TOP
h

thewmtd- The Woman Today

Personal Color Test

Personal Color Test ค้นหาสีที่ใช่ แต่งตัวได้แบบไม่มีพลาด!

เคยสังเกตตัวเองมั้ย? ทำไมใส่สีนั้นเกิด แต่สีนี้ดับ จริงๆ แล้วมันอาจไม่ได้ผิดที่ “สี” แต่ผิดที่ “โทนและเฉดสี” ต่างหาก ซึ่ง Personal Color ช่วยเราแก้ปัญหานี้ได้!

มาทำความรู้จัก Personal Color Test ศาสตร์ที่เกี่ยวกับสีที่เหมาะกับโทนผิวของแต่ละคน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มฤดูกาล (Spring Summer Autumn และ Winter) ซึ่งเป็นศาสตร์ที่เริ่มใช้กันในหมู่นักการเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทำให้เกิดภาพลักษ์ที่โดดเด่น และสร้างภาพจำที่ดูดีให้กับนักการเมืองแต่ละคน

หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นที่นิยม และชาวญี่ปุ่นก็รับเอาศาสตร์นี้เข้ามาใช้ในวงการแฟชั่นและบิวตี้กัน ในช่วงแรกๆ ก็จะมีเพียงคนในวงการแฟชั่นหรือบิวตี้เท่านั้นที่ใช้ศาสตร์นี้ และจริงจังมากถึงขั้นมีการอบรม สอบใบประกาศ เพื่อมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Personal Color ให้คนอื่นเลยทีเดียว แต่หลังๆ ศาสตร์ของ Personal Color เริ่มเป็นที่นิยม จึงมีผู้เชี่ยวชาญออกมาแชร์เกร็ดความรู้ หรือวิธีการทำ Personal Color Test ให้เราได้ศึกษากันมากขึ้น

เริ่มจากการหา Undertone หรือ Base ก่อน

Undertone คือ สีผิวจริงๆ ของเราปรากฏใต้ชั้นผิวหนัง โดยที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า Base ซึ่งมี 2 ประเภท คือ

• BLUE BASE คือ คนที่มีผิวอมชมพู เป็นกลุ่มโทนเย็น (Cool Tone) สังเกตได้จากเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อมือจะเป็นสีม่วงหรือสีฟ้า มีสีผมดำสนิท ตาสีดำสนิท ใส่เครื่องประดับสีเงินขึ้น โดนแดดมากๆ แล้วผิวจะแดง

• YELLOW BASE คือ คนที่มีผิวอมเหลือง เป็นกลุ่มโทนอุ่น (Warm Tone) สังเกตได้จากเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อมือจะมีสีเขียว ผมดำ แต่เมื่อสะท้อนแสงแล้วจะออกเหลืองอมน้ำตาล ตาสีน้ำตาล ใส่เครื่องประดับสีทองขึ้น โดนแดดมากๆ แล้วผิวจะคล้ำขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Blue Base และ Yellow Base จะเรียกว่ากลุ่ม Nuetral คือ ผิวจะไม่อมเหลืองหรืออมชมพูไปทางใดทางหนึ่ง ชาวญี่ปุ่นจะไม่ให้ความสำคัญกับกลุ่มนี้มากนัก โดยให้เหตุผลว่า จริงๆ แล้วทุกคนมีทั้ง Blue Base และ Yellow Base อยู่ในตัว ในสัดส่วนที่ต่างกัน จึงจะจัดกลุ่มไปตามโทนที่มีสัดส่วนมากกว่านั่นเอง

การเทียบสี วิธีค้นหาว่าตนเองจัดอยู่ใน Undertone หรือ Base อะไร?

นอกจากการสังเกตตัวเองด้วยลักษณะภายนอกแล้ว ก็ยังมีวิธีที่ทดสอบที่แม่นยำอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือ การเทียบสี นั่นเอง วิธีการทดสอบก็ทำง่ายๆ ดังนี้

  1. ไม่แต่งหน้า หน้าสด งดแต่งเติมจ้า
  2. อยู่ในที่ที่มีแสงธรรมชาติ หรือไฟสีขาว
  3. สวมใส่เสื้อสีขาว
  4. จากนั้นใช้กระดาษสีเงินและสีทองวางเทียบที่บริเวณอก หรือทาบทับบริเวณเสื้อ
  5. เทียบดูว่าสีอะไรทำให้เราดูสดใส มีออร่า ใบหน้าสว่าง ริ้วรอยและจุดด่างดำดูจางล
  6. หากเหมาะกับกระดาษสีเงินมากกว่า จะจัดอยู่ในกลุ่ม Blue Base
  7. หรือหากเหมาะกับสีทองมากกว่า ก็จะจัดอยู่ในกลุ่ม Yellow Base

