fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

เจ้าหญิงไดอาน่า : 3 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกจากเจ้าหญิงที่มาก่อนกาล

เจ้าหญิงไดอาน่า น่าจะชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เมื่อพูดถึงเป็นเจ้าหญิงตัวจริงที่โด่งดังที่สุดโลก เพราะแม้จะเสียชีวิตไปนานว่า 25 ปี เรื่องราวของเธอยังคงเป็นที่พูดถึง ในสื่อ ซีรีส์ และล่าสุด ชีวิตคงเธอก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ Spencer หนังชีวประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่เพิ่งเริ่มฉายในต่างประเทศไปอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Spencer จะเล่าถึง คริสมาสตร์สุดท้ายก่อนการเลิกลา ที่เจ้าหญิงไดอาน่าได้ร่วมเฉลิมฉลองกับเหล่าสมาชิกราชวงศ์ ณ พระตำหนักแซนดริ้งแฮม เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะตัดสินใจที่จะแยกทางจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ในหนัง จะชวนให้เราได้พิจารณาความสัมพันธ์ ที่ขัดแย้งระหว่างเจ้าหญิงไดอาน่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และความรักที่เธอมีให้ลูกชาย อย่าง ‘เจ้าชายวิลเลียม’ และ ‘เจ้าชายแฮร์รี่’

เจ้าหญิงไดอาน่า

เรื่องราวความรักของไดอาน่าและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ถูกจับตามองมา ตั้งแต่ก่อนที่พวกเขาจะเข้าพิธีอภิเษกสมรสจนถึงวันเลิกลา เจ้าหญิงไดอาน่ากลายเป็นขวัญใจของคนทั่วโลก เธอถูกยกให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่โด่งดังที่สุดในศตวรรษที่ 20 ไม่ว่าจะทำอะไรก็มีสื่อคนจับตา มีประชาชนให้ความสนใจ

แต่ความเป็นเจ้าหญิง ก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่เธอมักถูกพูดถึง เธอยังเป็นคนที่ทำงานอาสาสมัครอย่างจริงจัง หลายๆ สิ่งที่เธอได้ริเริ่มไว้นั้นได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปตลอดกาล เราจึงอยากยก 3 เรื่องราว ที่เจ้าหญิงไดอาน่าส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้ #ผู้หญิงสมัยนี้

เจ้าหญิงไดอาน่า ยืนยันที่จะเลี้ยงลูกด้วยตนเอง

ที่ผ่านมา ราชวงศ์อังกฤษมีกฎว่า ต้องมีพระพี่เลี้ยงไว้คอยดูแลพระโอรสหรือพระธิดา ของสมาชิกราชวงศ์ ที่มักจะต้องเดินทางไปทำพระกรณียกิจเป็นประจำ แต่เจ้าหญิงไดอาน่า เลือกที่จะไม่ทำตามกฎด้วยการเลือกที่จะเลี้ยงลูกด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการให้นมลูก หรือพาเจ้าชายวิลเลียมในวัยเก้าเดือนไปร่วมเดินทางทัวร์หกสัปดาห์ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งปกติแล้วราชวงศ์จะทิ้งลูกไว้กับพระพี่เลี้ยงในขณะที่ไปทัวร์เหล่านี้

เธอยังเป็นคนแรกที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการเรียนแบบโฮมสคูลของราชวงศ์ โดยให้เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีเข้าเรียนอนุบาลร่วมกับเด็กอังกฤษทั่วไป เพราะเธอมองว่ามันเป็นประโยชน์ที่ลูกชายของเธอ จะได้สัมผัสกับพฤติกรรมวัยเด็กพร้อมๆ กับเพื่อนในวัยเดียวกัน

นอกจากนี้ ถ้ามีเวลาว่างเจ้าหญิงไดอาน่ามักจะพาเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ออกไปท่องเที่ยว ทำกิจกรรมเหมือนครอบครัวสามัญชนทั่วไป รวมถึงพาพวกเขาไปเยี่ยมชมที่ศูนย์พักพิงและโรงพยาบาลหลายแห่ง เพื่อดูว่าประชาชนจริงๆ มีชีวิตอย่างไร เจ้าชายวิลเลียมเคยให้สัมภาษณ์กับ ABC News ไว้ว่า “เธอต้องการให้เราเห็นชีวิตของผู้คนตามความเป็นจริง”

