TOP
h

thewmtd

3 บทเรียนเพศศึกษาที่โรงเรียนไม่ได้สอน แต่ซีรี่ส์ Sex Education ช่วยสอน!!

กลับมาแล้ว สำหรับซีรี่ส์โปรดของหลายๆ คนอย่าง Sex Education หรือชื่อภาษาไทยว่า เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ ประเด็นเกี่ยวกับเพศศึกษาและเซ็กส์ในวัยเรียน ที่ถ่ายถอดออกมาได้สนุก ตลก น่าประทับใจ และมีประโยชน์แบบที่หลายคนนึกไม่ถึง 👏

แน่นอนว่า Sex Education นั้นเต็มไปด้วยหลากหลายบทเรียนเกี่ยวกับ เพศศึกษา และเรื่องเพศสัมพันธ์ ที่คนดูแม้จะไม่ใช่นักเรียนมัธยมแล้วก็ไม่เคยรู้ เราจึงอยากอยากจะยกบทเรียนที่น่าสนใจ มาเล่าให้ทุกคนฟัง 📣

เพศศึกษา บทที่ 1 : เพศนั้นไม่มีกรอบ ⚲

ความหลากหลายทางเพศ เป็นสิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยมากในยุคสมัยนี้ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับซีรี่ส์ที่จะถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมคนเข้าใจ ซึ่ง Sex Education ได้สอดแทรกประเด็นเรื่อง เพศไม่ต้องมีกรอบมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวตัวละครอย่าง Ola ที่เธอเข้าใจตัวเองดีว่าตัวเองเป็น Pansexsaul หรือ Cal ที่นิยามเป็น Non-Binary แต่ด้วยความไม่เข้าใจของสังคมและผู้ใหญ่ในโรงเรียน จึงมักถูกผลักเข้าไปอยู่ใน กรอบ ตามเพศกำเนิดของตัวเอง 

.ในซีรี่ส์นอกจากจะสะท้อนความหลากหลายทางเพศแล้ว ยังบอกถึงความสำคัญในการทำความเข้าใจถึงเพศสภาพของคนอื่น เช่น การใช้เลือกสรรพนาม They/Them ของ Eric ที่ไม่นิยามตัวเองว่าเป็นทั้งผู้หญิงหรือผู้ชาย 🙅 ในยุคที่เพศสภาพมีความหลากหลายและความความซับซ้อนมากขึ้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ทุกคนจะสามารถเข้าใจได้แจ่มแจ้ง แต่การพยายามทำความเข้าใจ โยนอคติทางเพศทิ้งไป รับรู้ตัวตนของผู้อื่น เคารพความแตกต่าง และปฏิบัติตัวกับทุกคนแบบที่เขาหรือเธอต้องการ เพื่อไม่ให้เผลอไปทำร้ายจิตใจใครโดยที่เราไม่รู้ตัว ก็ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่เราได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับการดูซีรี่ส์เรื่องนี้ 👍

เพศศึกษา บทที่ 2 : ร่างกายยังแตกต่างอวัยวะเพศก็เช่นกัน

ไม่ต่างอะไรกับรูปร่างหน้าตา ลักษณะของอวัยวะเพศของเราทุกคนก็มีความหลากหลาย Sex Education นั้นได้พูดถึงเรื่องความหลากหลายของอวัยวะเพศมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ Lily บอกว่าเธอมีอาการช่องคลอดหดเกร็ง เพราะกลัวการถูกสอดใส่ (Vaginismus) เพราะน้องสาวของเธอ เป็นเหมือนต้นกาบหอยแครงที่คอยงับเหยื่อให้ตาย ทำให้เธอมีเซ็กส์กับคนอื่นไม่ได้ หรือตอนที่ Aimee อยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่า น้องสาวของผู้หญิงมีรูปร่างที่หลากหลาย ผ่านขนมเค้กที่ทำทำมาแจกฟรี 💗

.การรับรู้ถึงความแตกต่างของร่างกายแต่ละคน ยังเป็นบทเรียนที่บอกว่า แต่ละคนก็มีความสุขทางเพศที่แตกต่างกันออกไป ตามลักษณะของอวัยวะได้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญที่คู่รักควรจะเข้าใจถึงความแตกต่างนี้เพื่อให้คู่ของคุณมีความสุขได้ เพราะข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตคงไม่ได้บอกคุณแบบเฉพาะเจาะจงได้

เพศศึกษา บทที่ 3 : ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรถ้าไม่สนใจเรื่องเซ็กส์

แม้ Sex Education จะบอกว่าเซ็กส์เป็นเรื่องใหญ่ แต่ขณะเดียวกันซีรี่ส์ก็บอกว่าเซ็กส์ ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ผ่านตัวละคร Florence ที่คิดว่าตัวเองผิดปกติ เพราะเธอไม่เคยมีความรู้สึกทางเพศกับใครเลยมา 16 ปี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเธอไม่ได้ผิดปกติอะไร เพราะมันคือภาวะไม่ฝักใฝ่ทางทาง (Asexuality) ซึ่งถือว่าเป็ความหลากหลายทางเพศอย่างหนึ่ง ที่หลายๆ คนไม่เคยรู้จัก😲
.

ผู้เชี่ยวชาญ เพศศึกษา ได้อธิบายไว้ว่าการไม่ฝักใฝ่ทางเพศแตกต่างกันออกไปสำหรับแต่ละคน บางคนอาจจะไม่รู้สึกเลยตลอดชีวิต บางคนอาจจะไม่รู้สึกเป็นครั้งคราว และถ้าคุณต้องการเช็กตัวเองฝักใฝ่ทางเพศแค่ไหน ให้เริ่มจากถามตัวเองว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับเซ็กส์ ? คุณสนใจเซ็กส์เพียงเพราะใครๆ ก็สนใจกันใช่หรือไม่ ? เซ็กส์สำคัญต่อคุณหรือไม่ ? เซ็กส์เป็นเครื่องมือแสดงความรักอย่างหนึ่งของคุณหรือไม่ ? และสุดท้ายคือคุณรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีเซ็กส์กับคนที่คุณชอบหรือเปล่า? 

.ยังมีบทเรียนเพศศึกษาอีกมากมายที่รอให้ทุกคนเรียนรู้ใน Sex Education 3 ที่ฉายแล้ววันนี้ใน Netflix
_____________

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
เปิด สูตร ช่วง เวลา ที่ เหมาะ จะ มีเซ็กส์ ผู้หญิง VS ผู้ชาย
Female Orgasm คือ อะ ไร ทำ ไม ผู้ หญิง เสร็จ ยาก กว่า ผู้ ชาย
ไอ เดีย สยิว เมื่อ ต้อง มี เซ็กส์ ทาง ไกล

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save