หมายเหตุ
*ควรทดสอบในวันที่สภาพร่างกายพร้อม พักผ่อนเพียงพอ ไม่โทรมมากเกินไปนะ
**คนที่มีผิวเข้มก็สามารถมีอันเดอร์โทนเป็น Blue Base ได้ ไม่ใช่แค่คนผิวขาวเท่านั้นที่จะมีผิวอมชมพู

เมื่อเรารู้แล้วว่าตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มไหน เราก็จะสามารถเลือกโทนสีคร่าวๆ รวมไปถึงโทนสีของเครื่องสำอางได้

  • กลุ่ม Blue Base จะเหมาะกับรองพื้นโทนอมชมพู ลิปโทนสีชมพู อมชมพู หรืออมม่วง เน้นไปทางสีคูลโทน
  • กลุ่ม Yellow Base ก็จะเหมาะกับรองพื้นโทนอมเหลือง ลิปโทนสีส้ม อมส้ม หรือมีติ่งส้ม เน้นสีวอร์มโทน

Personal Color ที่แบ่งออกไปอีก 4 กลุ่มย่อย ซึ่งแบ่งและมีชื่อเรียกป็น “ฤดูกาล”

Personal Color ที่แบ่งตามไทป์ฤดู คือโทนและเฉดสีที่เหมาะกับแต่ละบุคคล อธิบายง่ายๆ ก็คือ สีหนึ่งสี สามารถมีได้หลายเฉด ยกตัวอย่าง สีเหลือง ที่มีหลายเฉด เช่น สีเหลืองดอกทานตะวัน สีเหลืองมัสตาร์ด สีเหลืองมะนาว สีเหลืองอ่อน ซึ่งแต่ละคนจะเหมาะกับเฉดสีที่แตกต่างกันออกกันออกไป 

โดยการแบ่งไทป์ฤดูจะแยกย่อยออกมาจากการแบ่ง Undertone หรือ Base อีกที ดังนี้
• Blue Base จะสามารถแยกออกไปเป็น Summer Type และ Winter Type
• Yellow Base จะสามารถแยกออกไปเป็น Spring Type และ Autumn Type

หากเราทราบไทป์ฤดูของเรา เราก็จะสามารถทราบโทนและเฉดสีเฉพาะของตัวเราเอง พร้อมกับนำพาเลทสีนั้นๆ ไปปรับใช้กับการแต่งหน้า แต่งตัว สีผม ที่เหมาะกับเราได้อย่างละเอียดและง่ายขึ้น โดย “โทนสีที่แบ่งตามไทป์ฤดู” จะมี 4 ฤดู ดังนี้

Personal Color Test

• Spring Type •

Spring Type คือกลุ่มคนที่บุคลิกหรือภาพลักษณ์ที่น่ารักสดใสที่สว่างสดใส โดยคนกลุ่มนี้เมื่อผิวคล้ำแดดจะใช้เวลาไม่นานก็กลับมาเหมือนเดิม ถ้าเทียบเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เป็นเข้าข่ายคนกลุ่มนี้ก็จะเป็น เจ้าหญิงออโรร่า สาวผิวขาวเหลือง ผมยาวสีทอง เหมาะกับสร้อยคอและเทียร์ร่าสีทอง เด่นเป็นเอกลักษ์ประจำตัว และเจ้าหญิงแอเรียล  เหงือกสาวผมสีแดงสดใส มาพร้อมกับบิกินีบราสีม่วงน่ารัก เหมาะกับบุคคลิกที่สดใส ขี้เล่น

คนกลุ่มนี้จะเหมาะกับเสื้อผ้าสีโทนอุ่น (Warm Tone) ที่สว่างสดใส โทนสีแนวทุ่งดอกดอกไม้ สีสันน่ารัก หากใครไม่ชอบใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ก็แนะนำให้ใส่โทนสีเบสิค นั่นก็คือ สีครีม สีน้ำตาลอ่อน หรือสียีนส์อ่อนๆ ก็ได้ จะทำให้ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

