fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

ทบทวนชีวิตกับ 5 ภาพถ่าย จากปี 2020 ของ “แพรว พัดชา”

 รูปถ่ายอ่ะ ถ้าเราไม่เปิดไปดูบ้าง มันก็จะไม่รู้ทุกความผิดตัวเอง

ไม่รู้สิ่งที่ควรแก้ ไม่รู้สิ่งที่ทำดีอยู่แล้ว แล้วควรจะสนับสนุนให้มันดีต่อไป

แพรว พัดชา กิจชัยเจริญ

ตั้งแต่อัลบัมรูปตัดแปะสมัยเด็กมาจนถึงไฟล์ภาพนับพันในโทรศัพท์มือถือที่ถูกทิ้งให้อยู่ตรงนั้น เพราะเราต่างก็รับเรื่องราวใหม่ๆ เข้ามาทุกวัน จนนึกไม่ถึงว่าอดีตที่ผ่านไปแล้ว ก็สามารถให้บทเรียนกับเราได้มากมาย เพียงแค่เราลองย้อนกลับไปดูมัน วันนี้ คณแพรว พัดชา ช่างภาพอิสระ ผู้ฝากผลงานการแสดงไว้ในภาพยนตร์เรื่อง ฮาวทูทิ้ง (2019) เลยจะพาทุกคนย้อนดู 5 ภาพถ่ายจากปีสุดพีคอย่างปี 2020 ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้เธอได้รับบทเรียนสำคัญในการใช้ชีวิตกันบ้าง

แนะนำตัวคร่าวๆ กับผู้หญิงสมัยนี้

“สวัสดีค่ะ ชื่อพัดชา กิจชัยเจริญ นะคะ ชื่อเล่นชื่อแพรวค่ะ อายุ 33 จะ 34 ปีละ แล้วก็ช่วงนี้เป็นช่างภาพอิสระ — ช่วงนี้ที่ทำอยู่ก็จะเป็นงานถ่ายภาพอาหารและ Still life เป็นซะส่วนใหญ่ คือนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำตลอดสองสามปีที่ผ่านมาละ คือเป็นช่างภาพที่โฟกัสไปที่การถ่ายอาหารโดยเฉพาะ หรือว่าโปรดักทั้งหลาย แล้วก็ล่าสุดแสดง ‘ฮาวทูทิ้ง’ ค่ะ ปลายปี 2019 ตอนนี้อยู่ใน Netflix ไปดูได้”

นอกจากงานที่ทำอยู่ ก็ทำโปรเจคส่วนตัวด้วย?

“จริงๆ แล้ว นอกจากถ่ายงานที่เป็นงาน เรียกว่างาน Commercial แล้วกันเนอะ เราก็จะมีวิธีเบรคของเราคือการทำงานส่วนตัว โดยโปรเจคส่วนตัวของเรา จะถ่ายด้วยกล้องฟิล์มเท่านั้น ที่เราทำอยู่  มี 2 โปรเจค”

“โดยโปรเจคแรกชื่อว่า 214(b) เป็นโปรเจคที่เกิดขึ้นตอนเราไปเรียนที่นิวยอร์ก แล้วเราก้ได้พักผ่อน ไปเที่ยวต่างรัฐ ออกจากนิวยอร์ก แล้วก็ไปเที่ยวทั่วอเมริกาอะไรอย่างงี้ พยายามจะไปเที่ยวไปดู ความเป็นอเมริกันที่แท้จริงใดใดอะไรอย่างงี้ แล้วก็ เอิ่ม…แล้วก็เหมือนพกกล้องไปด้วย แล้วพอไปเจออะไรที่เราสนใจ ที่เราในฐานะแบบเอ้ย เด็กเอเชีย ผู้หญิงคนนึง ได้เจอ แล้วตื่นเต้นจังเลย เราก็ถ่ายเก็บไว้”

“ส่วนอีกโปรเจคนึง ชื่อโปรเจคว่า Arma อาม่าคนจีนอ่ะเนอะ เวลาเจอก็ไม่ถามหรอกว่าเป็นไงบ้าง จะถามแต่ว่า กินข้าวยัง? เออแบบ กินไรรึยัง? เดี๋ยวทำอะไรให้กินนะ การที่เขาเอาอาหารมาให้เรากินเรื่อยๆ มัน Remind อะไรถึงเหตุการณ์ต่างๆ เราก็เลยทำเป็นโปรเจค ที่เป็น Cookbook บวกกับภาพ Documentary ที่เราถ่ายแก”

ปี 2020 เป็นภาพถ่ายแบบไหน?

