TOP
h

thewmtd

LGBTQIA+ 2

LGBTQIA+ หนัง/ซีรีส์ 6 เรื่องที่ Underrated จนน่าเสียดาย!

หนังและซีรีส์เกี่ยวกับชีวิตของ LGBTQIA+ ที่ดีมีมิติ แต่ Underrated จนหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักมาแนะนำให้ได้ลองไปดูกัน มีเรื่องอะไรกันบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลย!

“Ammonite : ฝังรักเราไว้…ในกาลเวลา” (2020)
เรื่องจริงของคู่รักเลสเบี้ยน(ในความลับ) ยุคศตวรรษที่ 19

เรื่องราวของ Mary Anning นักขุดและศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์คนสำคัญของโลกที่ทำงานหาฟอสซิลตามชายฝั่งเพื่อขายให้กับนักวิทย์หรือนักสำรวจต่างๆ ที่ต้องการชื่อเสียงในวงการวิทยาศาสตร์ (ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายและร่ำรวย มียศถาบรรดาศักดิ์)

โดยในวันหนึ่ง Mary ได้พบเจอกับ Charlotte Murchison ภรรยาสาวของนักขุดและศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์อีกคนที่ถูกมาฝากไว้ให้เป็นผู้ช่วย Mary เพราะเธอมีอาการซึมเศร้า และเบื่อหน่าย หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้พบกับความจริงในใจว่ารสชาติของความรักของทั้งคู่ตรงกันกว่าที่คิด

เรื่องนี้เดินเรื่องอย่างเรียบง่าย ช้าๆ ละเมียดละไม แต่เต็มไปด้วยความสวยงามของภาพและความเร่าร้อนรักของทั้งสองสาวเมื่อได้เจอกัน ตอนจบของเรื่องความสัมพันธ์ของคู่นี้จะไปถึงไหน ไปหาคำตอบกันได้ในเรื่อง

“Supernova : กอดให้รักไม่เลือน”
การเดินทางครั้งสุดท้ายของสองหนุ่มคู่รักก่อนความทรงจำจะเลือนไป

เรื่องราวการเดินทางของ Sam กับ Tusker คู่รักเกย์ที่ครองชีวิตคู่มายาวนานกว่า 20 ปี ไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อพบปะ พี่ น้อง ครอบครัว และเพื่อนๆ ของทั้งคู่ โดยจุดเริ่มต้นของโรดทริปสายนี้เกิดขึ้นจาก Tusker กำลังเผชิญอยู่กับภาวะความจำเสื่อมที่มีความหนักหน่วงขึ้นทุกวัน

ซึ่งเรื่องราวระหว่างทางนั้นเต็มไปด้วย ความอบอุ่น ความเสียใจ การปล่อยวาง และความรักของผู้คนมากมาย แต่ปลายทางของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร? จะระเบิดเป็น Supernova สมชื่อเรื่องหรือเปล่า? ต้องพิสูจน์ด้วยน้ำตาของตัวเองดูที่ 

> ดูได้ทาง Apple TV

“The Boys in the Band : ความหลังเพื่อนเกย์”
จากละครเกย์บนบรอดเวย์สู่หนัง Netflix ที่แสดงโดยเกย์จริงๆ!

จากละครบรอดเวย์ในยุค 1960 ที่มาทำใหม่เป็นหนังลงบน Netflix และความพิเศษกว่าใครของเรื่องนี้คือการที่นักแสดงที่เล่นบทเกย์ในเรื่องเป็นเกย์ในชีวิตจริงทั้งหมด! 

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเกย์ที่มาปาร์ตี้กันในวันเกิดของ Harold ที่ห้องของ Michael โดยที่มีการแกล้งเซอร์ไพรส์กันเองด้วยการพา Alan เพื่อนชายแท้(?) ที่ Michael แอบชอบมาหา จนปาร์ตี้วันเกิดนี้ได้เสียบรรยากาศจนเปลี่ยนแปลงไปเป็นสงครามจิตวิทยาที่มีแต่การทำร้ายเพื่อนกันเองทั้งโดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจแทน 

เรื่องนี้มีทั้งดราม่าเล่นใหญ่ และความพลิกผันไปมา ใครที่อยากรู้บริบทของความเป็นอยู่หรือปัญหาต่างๆ ที่ชาว LGBTQIA+ ต้องเจอในยุค 60-70 เป็นยังไง ต้องไปดูให้ได้เลย!

> ดูได้ทาง Netflix

“Heartstopper : เธอทำให้ใจฉันหยุดเต้น”
ซีรีส์สะท้อน LGBTQIA+ วัยทีนที่ทำให้เห็นว่าคนที่เหมือนชายแท้ก็เป็นเกย์ได้!