สำหรับคนไทป์นี้จะเหมาะกับสีผมโทนน้ำตาลอมทอง น้ำตาลอมส้ม หรือสีอ่อนๆ ไม่เหมาะกับสีน้ำตาลอมเทา หรือสีดำ หากใครไม่ชอบทำสีผมก็สามารถปล่อยสีผมตามธรรมชาติได้เลย เพราะคนไทป์นี้จะมีสีผมน้ำตาลธรรมชาติอยู่แล้ว

เมคอัพที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้จะเป็นสีโทนอุ่น (Warm Tone) ที่มีสีสดใส โทนน้ำตาลอ่อน โทนชมพูพีช คอรัล หรือโทนส้มก็ได้เช่นกัน

ภาพจาก : MediaAndSociety.org

• Autumn Type •

Autumn Type คือกลุ่มคนที่มีลักษณะผมและตามีสีน้ำตาลเข้ม ผิวคล้ำแดดนานกว่าคนกลุ่มสปริงไทป์ มีบุคลิกชิคๆ ดูเก๋ไก๋ เหมาะกับสีโทนอุ่นเข้มๆ หรือออกตุ่นๆ เจ้าหญิงดิสนีย์ที่ไอค่อนของคนกลุ่มนี้ คือ เจ้าหญิงเบลล์ ที่มีผมยาวสีน้ำตาล เข้ม เข้ากันกับชุดสีเหลืองเข้ม ดูเก๋ไก๋ หัวสมัยใหม่ ตามลักษณะนิสัยของเจ้าตัว

คนไทป์ฤดูนี้ควรแต่งตัวโทนอุ่น (Warm Tone) เข้ม หม่น หรือออกตุ่นๆ แนวเอิร์ธโทน จะดูเก๋ไก๋ขึ้น ลุคของคนกลุ่มนี้จะดูชิค เก๋ เป็นธรรมชาติ และเป็นผู้ใหญ่กว่าคนในกลุ่มสปริงไทป์

โดยคนไทป์นี้จะมีสีผมออกน้ำตาลเข้มแต่กำเนิด บางครั้งอาจจะเข้าใจผิดว่าตัวเองผมสีดำ แต่เมื่อผมโดนแสงแดดจะพบว่าเป็นสีเหลือบน้ำตาล ซึ่งสีผมที่มีตั้งแต่กำเนิดจะเป็นสีที่เหมาะกับคนๆ นั้นอยู่แล้ว แต่หากอยากทำสีผม คนไท์นี้จะเหมาะกับสีน้ำตาลเข้ม อย่าง น้ำตาลช็อคโกแลต หรือน้ำตาลอมเขียว ก็ได้เช่นกัน

เมคอัพที่จะช่วยขลับผิวและเหมาะกับคนไทป์นี้สุดๆ คือ สีทอง รวมไปถึง สีโทนอุ่น (Warm Tone) เข้มๆ ตุ่นๆ ชมพูเบจ สีส้ม สีทอง สีกากี สีเขียวทหาร ส้มอิฐ ชมพูคอรัล ก็เหมาะเช่นกัน ส่วนสีลิปก็จะเหมาะกับโทนส้ม ชมพูนู้ด แดงตุ่นๆ หรือโทนน้ำตาลก็ได้ ซึ่งเครื่องสำอางไทยส่วนใหญ่จะเหมาะกับคนไทป์นี้ที่สุด

ภาพจาก : MediaAndSociety.org

• Summer Type •

• Summer Type ในที่นี้ไม่ใช่แค่ฤดูร้อนเท่านั้นนะ แต่รวมไปถึงฤดูฝนด้วย โดยก่อนจะเข้าฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นจะมีฝนตก และมีดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าหรือสีฟ้าอมม่วง บานสะพรั่งในช่วงนั้น นี่จึงเป็นสีที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของคนกลุ่มนี้ด้วย พูดถึงลักษณะของคนกลุ่มนี้จะมีความนุ่มนวล สง่างาม ดูเป็นผู้หญิงหวานๆ ซึ่งเจ้าดิสนีย์ที่บ่งบอกถึงลักษณะของคนกลุ่มนี้ได้ก็คือ ซินเดอเรลล่าและควีนเอลซ่า เจ้าของเดรสยาวสีฟ้าสดใสและสีฟ้าอมม่วง ที่มีทั้งความนุ่มนวลและสง่างาม บ่งบอกความเป็นสาวกลุ่มซัมเมอร์ได้เป็นอย่างดี

