TOP
sense8

มองความสัมพันธ์ Polyamory จาก Sense8

ปัญหาหึงหวง คอยตามจิกจะหมดไป ถ้าเรายอมรับความสัมพันธ์แบบคนรักหลายคนได้ 

เราพูดถึง ความสัมพันธ์ แบบ Polyamory ที่เมื่อเริ่มรับรู้เป็นวงกว้าง เสียงก็แตกออกเป็น 2 ฝ่ายทันที คือเห็นด้วยและสาปส่ง มีบางเสียงออกอาการเหมือนองุ่นเปรี้ยวว่า อยู่กันอีรุงตุงนังแบบนี้ไม่มีความสุขหร๊อกก

ใน ความสัมพันธ์ เรารักได้แค่ 1 คน จริงเหรอ?

หาคำตอบกันได้ใน Sense8 ซี่รี่ส์ Netflix ที่ตอนนี้ก็ยังไปหาดูได้ มี 2 season ว่าด้วยเรื่องคนแปลกหน้า 8 คน จากคนละมุมโลก ที่อยู่ๆ วันหนึ่งก็เกิดเชื่อมโยงกันทางจิตได้! ไม่ใช่การเทเลพาร์ธคุยกันด้วยความคิดกระจอกๆ แบบนั้นนะ  แต่เชื่อมโยงกันทั้งความรู้สึก สัมผัส และความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคนด้วย

เมื่อหนึ่งคนทุกข์ อีกเจ็ดคนจะร้องไห้ เมื่อหนึ่งคนโกรธ อีกเจ็ดคนจะงุ่นง่าน เมื่อหนึ่งคนมีเซ็กซ์ ทุกคนจะถึงจุดสุดยอดไปด้วยกัน! กรี๊ดดดด

ความสัมพันธ์ของคนทั้งแปดเรียกว่าเป็น “Cluster” คืออยู่ในฝูง/กลุ่ม/ครอบครัวเดียวกัน และเรียกตัวเองว่า “Sensate” คือมนุษย์ที่สามารถเชื่อมความคิดและประสาทสัมผัสกับ sansate คนอื่นได้

ซี่รี่ส์ base on แนวแอคชั่น อาชญากรรม ทั้งแปดคนออกหาความจริงเกี่ยวกับความสามารถพิเศษนี้ พร้อมๆ กับต้องช่วยกันแก้ปัญหาชีวิตให้กัน และต้องต่อกรกับ “Whisper” จากองค์กรลับที่คอยตามล่าคนใน cluster!  คือทุกคนช่วยทางจิตนะ เพราะความสามารถของทุกคนลิ้งค์กันหมด เช่น คนหนึ่งต่อยตีกับใครไม่เป็น แต่เผอิญหนึ่งในแปดดันเป็นนักสู้ใต้ดิน อยู่ๆ เราก็เลยล้มคนตัวโตๆ ห้าหกคนได้ในไฟท์เดียวซะงั้น สนุกมากกก

แต่สิ่งที่ทำให้ Sense8 โดดเด่นและไปได้ไกลกว่าหนังแอคชั่นธรรมดา คือประเด็นเกี่ยวกับเพศสภาพ รสนิยมทางเพศ ความสัมพันธ์ ที่ทำออกมาได้สวยอย่างงานอาร์ต แต่แซ่บถึงพริกถึงขิงจนต้องบอกต่อ และปรัญาหลักของเรื่องที่ว่า “emphaty is everything” ความเห็นอกเห็นใจคือทุกสิ่ง หรือ “love wins” ความรักชนะเสมอ!

ประเด็นความสัมพันธ์ส่วนหนึ่งที่เราเห็นคือ ความสัมพันธ์ ไม่มีรูปแบบตายตัว อาจมี 1 หญิง 2 ชายในความสัมพันธ์แบบ polyamoly เปลี่ยนรักสามเส้าเป็นเราสามคน หรือ 1 หญิง 2 ชาย ด้วยรสนิยมทางเพศแบบ homosexual ในความสัมพันธ์แบบ polyamoly ก็ได้!