เจ้าหญิงไดอาน่า เปิดเผยเรื่องสุขภาพจิตอย่างตรงไปตรงมา

เจ้าหญิงไดอาน่า 2

แม้การได้เป็นเจ้าหญิงจะเป็นสิ่งที่ไดอาน่าใฝ่ฝันไว้มาตั้งแต่เด็ก แต่การเข้ามาอยู่ในราชวงศ์อังกฤษนั้นก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เธอต้องเผชิญกับปัญหาการปรับตัวให้เข้ากับขนบธรรมเนียมของราชวงศ์ ไหนจะถูกสื่อจับจ้องตลอดเวลา และปัญหาใหญ่ที่สุดที่เธอเผชิญก็คือชีวิตรักที่ไม่ได้ราบรื่น

ปัญหาเหล่านั้นทำให้เธอป่วยด้วยโรคซึมเศร้าและโรคบูลิเมีย ที่ส่งผลให้เธอรู้สึกอ่อนล้าและน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แม้อาการเหล่านี้จะดีขึ้นหลังจากที่เธอมีลูกชาย แต่ในภายหลังเจ้าหญิงไดอาน่าพูดอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการต่อสู้กับโรคบูลิเมียและโรคซึมเศร้า ซึ่งในยุคนั้นการเปิดเผยว่าตนเองมีปัญหาสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่หาได้ยาก แม้กระทั่งในประชาชนทั่วไป

การที่เจ้าหญิงอย่างเธอได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักกับโรคบูลิเมียและให้ความสนใจสุขภาพจิตมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเปลี่ยนมุมมองใหม่ว่าปัญหาสุขภาพจิตเกิดขึ้นกับใครๆ ก็ได้ และคนที่เผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตก็สามารถที่จะรักษาให้หายได้เช่นกัน

เจ้าหญิงไดอาน่า สร้างความเข้าใจเรื่องผู้ป่วย HIV

เจ้าหญิงไดอาน่า 3

โครงการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ HIV เรียกได้ว่าเป็นงานสังคมสงเคราะห์ของเจ้าหญิงไดอาน่าที่สร้างอิมแพกให้กับโลกมากที่สุด

ในยุคนั้นความเข้าใจเรื่องผู้ป่วย HIV มีน้อยนิด ผู้ป่วยเหล่านี้มักจะเป็นที่รังเกียจ ถูกตีตราจากสังคม การเข้าเยี่ยมเยียนผู้ป่วยของเจ้าหญิงไดอาน่าจึงไม่เหมือนกับการออกงานสังคมทั่วไป เธอจะเข้าไปจับมือ กอด และคลุกคลีอยู่กับผู้ป่วยเสมอ โดยไม่มีท่าทีรังเกียจใดๆ แม้แต่น้อย

เธอเคยสัมภาษณ์เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรค HIV ไว้ว่า “ผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครคิด เราสามารถจับมือ โอบกอด และสัมผัสร่างกายของพวกเขาได้ เราสามารถอาศัยอยู่ร่วมกับเขาได้ในบ้านเดียวกัน หรือแม้แต่การวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่นเดียวกันกับพวกเขา เราก็ทำได้”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เจ้าหญิงไดอาน่าได้ฝากไว้ให้กับโลกใบนี้ สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องราว ของเจ้าหญิงไดอาน่าตัวจริง แบบที่ไม่ได้อยู่ในหนังหรือละคร เราขอแนะนำสารคดีเรื่อง The Story of Diana (ที่เคยมีให้ดูได้ใน Netflix แต่ถูกถอดไปแล้ว) แล้วจะเข้าใจว่าทำไมเจ้าหญิงคนนี้ถึงยังคงเป็นขวัญใจของปวงชนมาจนถึงปัจจุบัน

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
F R I D A K A H L O จิ ต ร ก ร ส า ว ที่ เ ป็ น ดั่ ง F E M I N I S T I C O N
C H A R L I D’ A M E L I O ด า ว T I K T O K วั ย 16 ส ร้ า ง ร า ย ไ ด้ 1 2 5 ล้ า น จ า ก ค ลิ ป เ ต้ น
G e n d e r E q u a l i t y ข อ ง ผู้ หญิ ง ส มั ย นี้ คื อ อะ ไร ?