TOP
red lip woman

ไม่ใช่ทุก ‘แดง’ จะแพงกับทุกคน Find you right ‘Red Lips’

แม้ว่าสีแดงจะเป็นสีทรงพลังแค่ไหน แต่พอมาเป็นลิปสติกสีแดงที่มาในล้านเฉดแล้วก็ไม่ได้หมายความว่า ใครจะใช้แดงไหนก็ได้นะ เพราะโทนสีผิวของเราก็อยากจะเลือกโทนสีเมคอัพเองเหมือนกัน

โทนสีผิวของเรา ร้อนหรือเย็น มันเป็นยังไง?

ง่ายมาก! ดูที่เส้นเลือดไง สละเวลาไปยืนกลางแดดแล้วส่องดูดีๆ ว่าเส้นเลือดเราไปในทิศทางไหน
เขียวชัดมาก = โทนอุ่น(Warm Skin Tone) / น้ำเงินไปทางม่วง = โทนเย็น(Cool Skin Tone) แต่ถ้าไม่แน่ใจ นี่มันเขียวอมฟ้าน้ำทะเลหรือเปล่านะ อย่าตกใจ โทนธรรมชาติ(Neutral Skin Tone) จะอยู่ตรงกลางระหว่างร้อนกับเย็น

สีแดงเป็นสีร้อน แต่แดงที่ ‘ใช่’ จะหายังไง?

ลองใช้หลักแม่สีมาช่วย แดงที่ผสมน้ำเงินลงไปเมื่อไหร่ แดงนั้นจะเหมาะกับผิวโทนเย็นได้ในทันที
แล้วเปลี่ยนไปผสมด้วยเหลืองนิดๆ แดงนั้นจะเอียงไปทางผิวโทนร้อนได้เหมือนกัน
ส่วนแดงเดี่ยวๆ ไม่มีสีอื่นมาปนคือแดงของสาวโทนธรรมชาติ แต่ความโชคดีของเธอก็คือ แดงไหนก็ได้หมด แค่ยึดเอาแดงธรรมชาติเอาไว้จะเกิดมาก!

พอเจอแดงที่ใช่แล้ว อย่าลืมว่าโลกนี้มีลิปสติกหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์มีเป็นสิบๆ เฉดสี และมีเนื้อลิปสติกให้เลือกมากมาย ลำดับความสำคัญง่ายๆ เลยหลังจากที่เรารู้ว่าแดงไหนที่ ‘ใช่’ ลองเลือกที่ราคาและเทกซ์เจอร์ของลิปดูว่าอะไรที่เหมาะกับเรา สามโทนสีเราคัดมาให้แล้วง่ายๆ สามราคาที่คุณภาพดีและสีโดนแน่นอน

Neutral Skin Tone

โทนสีแดงที่เวิร์ค : แดงแม่สี

Dior Rouge Dior สี 999 (1,490 บาท) แดงสดชัดจริง ความจริงแล้วดิออร์เป็นแบรนด์ที่มีสีแดงให้เลือกเยอะ เพราะฉะนั้นทุกแดงจะมีโทนที่ต่างกัน ไว้ใจความแดงของดิออร์ได้เลยว่าไม่มีวันผิดหวังเลย ไม่แห้งและติดทน อาจต้องเติมระหว่างวันบ้าง

Fenty Beauty Stunna Lip Paint Longwear Fluid Lip Color สี Uncensored (960 บาท) แดงนี้ไม่ใช่แค่สดสว่างแต่เทกซ์เจอร์รุ่นนี้จากเฟนตี้ถูกกล่าวขานถึงว่าติดทนไปจนกว่าจะเช็ดออกด้วยคลีนซิ่งดีๆ

L’oreal Paris Rouge Signature สี I Am Worth It (299 บาท) ขอแนะนำด้วยความส่วนตัวเลยว่าชอบรุ่นนี้มาก ทาแล้วเนียนความติดทนอาจไม่เท่าเฟนตี้แต่ว่าลงซ้ำได้ ปากไม่รู้สึกแห้ง เป็นแดงที่แดงจริงๆ

Cool Skin Tone

โทนสีแดงที่เวิร์ค : แดงผสมน้ำเงิน (Bluish-Red), แดงอมม่วง หรือแดงชมพู

Pat McGrath Mattetrance Lipstick สี McMenamy (1,450 บาท) สีแดงเบอร์กันดี อมม่วงหน่อยๆ แบบนี้ทำให้ลุคดูเป็นคนดุ เฉียบ คม และเยือกเย็นสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นคนผิวค่อนไปทางขาวด้วยแล้วสีแดงเข้มตัดกับสีผิวความเบอร์กันดีจะเด่นขึ้นมาเลย

MAC Cosmetics สี Ruby Woo (880 บาท) สาวผิวโทนอุ่นใช้สีนี้บางนาทีจะสังเกตว่าหน้าหมองแล้วไปโทษรองพื้น แต่จริงๆ แล้วเนื้อสีนี้มีน้ำเงินผสมอยู่ เลยทำให้สาวผิวโทนอุ่นใช้แล้วดูทรงพลังเหมือนเจ้าหญิงน้ำแข็งมากกว่า

Revlon Matte Lipstick สี Really Red (189 บาท) แม้จะชื่อว่าสี ‘แดงจริงๆ’ แต่พอสวอตช์ออกมาแล้วได้โทนอมสีเย็นๆ เอาไว้เล็กน้อยก็เลยคิดว่าเหมาะกับผิวโทนเย็นที่อยากได้แดงจริงเพื่อไปฟาดลูกค้าหรือว่าเพื่อนในปาร์ตี้ก็ตาม

Warm Skin Tone

โทนสีแดงที่เวิร์ค : แดงส้ม, แดงน้ำตาล หรือแดงทอง

YSL Tatouage Couture สี Rouge Tatouage (1,550 บาท) สีอมส้มเหมาะกับผิวโทนอุ่นมากถึงมากที่สุด แต่พอแดงที่ไบรท์ขนาดนี้จะทำให้หลายคนไม่ค่อยมั่นใจว่าดูสดเกินไปหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วความสดของสีจะขับให้ผิวดูสว่างขึ้นได้เหมือนกินผักผลไม้มาตลอดชีวิต

Shiseido VisionAiry Gel Lipstick สี Lantern Red (950 บาท) จากในเวปไซต์ชิเซโด้เขาบอกว่านี้เป็นสีโกลด์เดนเรด ไม่อมส้มเท่าไหร่แต่ก็ทำให้ผิวโทนเหลืองมีประกายออกมาได้ดี และยังคงสีแดงเอาไว้อยู่

Maybelline Super Stay Matte Ink สี Dancer (249 บาท) รุ่นนี้ก็ไม่มีวันหลุดเหมือนกัน ติดทนยิ่งกว่าอะไรที่เคยลองใช้มา สีแดนเซอร์เองก็แอบอมส้ม แต่ผิวโทนอุ่นไม่จำเป็นจะต้องหาสีแดงส้มเสมอไปนะ

*ข้อมูลอัพเดท ณ วันที่ 3 ต.ค. 2562

บทความนี้เขียนโดย Jindaporn Jayangkura (Contributor)

นักจิตวิทยาสาวผู้อยากเที่ยวเป็นอาชีพหลัก เป็นที่ปรึกษาทางใจของทุกคน เริ่มหัดชงกาแฟเอง ชอบดูหนัง ฟังเพลงเก่า หลงรักวันแสนสบายที่มีเครื่องดื่มโปรดและเพื่อนรู้ใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save