จากกราฟิกโนเวลที่ถูกทำต่อมาเป็นซีรีส์อบอุ่นหัวใจบน Netflix โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Charlie Spring เด็กเนิร์ดอินโทรเวิร์ตที่เปิดตัวกับทุกคนว่าตัวเองเป็นเกย์ และ Nick Nelson นักรักบี้ตัวท็อปของรุ่น ที่ค่อยๆ จะมีใจให้กันและกันหลังจากได้นั่งเรียนข้างๆ กัน

โดยในระหว่างทางก็มีการสะท้อนเรื่องความไม่ง่ายของชีวิตวัยรุ่นที่เป็น LGBTQIA+ ในสังคม ทั้งสังคมในโรงเรียน เพื่อนรอบข้าง และครอบครัว แต่ก็ยังมีรสชาติของความอบอุ่นให้เราซึบซับอยู่ตลอดทาง

> ดูได้แล้ววันนี้ทาง Netflix

“Euphoria”
หลากมิติของชีวิตวัยรุ่นที่วุ่นทุกทาง ทั้งเสพสม-สุขสันต์-เศร้าโศก

ซีรีย์ที่เล่าปัญหาได้หลากหลาย และภาพสวยแบบบ้าคลั่งมากๆ จากค่าย A24 ค่ายหนังมาแรงที่สุด ณ เวลานี้ (มีหนังเช่น Midsommar, Everything Everywhere All At Once, Moonlight และ The Lighthouse เป็นต้น) นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมืออย่าง Zendaya (นักแสดงจาก Spider-Man ของ Marvel Studio และ Dune) และ Hunter Schafer นักแสดงทรานส์สาวที่น่ารักสุดใจ

เรื่องนี้เป็นเรื่องของ Rue ที่เคยเกือบตายเพราะโอเวอร์โดสยาที่ตนเสพ จนวันนึงได้มาเจอ Jules สาวทรานส์ LGBTQIA+ เพื่อนสนิท (?) ที่ทำให้ Rue อยากเลิกใช้ยาและเป็นคนที่ดีขึ้น แต่เส้นเรื่องระหว่างทางไปจนถึงตอนจบมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมาเยอะมากๆ ทั้งประเด็นความรุนแรง เซ็กส์ การข่มขืน Toxic Relationship การเกี่ยวข้องกับสิ่งเสพติด และอื่นๆ อีกมาก

“Euphoria” เป็นเรื่องที่สื่อให้เราเห็นได้ชัดว่าวัยรุ่นนั้นเปราะบาง และต้องเจ็บปวดกับการหลงทางของชีวิตแบบที่เราอาจจะคิดไม่ถึงเลยว่ามันเกิดขึ้นได้ใกล้ตัวมากขนาดนี้ ถ้าไม่เชื่อว่ามันดีแค่ไหนลองไปดูกันได้ที่ HBOGO

“Pose”
ชีวิต LGBTQIA+ ในยุค 80 ต้นกำเนิด Ball Culture อยู่ยากกว่าที่คุณคิด

ซีรีส์สะท้อนชีวิตและการต่อสู้ของชาวLGBTQIA+ที่อยู่ในยุค 80 ยุคที่สังคมยังมีการเหยียดเพศ และสีผิวกันอยู่อย่างแพร่หลาย ซึ่ง Blanca สาวข้ามเพศตัวเอกของเรื่องที่ตรวจพบว่าตัวเองติดเชื้อ HIV จึงตัดสินใจใช้เวลาชีวิตที่เหลืออยู่สร้างคอมมูนิตี้เล็กๆ เพื่อช่วยดูแลพี่น้องชาวLGBTQIA+คนอื่นๆ และยังสร้าง Ball Culture สถานที่และวัฒนธรรมเป็นสีสันในหมู่LGBTQIA+ ในชื่อ ‘Evangelista’ อีกด้วย

เรื่องนี้ตลอดทางจะมีการนำเสนอให้เห็นถึงปัญหาของ LGBTQIA+ ในบริบทสังคมยุค 80 ที่ทั้งถูกกดขี่และทำร้ายจากกลุ่มคนที่เหยียดเพศ เหยียดผิว รวมไปถึงเหล่าLGBTQIA+ กันเองด้วย แต่ก็ยังเต็มไปด้วยสีสันของการแต่งตัว เพลง Pop culture ต่างๆ ที่แทรกมาในเรื่อง เรียกได้ว่าครบรสเลยทีเดียว

> ดูได้เลยทาง Netflix

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
H E A R T S T O P P E R ซี รี ส์ L G B T Q + ม า แ ร ง โ ด น ใ จ วั ย รุ่ น ที่ ค ว ร ค่ า ใ ห้ พ่ อ แ ม่ ดู
GANGUBAI KATHIAWADI หนังอินเดีย เกี่ยวกับหญิงสาวที่ถูกหลอกมาขาย ผู้กลายเป็นวีรสตรีในโลกสีเทา!!
E u p h o r i a ( ส า ม า ร ถ ดู ไ ด้ ใ น H B O G O )