คนกลุ่มไทป์ฤดูนี้เหมาะกับการสวมใส่เสื้อผ้าสีโทนเย็น (Cool Tone) เฉดอ่อน หม่นๆ ตุ่นๆ อมเทา หรือสีพาสเทล อมม่วง อมฟ้า หรือไม่ชอบใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันก็จะเน้นสีขาวหม่นๆ สีเทา สีน้ำตาลอมเทา เป็นหลัก ซึ่งก็จะทำให้บุคลิกดูเป็นสาวหวาน แต่หากชอบใส่เพื่อผ้าที่เน้นสีสัน ก็จะแนะนำเป็นสีโทนเย็น (Cool Tone) อย่าง สีแดงก่ำ สีชมพูอมม่วง พลัม สีเขียวมรกต หรือสีเขียวเข้ม

สีผมที่แนะนำสำหรับคนไทป์นี้คือ สีน้ำตาลอมแดง น้ำตาลอมชมพู หรือน้ำตาลที่ไม่ติดโทนส้ม ก็ใช้ได้ 

เมคอัพโทนที่คนไทป์จะต้องปลื้ม คือ พาเลทสีโทนเย็น หม่นๆ สีน้ำตาลอมเทา สีน้ำตาลที่ไม่ติดเหลืองสีชมพูกุหลาบ ชมพูตุ่นๆ ชมพูอมม่วง และสีพาสเทล เป็นต้น สีลิปก็จะเน้นไปทางชมพูอมสีแดง ชมพูอมม่วง หรือสีประจำไทป์ ชมพูกุหลาบ

ภาพจาก : MediaAndSociety.org

• Winter Type •

• Winter Type  โทนสีที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้ชัดมาก จะเป็นสีสดใส ฉูดฉาด อย่างพวกแม่สี และเป็นคนกลุ่มเดียวที่เหมาะกับสีดำ มีลักษณะเด่น คือ มีสีผมและตาดำขลับ บุลคลิก คูลๆ เท่ๆ เป็นสาวมั่น ซึ่งเจ้าหญิงดิสนีย์ที่บ่งบอกความเป็นสาวกลุ่มฤดูหนาวได้ที่ดีที่สุด คือ เจ้าหญิงสโนว์ไวท์ ด้วยผมที่ดำสนิท ตัดกับผิวขาวดั่งหิมะ เข้ากันได้ดีกับชุดสีสันฉูดฉาด ที่ผสมผสานแม่สีทั้ง 3 สีไว้ได้อย่างลงตัว

คนกลุ่มไทป์ฤดูนี้จะเหมาะกับชุดสีโทนเย็น (Cool Tone) สีสันฉูดฉาด หรือสีที่มีความชัดเจน ไม่ผสมเจือปนกับสีอื่นๆ อย่างพวกแม่สี ก็จะขลับผิวของคนไทป์นี้ได้ดี หรือหากไม่ชอบใส่เสื้อผ้าสีสด ก็สามารถเลือกใส่ สีขาว เทา ดำ ได้เช่นกัน แอบกระซิบว่า สีดำ เป็นจุดเด่นของคนไทป์นี้เลย เพราะจะมีแค่คนไทป์นี้เท่านั้นที่ใส่สีดำแล้วรอด!

แน่นอนว่าสีผมก็เหมาะกับคนไทป์นี้สุดๆ ก็คือสีดำเช่นกัน แต่หากอยากทำสีผมก็สามารถทำได้ โดยเลือกเน้นไปสีเข้มๆ อมแดง อมม่วง อมเทา ก็ได้ แต่ไม่แนะนำสีอมทอง ติดเหลือง หรือส้ม

ส่วนเมคอัพ ก็จะคล้ายกับกลุ่มซัมเมอร์ไทป์ที่เน้นสีโทนเย็น สีสด เข้ม สีดำ น้ำตาลอมเทา สีแดงก่ำ สีชมพูแดง ชมพูกุหลาบ เป้ฯต้น แต่ที่พิเศษคือคนไทป์นี้จะเหมาะกับการแต่ง สโมกกี้อาย เน้นตาและปากสีแดงสด สีแดงอมชมพู ชมพูเบจ หรือสีโทนม่วง ไม่จำเป็นต้องเน้นสีแก้ม หรือบลัชออน ก็จะได้ลุคที่ดูเฉี่ยว คม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนไทป์นี้เลย 

