TOP
h

thewmtd

ฮิสทีเรีย (Hysteria) : ไม่ใช่โรคขาดผู้ชายไม่ได้ แต่คือโรคเรียกร้องความสนใจ!!

ฮิสทีเรีย (Hysteria) คือ โรคขาดผู้ชายไม่ได้ใช่ไหม? คำตอบ คือ #ไม่ใช่ค่ะ!!

จากข่าวการพิจารณาคดีที่ Johnny Depp ฟ้องร้องอดีตภรรยา Amber Heard ซึ่งมีการเปิดเผยว่า Amber Heard นั้นมีอาการบุคลิกภาพผิดปกติ (Histrionic and Borderline Personality Disorders) ทำให้คำที่เราคุ้นเคยในอดีต อย่างคำว่าฮิสทีเรีย (Hysteria) กลายเป็นกระแสอีกครั้ง

ฮิสทีเรีย หรือ บุคลิกภาพผิดปกติชนิดฮิสทริโอนิก ไม่ใช่คนที่มีอาการบ้าผู้ชายหรือขาดเซ็กส์ไม่ได้ แต่เป็นลักษณะของคนที่มีบุคลิกภาพผิดปกติ โดยจะมีปัญหาด้านการควบคุมและแสดงอารมณ์ที่มากเกินพอดี รวมไปถึงการควบคุมความวิตกกังวลและพฤติกรรมของตนเอง จึงดูเหมือนคนที่ชอบเรียกร้องความสนใจ 

วันนี้ #ผู้หญิงสมัยนี้ เราไม่เพียงจะชวนเพื่อนๆ มาทำความเข้าใจฮิสทีเรียกันใหม่ แต่จะพาไปดูเหตุผลว่าทำไมคนมักจะนึกว่าฮิสทีเรียเป็นโรคขาดเซ็กส์ไม่ได้กันด้วย

ทำไมคนถึงเข้าใจผิด

ถ้าจะหาเหตุผลว่าทำไมส่วนใหญ่ถึงเข้าใจผิดว่าฮิสทีเรียเป็นโรคขาดเซ็กส์ไม่ได้ ต้องย้อนไปที่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกโบราณเลยค่ะ

ในสมัยนั้นสังคมคิดว่าฮิสทีเรียเป็นโรคเฉพาะผู้หญิง เพราะเชื่อว่ามดลูกเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในร่างกายคน ที่มักจะเดินทางไปทั่วทุกทิศทางในร่างกาย ไปอุดช่องทางเดินหายใจ อันเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอันหลากหลาย จึงตั้งชื่ออาการที่หลากหลายเหล่านี้ว่าฮิสทีเรีย เพราะคำนี้แปลว่า ‘มดลูก’ ในภาษากรีก

ฮิสทีเรียถูกพูดถึงมากขึ้นจริงๆ ก็ในยุควิคเตอเรีย ที่ผู้คนในสังคมต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ทางจริยธรรม หลักศาสนาอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องอยู่ในกรอบศีลธรรมอันดี ต้องเป็นคนที่เก็บอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงความต้องการทางเพศเอาไว้ ผู้หญิงที่แสดงออกความต้องการทางเพศมากเกินไป เช่นโสเภณี ผู้หญิงที่แต่งตัวโป๊ (ในยุคนั้น) ก็จะถูกวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยทางจิต ‘ฮิสทีเรีย’ ทั้งหมด

ไม่รู้ว่าคืออะไรให้เป็นฮิสทีเรียไว้ก่อน

ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่แสดงออกความต้องการทางเพศมากเกินไปเท่านั้น สมัยนั้นโรคอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกของผู้หญิง แล้วแพทย์หาสาเหตุไม่ได้ก็จะบอกว่าให้เป็น ‘ฮิสทีเรีย’ ไว้ก่อน

ตัวอย่างของอาการฮิสทีเรียที่แพทย์สมัยนั้นวินิจฉัยไว้มีทั้ง ปวดหัว, ขี้ลืม, อารมณ์แปรปรวน, ใช้ภาษาหยาบคาย, มีความวิตกกังวล, มีอาการเซื่องซึม หรือกระทั่งดูแก่ขึ้นก็เป็นอาการของฮิสทีเรียเหมือนกัน!!

