TOP
h

thewmtd

ผู้หญิงสมัยนี้

ฉันแค่ อ่อนไหว ไม่ได้อ่อนแอ : ความอ่อนไหวและความสัมพันธ์ เป็นของคู่กัน

คำว่า อ่อนไหว ไม่ได้หมายความว่าอ่อนแอเสมอไป เคยมั้ย รู้สึกว่าเราดีไม่พอ ฉันนิสัยไม่ดี ฉันงี่เง่า ฉันไม่ผอม ไม่สวย ไม่ฉลาด ไม่รวย แม้จะรู้สึกแบบนั้นแต่ก็ยังไม่อยากยอมรับมันอยู่ดี

ความรู้สึกเหล่านี้ คือ “ความละอาย”

ความละอายเป็นความรู้สึกพื้นฐานที่มนุษย์มี และความละอายนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกอื่นๆ ซึ่งมีผลต่อความคิดและพฤติกรรมของเราด้วย

“The Power of Vulnerability” TedTalk ติดอันดับ TOP5 ที่มียอดคนเข้าชมมากที่สุดในโลก บรรยายโดย Brené Brown ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมสงเคราะห์ ใจความว่า “ความละอาย” เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิด “ความอ่อนไหว” และความอ่อนไหวมีส่วนทำให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนใกล้ชิดได้

เพราะเมื่อรู้สึกอ่อนไหว เราก็มักจะคิดว่าตัวเองอ่อนแอ เราจึงไม่อยากยอมรับหรือแสดงมันออกมาให้คนใกล้ตัวเห็น แต่รู้มั้ย? ว่ายิ่งเราเก็บความรู้สึกเหล่านี้ไว้มากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำร้ายจิตใจตัวเอง ทั้งยังก่อให้เกิดระยะห่างระหว่างเรากับคนรอบข้างอีกด้วย

ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนอันดับแรกคือ “ความอ่อนไหว” ไม่ใช่ “ความอ่อนแอ”

แล้วอะไรทำให้เรารู้สึก “อ่อนไหว” ได้บ้าง

การทะเลาะกับแฟน การชวนให้แฟนมีเซ็กส์ การขอให้ผู้อื่นช่วยเหลือ การป่วยและจำเป็นต้องมีคนดูแล การถูกปฏิเสธเมื่อขอใครซักคนเป็นแฟน การโดนไล่ออกจากงาน การไล่คนออก การสูญเสียของรักหรือคนใกล้ชิด และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ล้วนก่อให้เกิดความรู้สึกอ่อนไหวได้ทั้งนั้น

เพราะความรู้สึกอ่อนไหวอยู่รอบๆ ตัวเรา ซึ่งเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ จะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศไหนๆ

ความ อ่อนไหว ในความสัมพันธ์

หากจะนับว่าความอ่อนไหวและความรักเป็นของคู่กันก็คงได้ เพราะความรักเป็นความรู้สึกที่เปราะบาง เมื่อเรารักใครซักคน เราก็อยากที่จะทุ่มเทและเป็นคนที่ดีให้กับคนรักของเรา และนี่เองที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เรารู้สึกว่า เราอาจจะยังดีไม่พอ มีข้อบกพร่อง หรืออยากจะเป็นคนที่เพอร์เฟคกว่านี้

สังเกตได้ว่า หากมีการทะเลาะหรือผิดใจกันเกิดขึ้นระหว่างเรากับคนรัก เรามักจะเงียบตึงหรือไม่ก็โวยวายใส่กัน เพราะเราไม่อยากยอมรับก่อนว่า เรามันแย่ เราเป็นฝ่ายผิด เราบกพร่องตรงไหน ต่างๆ นานา ซึ่งนี่อาจนำไปสู่จุดวิกฤตของความสัมพันธ์ได้เลย

แล้วเราจะทำอย่างไรกับมันได้บ้าง

เพราะความอ่อนไหว การเก็บความรู้สึก และการไม่ยอมรับมัน ทำให้เรารู้สึกอึดอัด คิดแง่ลบกับตัวเอง ไม่มั่นใจในตัวเอง และอีกมากมายที่ล้วนทำร้ายความรู้สึกและตัวตนของเราทั้งนั้น สิ่งเหล่านี้กลายเป็นปัญหาที่หลายคนต้องประสบและจมอยู่กับมัน แต่ทุกอย่างมีทางออกเสมอ….

หัวใจของการแก้ปัญหาเรื่องความรู้สึกและความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น คือ ความกล้า

1. กล้าที่จะยอมรับว่าตัวเองบกพร่อง
ยอมรับว่าเราไม่ได้สมบูรณ์แบบ ตระหนักถึงความรู้สึกอ่อนไหวของตัวเอง และยอมรับมัน 

2. กล้าที่จะออกจากคอมฟอร์ตโซน
อ้าแขนรับความไม่แน่นอนในความรู้สึก เปิดเผยตัวตนของเราให้ถูกมองเห็นอย่างลึกซึ้ง

3. กล้าที่จะให้อภัยตัวเองและผู้อื่นเมื่อทำผิดพลาด
ทำความเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ที่ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ  และทุกคนผิดพลาดได้เสมอ


การยอมรับว่าเราและคนอื่นๆ ต่างก็บกพร่อง ไม่ได้เพอร์เฟคไปซะทุกอย่าง เราสามารถรู้สึกเศร้า เสียใจหรือน้อยใจก็ได้ ยอมรับความรู้สึกของตัวเอง แสดงความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้นออกมาอย่างซื่อตรง บอกกับตัวเองว่า “ฉันน่ะโชคดีมาก เพราะการที่ฉันรู้สึกอ่อนไหว แปลว่าฉันยังมีชีวิต”

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้จิตใจของเราดีขึ้น และยังช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราสะดุดน้อยลงอีกด้วยตื่นรู้กับความรู้รอบตัวทุกแขนง ชอบของเก๋มีรสนิยม เพิ่งหัดกินขนมกรุบกรอบ เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง คิดแล้ว ทำเลยจบงานได้ในหนึ่งวัน ด้วย work-life harmony ที่แท้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save