“เป็นปีที่ Experiment สุดๆ ภาพปี 2020 สำหรับเรา เพราะมันเป็นปีแห่งความ Struggle ของทุกคนบนโลกอ่ะ คือถ้ามึงจะทำเหมือนเดิมอยู่เฉยๆ อ่ะ มึงไปไม่รอดหรอก เพราะว่าตอนนี้ชีวิตมันลำบากมากเหลือเกิน ทุกอย่างมันต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยแล้ว…ซึ่งปีนี้เราก็ทำแบบนั้นกับภาพถ่ายของเรา คือเห้ย ฉันจะเป็นแพรวคนเดิมไม่ได้แล้ว กูต้องใหม่ขึ้น สดใสขึ้น หรือเท่ขึ้น เพื่อจะดึงดูดคนเข้ามาในการทำงาน”

2020 Life Album ของแพรว พัดชา

2020

ชื่อภาพ : มองโลกในแง่ดี
“มองโลกแง่ดี รู้สึกมองโลกในแง่ดีเยอะขึ้น ด้วยสถานการณ์ที่มันบังคับให้เรามองโลกแย่ แต่เราเจอจุดที่มันมองแง่ดีได้อ่ะ มันก็ทำได้อ่ะ”

“รูปนี้แม่งคือโคตรเรา ปี 2020 คือเราเป็นคนขี้เกียจในด้านที่ไม่ใช่งาน เช่นการแต่งตัว เราจะแบบ ใส่ชุดซ้ำๆ คือก่อนหน้าปีนี้เราพยายามที่จะ..คือไม่เชิงว่าเป็นสตีฟ จ็อบส์ แต่เป็นคนขี้เกียจ คือเราเป็นคนขี้เกียจในด้านที่ไม่ใช่งาน เช่นการแต่งตัว ปีก่อนหน้าปี 2020 ปี 2019 เนี่ย เราจะแบบ ใส่ชุดซ้ำๆ หรือว่า ไม่ใช่ซ้ำด้วยนะ แบบว่าเวลาไปซื้อเสื้อ จะซื้อแบบเดิมอ่ะ หลายสี เพื่อเปลี่ยน แต่ว่าพอ พอมาปีนี้ ด้วยความที่ว่ามันโควิด ก็ช็อปปิ้งออนไลน์อ่ะเนอะ เลยรู้สึกว่าแบบ เออ แต่งเป็นสีๆ ก็สนุกดี แต่งให้มันสนุกขึ้นอ่ะ มันก็สนุกดี เป็นจังหวะที่เราซักผ้าแล้วพอยัดผ้าเข้าเครื่อง ก็รู้สึกว่ากูสีเยอะว่ะ กูสีสันมากเลยอ่ะ”

2020

ชื่อภาพ : ความสบายใจ
“คีย์เวิร์ดรูปนี้ คือความสบายใจ เขาสบายใจ เราสบายใจ แค่เขามีความสุขเราก็มีความสุข”

“รูปนี้เป็นรูปที่มีวันนึง ที่แบบเหมือนอากาศมันดีหรือเราเปิดแอร์ หรืออะไรสักอย่าง แต่อากาศมันดี แล้วเราเดินออกมาจากห้องมาเจอหมาเราอ่ะนอนหลับอยู่ตรงโซฟา แล้วหลับแบบสบายมาก แล้วอยู่ในมุมที่เรารู้สึกว่า เห้ย นี่คือความสุข คือเนี่ย แค่นี้พอแล้ว คือตื่นมาแล้วเห็นลูก ใช้คำว่าลูกเนอะ ตื่นมาแล้วเห็นลูกหลับปุ๋ยเลยอ่ะ แบบมันน่ารักเห็นแล้วมันแฮปปี้มากเลย ถึงขั้นต้องยกมือถือมาถ่ายอ่ะ มันแบบ นี่แหล่ะ ชีวิตมันไม่ต้องการอะไรกว่านี้หรอก มันต้องการแค่นี้แหล่ะ อือ กินอิ่ม หลับสบาย”

ภาพถ่าย

ชื่อภาพ : Refresh
“รีเฟรช เป็นการรีเฟรช”

“รูปนี้คือ ไปถ่ายงานกัน แล้วบังเอิ๊ญญ บังเอิญ แม่งมีรถ เอ่อ ไอติมกะทิ แบบไผ่ทองอ่ะวิ่งผ่านหน้าสตู เราก็ เอ้ย! เบรคกองๆๆ ไปกินไอติม แล้วก็เรียกรถหยุด แล้วก็คือใช้คำว่ากรูออกไป ก็คือสมมติทีมงาน 10 คน ก็คือออกไป 10 คน แล้วช็อตที่เราเห็น เหี้ย โคตรน่ารักเลยอ่ะ คือเราในฐานะช่างภาพเนี่ย การที่กองถ่ายมันเครียดเกินไป มันไม่เวิร์คเว้ย นึกออกป่ะ เพราะฉะนั้นเรารู้สึกเหมือนเราต้องเทคแคร์คนที่เราทำงานด้วยอ่ะ ให้ดีมากๆ”

ชื่อภาพ : การเลือก
“เราว่ามันคือ การเลือก การเลือกให้กับตัวเองอ่ะ”

