fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

ผ้าอนามัย เปลี่ยนชีวต เปิดโลกกว้างให้สาวอินเดีย

Period, end of sentence สารคดีความยาว 26 นาที จาก Netflix ดีกรีรางวัล Oscar ปี 2019 ในสาขาสารคดีสั้น พาเราไปติดตาม การต่อสู้เพื่อผู้หญิงในหมู่บ้านเล็กๆ ห่างไกลความเจริญ ในเขตฮาร์ปู ประเทศอินเดีย (Hapur, India) ที่นี่ “ผู้หญิงมี ประจำเดือน เป็นเรื่องน่าอาย” สกปรก ไม่ควรพูดถึง และไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง 

ปล่อยให้ดูฉบับเต็มแล้วบนช่อง youtube ของ Netflix
  • ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่นี่ “ไม่รู้จักผ้าอนามัย” พวกเธอใช้เศษผ้า รองรับเลือดประจำเดือน เรียกว่าคว้าอะไรได้ก็ใช้ ไม่ได้รับการให้ความรู้เรื่องความสะอาดและโอกาสติดเชื้อได้ง่ายในช่วงมีประจำเดือน 
  • พอใช้แค่เศษผ้ารองรับเลือดก็ซึมเปื้อนได้ง่าย บวกกับความเข้าใจเกี่ยวกับประจำเดือนว่าเป็นอาการป่วยไข้ เป็นเรื่องสกปรก จึงทำให้ผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนใช้ชีวิตอย่างลำบาก ถูกกีดกันออกจากสังคม เช่น เข้าวัดไม่ได้ สวดไปเทพเจ้าก็ไม่ได้ยิน (เพราะมีมลทิน), เด็กสาวหลายคนถึงกับต้องลาออกจากโรงเรียน เพราะทนรับความอายไม่ไหว

  • จนกระทั่ง “เครื่องผลิตผ้าอนามัย” ถูกส่งมาติดตั้งในหมู่บ้าน ผู้หญิงรวมกลุ่มผลิตผ้าอนามัยแฮนด์เมด ทำเป็นแบรนด์ของตัวเอง รวมกลุ่มผู้หญิงและให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ผ้าอนามัย และออกเดินสายขายผ้าอนามัยตามบ้าน เพราะผู้หญิงอายเกินกว่าจะซื้อตามร้านขายของชำ

  • เครื่องผลิตผ้าอนามัยนี้มาจากการระดมทุนโดยเรียนโรงเรียนโอ๊ควู้ด (Oakwood School, LA) จากการขายขนมอบและโครงการ Kickstarter จนต่อมาเกิดเป็นโครงการ The Pad Project รับไม้ต่อคอยดูแลให้ผู้หญิงทั่วโลกรับมือกับประจำเดือนได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง 

ประจำเดือน ปัญหาพื้นฐานของผู้หญิง ที่คนที่เข้าถึงโอกาสได้ง่ายๆ อย่างเรามองว่าเป็นเรื่องเล็กเหลือเกิน แต่ที่นี่เป็นอุปสรรคอย่างแรก ที่ต้องเจอตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยสาว และต้องรับมือเพื่อมีชีวิตที่ดีในแต่ละวัน 

เมื่อปัญหาประจำเดือนไม่ซึมเปื้อนถูกแก้ไขไป อย่างที่เราเห็นใน Period, end of sentence เราจะพบว่าผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้น มีความฝันที่จะใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง เช่น เด็กสาวคนหนึ่งเรียนเพื่อเข้ารับคัดเลือกเป็นตำรวจหญิง เพราะไม่อยากแต่งงานเพื่อไปมีชีวิตภายใต้สามี  หรือการรวมกลุ่มทำแบรนด์ผ้าอนามัยเป็นของตัวเอง ทำให้ผู้หญิงมีงาน มีเงิน เสียงของพวกเธอได้รับการรับฟัง และรู้สึกเคารพในตัวเองมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