ภาพจาก : MediaAndSociety.org

วิธีค้นหา Personal Color เฉดที่ใช่

การจะค้นหา Personal Color แบ่งตามไทป์ฤดูก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเบื้องต้น โดยมีวิธีการทดสอบง่ายๆ ดังนี้ 

1. เตรียมเดรปผ้า หรือ กระดาษสี โทนสีชมพูและโทนสีเหลือง ดังนี้

โทนสีชมพู
– Salmon Pink • [Spring Type]
– Rose Pink • [Summer Type]
– Peach • [Autumn Type]
– Fuchsia Pink • [Winter Type]

โทนสีเหลือง
– Sunflower Yellow • [Spring] 
– Light Yellow • [Summer Type]
– Mustard Yellow • [Autumn Type]
– Lemon Yellow • [Winter Type]

2. สวมใส่เสื้อขาว เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบ และไม่ผิดเพี้ยน
3. ไม่แต่งหน้า เพื่อจะได้สังเกตเห็นความแตกต่างชัดเจนยิ่งขึ้น
4. ใช้แสงธรรมชาติหรือแสงไฟสีขาว เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบ และลดโอกาสการเกิดสีผิดเพี้ยน
5. ทาบเดรปผ้าหรือกระดาษสี ทีละโทนสี เพื่อเปรียบเทียบความเข้ากันกับใบหน้า
6. สีที่ใช่ คือสีที่เมื่อทาบแล้วหน้าจะดูผ่อง สดใส ริ้วรอยต่างๆ ดูจางลง หรือเห็นได้ไม่ชัดนัก
7. สีที่ไม่เหมาะ คือสีที่เมื่อทาบแล้วใบหน้าดูหมองลง ริ้วรอยดูเด่นชัดขึ้น รอยคล้ำใต้ตาดูชัดขึ้น
8. สีในที่อยู่ใน Base เดียวกัน ก็สามารถใส่ได้ แต่จะมีสีโทนฤดูหนึ่งที่เหมาะมากกว่า ทำให้ใบหน้าดูสดใส ผุดผ่องมากกว่า

* ในการทำ Personal color Test จริงๆ จำเป็นที่จะต้องทดสอบหลายๆ โทนสี
** หากเป็นไปได้ควรมีเพื่อนช่วยดูด้วย เพราะเราอาจจะเอียงเอน คิดว่าสีที่เราชอบเหมาะกับเราแล้ว

เราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการใส่เสื้อผ้าตาม Personal Color นะ อาจจะใส่เฉพาะในโอกาสสำคัญก็ได้ หรือหากใครมีสีที่ชอบเป็นสีที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ก็ยังสามารถสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นได้นะ โดยมีวิธีแก้ คือ ทำให้สีที่ไม่เหมาะอยู่ห่างจากใบหน้า เช่น

– สวมใส่สีเหล่านั้นเป็นท่อนล่าง เช่น กางเกงหรือกระโปรงแทน
– หากใส่เป็นเสื้อ ให้เน้นเป็นคอกว้าง คอวี คอลึก
– หรืออาจะใช้แว่นกันแดดมีช่วยดึงคอเสื้อให้หย่อนลง
– ใช้เครื่องประดับเงิน ทอง หรือสีที่เหมาะกับตัวเอง เน้นบริเวณคอ และทำให้เสื้อให้มีระยะห่างจากใบหน้ามากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือวิธีคร่าวๆ สำหรับการหา Personal Color ด้วยตัวเองเบื้องต้น หากใครยังไม่แน่ใจก็สามารถเข้าไปตรวจเช็คแบบง่ายๆ ได้ที่นี่เลย คลิก! สะดวก และรวดเร็วมากๆ

ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=DuyVKetqGXU
https://www.youtube.com/watch?v=4JB8UdPVQDY
https://mediaandsociety.org/finding-your-life-changing-color/
https://theconceptwardrobe.com/colour-analysis-comprehensive-guides/which-colour-season-are-you
https://news.ameba.jp/entry/20150310-106


ตื่นรู้กับความรู้รอบตัวทุกแขนง ชอบของเก๋มีรสนิยม เพิ่งหัดกินขนมกรุบกรอบ เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง คิดแล้ว ทำเลยจบงานได้ในหนึ่งวัน ด้วย work-life harmony ที่แท้จริง