“รูปนี้เป็นรูปที่เราเพิ่งเปลี่ยนผ้าปูที่นอนที่บ้าน แล้วพอเวลาผ้าปูที่นอนสีขาว แล้วกลิ่นมันเพิ่งซักมา มันขึ้นอ่ะ แล้วห้องมันหอมอ่ะ แล้วแบบ เรารู้สึกว่ากูไม่ทำอะไรแล้ว กูจะนอนละ คือมันฟินมาก เราเป็นคนที่รู้สึกว่า ต่อให้เราทำงานหนักเท่าไหร่ เราไม่ค่อยอดนอน เราเห็นการนอนเป็นเรื่องสำคัญมาก เมื่อก่อนเด็กๆ เราอาจจะอดนอนได้ แบบทำงานหนักมาก สองวันไม่นอนเลยอะไรอย่างงี้ แต่พอโตมาเรารู้สึกว่าไม่มีงานไหนสำคัญไปกว่าเรา หมายถึงว่า ไม่มีงานไหนสำคัญไปกว่าสุขภาพของเรา มันคือปี 2020 ของเรา ที่เราโตเป็นผู้ใหญ่มากพอที่เราจะกล้า say yes หรือ say no กับบางอย่างที่เราอยากจะทำหรือที่เราไม่อยากจะทำ”

2020

ชื่อภาพ : ความสวยงามของธรรมชาติ
“มันเป็นความสวยของธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นมา ในช่วงที่ธรรมชาติอย่างอื่นแม่งดาวน์มากๆ”

“มันเป็นแบบแว๊บนึงในใจ ที่แบบ โอเค สวยจังเลย นึกออกป่ะ ตลอดหนึ่งปีที่เหนื่อยยาก นึกออกป่ะ เอาจริงๆ เราเห็นพระอาทิตย์ตกทุกเย็นเลยนะ เพราะว่า ทุกครั้งที่เราออกไปเราเห็น เราก็จะรู้ว่าวันนี้มันสีสวยไม่สวย แต่อันนี้คือ เป็น 1 ใน 365 วัน ที่ออกไปแล้วเจอ มันคือครั้งเดียวจริงๆ อันนี้คือธรรมชาติที่แบบประกายขึ้นมา แล้วมัน ก็ให้ความหวังแหล่ะ แบบโลกนี้มันก็ยังสวยอ่ะเนอะ อือ เชยมากเลย แต่ก็ใช่อ่ะ”

ฝากถึงคนที่หมดพลังใจในปีที่ผ่านมา

“ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป คำนี้เลย เพราะว่า ถ้าเราไม่ได้ยอมแพ้ถึงขั้นฆ่าตัวตายอ่ะ มันก็คือทำไรไม่ได้เว้ย มันก็ต้องอยู่ คือถ้ามึงไม่ตายอ่ะ มึงก็ต้องอยู่ แล้วถ้ามึงอยู่ สิ่งที่ต้องทำคืออะไร ก็คือดิ้นกันไป สู้กันไป เขาใช่คำว่าดิ้นอ่ะถูกแล้วเว้ย เพราะแม่งคือการแบบ ดิ้นอ่ะ มันคือการทำอันนี้อยู่ไม่ได้ ทำอันนี้อยู่ไม่ได้ ก็ต้องดิ้นๆ ไป มันก็เป็นแบบนั้นอ่ะ  แต่อยากให้มองโลก positive คือทุกอย่างมันดราม่าหมดแหล่ะ ชีวิตเรานี่บางวันตื่นมา ท่อน้ำแตก ก็คิดว่าซวยชิบหาย ก็ negative ละ แต่เราก้ควบคุมการแตกของท่อน้ำไม่ได้ป่ะ”

ภาพ 2021 ผ่าน Viewfinder

“2021 ผ่าน viewfinder ของเราหรอ เบลอๆ หน่อย โฟกัสไม่ค่อยเข้า เบลอๆ แบบไม่แน่ใจว่า เห้ย มันรูปอะไร…แต่สวย สวยเสมอ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันต้องสวยดิ มันต้องเป็นบทเรียน มันต้องทำให้ชีวิตเราดีขึ้น”

__________________________
ติดตามผลงานของคุณแพรว พัดชา ได้ตามช่องทางเหล่านี้
Facebook : Patcha Preaw
Instagram : patcha221
Website : patchaworkspace

และสามารถอ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ได้ ที่เว็บไซต์ “ผู้หญิงสมัยนี้”
นิว-นภัสสร กับบทบาทเจ้าของธุรกิจแบบฉบับ New Normal
เดินป่า ลุยเดี่ยว ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว ฉบับตาล-รมิดา
สาวพลังบวกติดใจ Happy Single ความสุขเกิดจากตัวเองได้

สาวน้อยคาแรคเตอร์ไหลลื่น ผู้คลั่งรักในศิลปะทุกแขนง เชื่อว่าการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เสพงานอาร์ต ก็เหมือนการป้อนอาหารดีๆ ให้สมองและหัวใจ ...อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้สนุกและสุนทรีย์ ในทุกๆวันไปด้วยกันนะ :)