ถ้านึกไม่ออกว่ามันเหมารวมขนาดๆ ก็ขนาดที่มีงานศึกษาประมาณการไว้ว่าในยุควิคตอเรีย มีผู้หญิงถึง 75% ที่เป็นฮิสทีเรีย

เหตุผลที่อาการอะไรก็กลายเป็นฮิสทีเรียได้ เพราะแพทย์ในยุคนั้นเชื่อว่าผู้หญิงมีลักษณะทางชีวภาพที่อ่อนแอและบกพร่องเนื่องจากมีมดลูก พวกเธอจึงจะแสดงความอ่อนแอนี้ผ่านพฤติกรรมและการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย 

จนมีนักประวัติศาสตร์เคยบอกไว้ว่าฮิสทีเรีย คือ “คำเปรียบเปรยทางการแพทย์ที่เกินจริงไปสำหรับทุกๆ อย่างที่ผู้ชายไม่เข้าใจ มองว่าเป็นปริศนา หรือจัดการไม่ได้ในเพศตรงข้าม”

กว่าจะแยกความแตกต่างได้

กว่าวงการแพทย์จะมีการศึกษาและแยกความแตกต่างของฮิสทีเรีย กับอาการป่วยทางจิตอื่นๆ ได้ก็มาถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เลยทีเดียว

บุคคลสำคัญที่นิยามว่า ‘ฮิสทีเรีย’ คือความผิดปกติทางจิตในกลุ่มความผิดปกติทางบุคลิกภาพ ก็คือ ปิแอร์ จาเนต์ และซิกมันด์ ฟรอยด์ ซึ่งทั้งสองบอกว่า ‘ฮิสทีเรีย’ เป็นความเจ็บป่วยจิตใจ ที่มีสาเหตุมาจาก Trauma ในอดีต เช่น ขาดความรักในวัยเด็ก พบเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ผิดหวัง หรือสะเทือนใจมาก ส่งผลให้สมองเกิดการปรับสถานะของความตระหนักรู้ ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมการกระทำบางอย่างของตนเองได้

ปิแอร์ จาเนต์ ยังได้บันทึกไว้อีกด้วยว่า “คนที่เป็นฮิสทีเรียโดยทั่วไปแล้ว เขาไม่ได้มีความต้องการทางเพศมากไปกว่าคนทั่วๆไป” 

ส่วนซิกมันด์ ฟรอยด์ ก็ได้บอกไว้ว่า #ผู้ชายเป็นฮิสทีเรีย ได้ และยังได้บอกอีกว่า การแพทย์ในอดีตที่โยงฮิสทีเรียเข้ากับเรื่องเพศ เป็นการดูถูกผู้หญิงรูปแบบหนึ่ง!!

ในปัจจุบัน ทางการแพทย์ทั่วโลกไม่ได้ใช้คำว่าฮิสทีเรียแล้วนะคะ ใช้คำว่าบุคลิกภาพผิดปกติชนิดฮิสทริโอนิก (Histrionic Personality Disorders) แทน 

อย่างที่เห็นกันว่าความเข้าใจเรื่องฮิสทีเรีย หรือ Histrionic Personality Disorders ยังคงมีน้อย และยังมีการนำคำว่าฮิสทีเรีย มา Slut Shaming ผู้หญิงหรือผู้ชายให้เห็นอยู่เป็นประจำ แต่ในความเป็นจริงแล้วฮิสทีเรียหรือฮิสทริโอนิกเป็นอาการเจ็บป่วยทางจิตใจที่มีอยู่จริง เป็นอันตรายทั้งต่อตัวผู้ป่วยและคนใกล้ตัวจริงๆ 

#ผู้หญิงสมัยนี้ จึงอยากชวนทุกคนเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับฮิสทีเรียหรือฮิสทริโอนิก เพื่อให้การใช้คำนี้ไป Slut Shaming ทั้งผู้หญิงและผู้ชายหมดไปนะคะ 

ข้อมูลอ้างอิง

อ่าน เรื่อง ราว ที่ น่ า สน ใจ อื่น ๆ จาก ผู้ หญิง สมัย นี้ :
เข้า ใจ ประ จำ เดือน ใหม่ : Sunny Cotton ผ้า อนา มัย ซัก ได้ ที่ เป็น มิตร กับ น้อง สาว และ สิ่ง แวด ล้อม
T H I N X แ บ ร น ด์ ที่ ก ล้ า ฉี ก ก า ร ทำ โ ฆ ษ ณ า สิ น ค้ า เ กี่ ย ว กั บ ป ร ะ จำ เ ดื อ น แ บ บ เ ดิ ม ๆ
เครียด ประ จำ เ ดือ น ไม่ มา ปัญ หา เรื้อ รัง ของ สาว ออฟ ฟิศ

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save