TOP
h

thewmtd- The Woman Today

สาวอินเดียผลิตผ้าอนามัยเอง รับมือ ประจำเดือน ให้ชีวิตง่าย เฉิดฉายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

Period, end of sentence สารคดีความยาว 26 นาที จาก Netflix ดีกรีรางวัล Oscar ปี 2019 ในสาขา สารคดีสั้น พาเราไปติดตาม การต่อสู้เพื่อผู้หญิงในหมู่บ้านเล็กๆ ห่างไกลความเจริญ ในเขตฮาร์ปู ประเทศอินเดีย (Hapur , India) ที่นี่ “ผู้หญิงมีประจำเดือนเป็นเรื่องน่าอาย” สกปรก ไม่ควรพูดถึง และ ไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง 

ปล่อยให้ดูฉบับเต็มแล้วบนช่อง youtube ของ Netflix
  • ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่นี่ “ไม่รู้จักผ้าอนามัย” พวกเธอใช้เศษผ้า รองรับเลือดประจำเดือน เรียกว่าคว้าอะไรได้ก็ใช้ ไม่ได้รับการ ให้ความรู้เรื่องความสะอาด และโอกาสติดเชื้อได้ง่ายในช่วงมีประจำเดือน 
  • พอใช้แค่เศษผ้ารองรับเลือด ก็ซึมเปื้อนได้ง่าย บวกกับความเข้าใจ เกี่ยวกับประจำเดือน ว่าเป็นอาการป่วยไข้ เป็นเรื่องสกปรก จึงทำให้ผู้หญิงในช่วงมี ประจำเดือน ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ถูกกีดกันออกจากสังคม เช่น เข้าวัดไม่ได้ สวดไปเทพเจ้าก็ไม่ได้ยิน (เพราะมีมลทิน), เด็กสาวหลายคนถึงกับต้องลาออกจากโรงเรียน เพราะทนรับความอายไม่ไหว
  • จนกระทั่ง “เครื่องผลิตผ้าอนามัย” ถูกส่งมาติดตั้งในหมู่บ้าน ผู้หญิงรวมกลุ่มผลิตผ้าอนามัยแฮนด์เมด ทำเป็นแบรนด์ของตัวเอง รวมกลุ่มผู้หญิง และให้ความรู้ เกี่ยวกับการใช้ผ้าอนามัย และออกเดินสาย ขายผ้าอนามัยตามบ้าน เพราะผู้หญิงอายเกินกว่าจะซื้อตามร้านขายของชำ
  • เครื่องผลิตผ้าอนามัยนี้ มาจากการระดมทุนโดยเรียนโรงเรียนโอ๊ควู้ด (Oakwood School, LA) จากการขายขนมอบ และโครงการ Kickstarter จนต่อมาเกิดเป็นโครงการ The Pad Project องค์กรอิสระ ที่เข้ามารับไม้ต่อคอยดูแล ให้ผู้หญิงทั่วโลกรับมือกับประจำเดือนได้อย่างเท่าเทียม และทั่วถึง 

ประจำเดือน ปัญหาพื้นฐานของผู้หญิง ที่คนที่เข้าถึงโอกาสได้ง่ายๆ อย่างเรา มองว่าเป็นเรื่องเล็กเหลือเกิน แต่ที่นี่เป็นอุปสรรคอย่างแรกที่ต้องเจอตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยสาว และต้องรับมือเพื่อมีชีวิตที่ดีในแต่ละวัน ขนาดคนเมือง ที่สามารถซื้อ ผ้าอนามัยดีๆ ใช้ได้ ยังมีชีวิตช่วงมีประจำเดือนอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นความ ยุ่งยาก ทางร่างกาย หรือทางจิตใจ  

ไม่นับเรื่องราคา ผ้าอนามัย ที่เป็นของราคาแพง สำหรับบางคน การจะซื้อผ้าอนามัย ทุกๆ เดือน อาจเป็นค่าใช้จ่าย ที่หลายคน ในอินเดีย ไม่สามารถจ่ายได้

เมื่อปัญหา ประจำเดือน ไม่ซึมเปื้อน ถูกแก้ไขไป อย่างที่เราเห็นใน Period, end of sentence เราจะพบว่าผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้น มีความฝันที่จะใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง เช่น เด็กสาวคนหนึ่งเรียนเพื่อเข้ารับคัดเลือกเป็นตำรวจหญิง เพราะไม่อยากแต่งงานเพื่อไปมีชีวิตภายใต้สามี  หรือการรวมกลุ่มทำแบรนด์ผ้าอนามัยเป็นของตัวเอง ทำให้ผู้หญิงมีงาน มีเงิน เสียงของพวกเธอได้รับการรับฟัง และรู้สึกเคารพในตัวเองมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 

อ่านเรื่องราว เกี่ยวกับสุขภาพผู้หญิง เพิ่มเติม

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