TOP
h

thewmtd- The Woman Today

Happy ผู้หญิงสมัยนี้

อภัยตัวเองให้ได้ แล้วชีวิตจะมีความสุข

“ฉันห่วย!!” “ฉันมันน่าผิดหวัง” “ฉันมันทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง”  “เพื่อนไปถึงไหนกันแล้ว ฉันยังอยู่ที่เดิมอยู่เลย”

ปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตนี้ เกิดเรื่องห่วยๆกับเรามากมายที่ทำให้เราผิดหวัง เสียน้ำตา โกรธ ฯลฯ.. สุดท้ายก็จบลงด้วย ‘การโทษตัวเอง’ รู้ตัวอีกที ก็ ‘ไม่มีความสุข’ เอาซะเลย
นักจิตวิทยา  Kristin Neff ได้ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการให้ความเมตตาต่อตนเอง (Self-compassion) ซึ่งเป็นแนวคิดที่ให้เรายอมรับ โอบกอดความห่วย ความผิดพลาดของตัวเองอย่างเข้าใจ และ ‘ให้อภัยตัวเอง’  หรืออนุญาตให้ตัวเองผิดพลาดได้ ห่วยบ้างก็ได้ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ 

ใช่เลย ใครจะไปสมบูรณ์แบบได้ตลอดเวลา ยังไงก็ต้องมีวันที่เราผิดหวัง ตัดสินใจผิดพลาด หรือแม้กระทั่งดวงมันดันลงจังหวะจะซวยซะงั้น
สิ่งสำคัญก็คือ เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งผิดพลาดเหล่านั้นได้ ฉะนั้นเราจึงต้องยอมรับมัน แล้วก็ให้อภัยตัวเองซะ ..เริ่มใหม่ค่ะ

การให้อภัยตนเอง ทำได้อย่างไร? 

  • รู้ทันความคิด (ลบ) – เป็นสิ่งแรกที่เราต้องจับตัวเองให้ได้ ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ แล้วความคิดนี้มันไม่สมเหตุสมผล หรือกำลังบั่นทอนเราเกินไปรึเปล่า ยิ่งจับได้เร็ว ยิ่งไปต่อได้เร็วแหละ
  • อ่อนโยนกับตนเอง – เห็นใจตัวเองบ้าง เหมือนเป็นเพื่อนที่ดีกับตนเองนั่นแหละ หรือง่ายๆเลยก็คือ ให้หลับตา และคิดภาพตัวเองตอนเป็นเด็ก แล้วตัวเรา ณ ปัจจุบันเดินเข้าไปกอดเด็กคนนั้นไว้ (หรือจะพูดปลอบประโลมด้วยก็ได้)
  • เข้าใจว่ามนุษย์ทุกคนผิดพลาดได้ – แม้ในปัจจุบันเราจะเห็นชีวิตที่มีความสุขของผู้อื่นมากมายในโลกออนไลน์ เลยเผลอเอามาเปรียบเทียบกับตัวเองบ่อยๆ แต่ต้องเข้าใจว่าเบื้องหลังไม่มีใครไม่เจอความทุกข์ยาก ผิดหวังแน่ๆ เพราะฉะนั้นจงมั่นใจซะว่า คนอื่นก็มีชีวิตห่วยๆได้ไม่ต่างจากเราแน่นอน
  • ยอมรับความผิดพลาด – อนุญาตให้ตัวเองอยู่กับโมเม้นต์ลบนั้นๆอย่างมีลิมิต อย่าโทษตัวเองอย่างไม่มีเหตุผล ไม่จมอยู่กับมันนาน เพราะมันจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆแก่เราเลย เมื่อพร้อมแล้วก็หายใจเข้าลึกๆ แล้วมูฟออนต่อไปนะ
  • เราทำดีที่สุดแล้ว – อย่าลืมว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้น ด้วยสัญชาตญาณที่ทุกคนมักจะต้องตัดสินใจสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด ณ ตอนนั้น ซึ่งถึงแม้ผลมันอาจจะเป็นลบ หรือบางเหตุการณ์เราก็ควบคุมอะไรไม่ได้เลยก็ตาม แต่เราก็คงทำได้ดีที่สุดแล้วจริงๆ เพราะฉะนั้น ไม่เป็นไรนะ อภัยให้ตัวเองเถอะ

บางครั้งกรอบความคิด (ที่ไม่สมเหตุสมผล) หรือกรอบความคิดที่ยึดติดมากเกินไป ก็เป็นตัวขังเราไว้ ไม่ให้ไปไหนเลยจริงๆ

การให้อภัยตัวเอง จึงเป็นการแสดงออกถึงความรักตัวเองอย่างหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยปลดปล่อยความห่วยของตัวเองได้ 

เริ่มต้นกันใหม่นะ ความสุขรอเราอยู่ 🙂 

แหล่งอ้างอิง 🗂:

https://self-compassion.org/the-three-elements-of-self-compassion-2/
https://www.psychologytoday.com/us/blog/nurturing-self-compassion/201703/how-cultivate-more-self-compassion
https://www.facebook.com/ThaiPsychiatricAssociation/posts/1068326129938069/

นักจิตวิทยาสาวผู้อยากเที่ยวเป็นอาชีพหลัก เป็นที่ปรึกษาทางใจของทุกคน เริ่มหัดชงกาแฟเอง ชอบดูหนัง ฟังเพลงเก่า หลงรักวันแสนสบายที่มีเครื่องดื่มโปรดและเพื่อนรู้ใจ