TOP

ไม่อยากเป็นยัยขี้เหวี่ยง เพียงเพราะ PMS

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเพศหญิงเกือบทุกคนอย่างไร้เหตุผลแทบจะทุกเดือน เชื่อสิ ว่าไม่ใช่แค่เธอคนเดียว ที่อยู่ดีดีมองท้องฟ้าแล้วน้ำตาก็ไหลออก มาซะอย่างนั้น เพราะฉันก็เป็น!


เราจะเรียกมันอย่างดูฉลาดว่าช่วง PMS แล้วกันนะ คล้ายกับ EMS คือมาไวไปไว จากอารมณ์ปกติ อยู่ดีๆ เข้าเจ็ดวันอันตรายเมื่อไหร่ใครก็เข้าหน้าไม่ติด แต่พอประจำเดือนมาวันแรก ความปวดใจก็กลายเป็นปวดท้องได้ในพริบตา ช่วงเวลาสามอารมณ์ในหนึ่งเดือน

ช่วงเวลา PMS นี่เป็นช่วงที่เราอ่อนไหวกันง่าย และไม่พอใจอะไรได้ง่ายกว่าปกติ คนรอบๆ ที่แม้จะระวังตัวดีแค่ไหนก็อาจได้รับพลังเหวี่ยงของเราทั้งนั้น หลังจากนั้นเราอาจลืมอารมณ์นี้ไป แต่อย่าลืมนะว่าคนรอบตัวเราเขาไม่ลืม และอาจไม่เข้าใจ สำหรับบางคนนับวันครบรอบเดือนเมื่อไหร่ จดเอาไว้เลย 7 วันนี้ฉันจะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ ทั้งอารมณ์และพฤติกรรมการกิน

ปราบตัวเองยังไงดี?

ไม่รู้คนอื่นทำยังไง แต่ฉันจะคุยกับตัวเองเยอะๆ เลย “โมโหอะไร?” “หงุดหงิดทำไม?” หรือก่อนจะพูดอะไรออกไปด้วยอารมณ์ “จะไม่เสียใจทีหลังใช่ไหม?” เหมือนจะปลอบใจตัวเองไปด้วย เรื่องบางเรื่องถ้าไม่ใช่ช่วงนี้เราอาจจะมองว่าช่างไร้สาระสิ้นดี แต่ PMS มาทีไร อะไรก็เรื่องใหญ่ทั้งนั้น ถ้าสมองรับรู้แล้วว่าความหงุดหงิดนี้เพราะมีประจำเดือนเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่งนิ่งๆ สูดหายใจเข้าออกและหาอย่างอื่นทำไปก่อน อย่าเพิ่งตีโพยตีพายใส่คนใกล้ตัว หยิบหนังสือมาอ่านเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดเฟสบุ๊ค

ไม่พอใจใครก็เลี่ยงที่จะคุยกับเขา ง่ายหน่อยถ้าเป็นคนที่ทำงานหรือไม่ต้องกลับบ้านมาเจอกัน แต่ถ้ากับแฟนหรือคนในครอบครัวล่ะก็ ขออยู่คนเดียวสักพัก ปิดประตูล้มตัวลงนอน หิวก็กินข้าว เราไม่จำเป็นต้องปลดปล่อยอารมณ์ทั้งหมดในช่วงนี้

และที่สำคัญ คือ
อย่าคิดว่าผู้ชายทุกคนต้องเก็ตความเหวี่ยงไร้เหตุผล
เพราะผู้หญิงบางคนยังไม่เข้าใจอาการนี้เลย

บอกเขาหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น?

ลองสังเกตตัวเองดีๆ ว่ารอบเดือนที่ผ่านมาช่วง PMS เราอารมณ์ฉุนเฉียวมากจนกระทบความสัมพันธ์หรือเปล่า จะใช่หรือไม่ อธิบายให้เขาฟังหน่อยก็ดี “ช่วงนี้อย่าถือสากัน” ผู้ชายหลายคนที่ฉันรู้จักเลือกที่จะ ‘ยอม’ คนรักของเขาเพื่อความสุขของชีวิตคู่ซะเลย แม้ว่าเธอจะดราม่าขึ้นมากลางบทสนทนา เขาก็จะตามน้ำไปและทำให้จิตใจของเธอสงบด้วยของกิน(ถ้ามันช่วยได้) หรือสงบปากสงบคำ ไม่ต่อล้อต่อเถียง เพราะไม่อย่างนั้นเธออาจจะอาการหนักขึ้นได้

ถ้าเธอน้ำตาไหลขึ้นมา นั่นอาจเป็นจุดพีคของ PMS แล้ว เช็ดน้ำตาและปลอบใจแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปเลย วันรุ่งขึ้นตื่นมาจะได้ยินคำว่า “เธอ…ฉันปวดท้องเมนอ่ะ” แน่นอน

นักจิตวิทยาสาวผู้อยากเที่ยวเป็นอาชีพหลัก เป็นที่ปรึกษาทางใจของทุกคน เริ่มหัดชงกาแฟเอง ชอบดูหนัง ฟังเพลงเก่า หลงรักวันแสนสบายที่มีเครื่องดื่มโปรดและเพื่อนรู้ใจ