคิด อันนี้ถ้าไม่เจอข้อมูลบนเว็บไซต์ ต้องใช้การโทรสอบถามเพิ่มเติมนะจ๊ะ

  • รพ.เพชรเวช : 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม  ราคา 7,500 *ไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม
  • รพ.บางปะกอก : 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม  ราคา 8,000  *ไม่รวมค่าแพทย์ แต่รวมค่าบริการโรงพยาบาลแล้ว
  • รพ. เปาโล : 3 เข็ม ราคา 7,700 *ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการบริการโรงพยาบาล
  • คลินิกนิรนาม สภากาชาดไทย : เข็มละ 2,100 *ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
  • รพ.สินแพทย์ : 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม ราคา 8,500 *ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
  • รพ.สุขุมวิท : 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม ราคา 7,900 *ไม่รวมค่าแพทย์และบริการโรงพยาบาล

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save