ความสัมพันธ์ ชายเป็นใหญ่

Kala x Wolfgang x Rajan : ความสัมพันธ์ที่เริ่มจากรักสามเส้าของตัวละคร 3 ตัว ซึ่งนำไปสู่ความสัมพันธ์แบบ

คาล่าผู้หญิงอินเดียที่ถูกจับคู่แต่งงานด้วยความเต็มใจกับราจานหนุ่มอินเดีย หล่อ รวย 

ตอนแรกคาล่านางไม่ได้อินเท่าไหร่หรอก แต่อยากแต่งงานด้วยเพราะความเหมาะสม และผู้ชายรักนางมาก จนวันหนึ่งคาล่าถือกำเนิดเป็น sensate แล้วเชื่อมโยงสัมผัสกับวูฟแก๊ง มาเฟียหนุ่มชาวเยอรมัน ซึ่งเป็น sensate ใน cluster เดียวกัน แล้วเกิดความรู้สึกหลงใหล หลงรักกันขึ้นมา

เล่าก่อนว่าตอนที่คาล่ากับวูฟแก๊งเจอกัน คือไม่ได้เจอกันจริงๆ แต่พบกันด้วยความรู้สึก สัมผัสกันได้ด้วยความคิด จะอยู่ที่ไหนก็เจอกันได้ ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์วาบหวามแบบไม่ต้องคอยหลบซ่อนใครเบยยย ดีย์

ทีนี้วูฟแก๊งเป็นหนุ่มเจ้าสำราญ หล่อร้าย มีอดีตแสนขมขื่น และช่ำชองเรื่องเซ็กส์​ ส่วนคาล่าเป็นสาวบริสุทธิ์แต่ใคร่รู้เรื่องเพศ โดนหนุ่มหล่อยั่วหน่อยก็หวั่นไหวไปตามระเบียบ ก็เล่นเอาล่อเอาเถิดจะกินไม่กินกันสักที ให้คนดูกรี๊ดกร๊าดกันแบบฟินๆ แล้วคุณเอ๊ยยยย เคมีคู่นี้เข้ากันมากๆ นี่ก็เชียร์ให้ได้กัน แต่สุดท้ายคาล่าก็เลือกแต่งงานกับราจานตามแพลนที่วางไว้เหมือนเดิม

แต่ความสัมพันธ์ของคาล่าและวูฟแก๊งก็ยังไม่จบ เพราะนางเป็น sensate ใน cluster เดียวกัน แค่นึกถึงในหัวก็เหมือนได้เจอกันแล้ว ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้จะกลายเป็นชู้รักทันที ถ้าไม่ได้ราจานคนดี ที่เข้าใจและยอมรับทุกอย่างได้!

และนี่คือ key ของความสัมพันธ์แบบ Polyamory ค่ะคุณ! คือการสื่อสาร!

Polyamory =/= Polygamy เรามากรักได้เท่าเทียมกัน

ความสัมพันธ์ แบบหลายผัวหลายเมีย มันจะฟังก์ชั่นอยู่กันอย่างสงบสุขได้จริงๆ หรอวะ?

คำตอบคือได้! อย่างที่เราบอกว่า #อยู่ที่การสื่อสาร ล้วนๆ อย่างที่ราจานยินยอมให้ภรรยาตัวเอง มีความรักกับผู้ชายอีกคนหนึ่งแต่โดยดี ในขณะที่ราจานก็มีเซ็กส์ทางจิตสัมผัสกับวูฟแก๊งเช่นกัน เพราะเมียและคนรักของเมียเป็น Sensate ราจานก็เลยได้อานิสงค์ตรงนี้ไปด้วย เป็นเหมือนการอุปมาอุปไมยความสัมพันธ์แบบ Polyamoly ให้เห็นนั่นเอง แต่ถึงคนปกติจะมีเซ็กส์กันทางความคิดไม่ได้  ก็ไม่ได้หมายความว่า Polyamoly ไม่มีจริงนะ!

Polyamory คือการมีคนรักมากกว่าหนึ่งคน เป็นความพึงพอใจของทุกฝ่าย ไม่ใช่การคบซ้อน หรือคบชู้ ต่างกับ Polygamy (ผัวเดียวหลายเมีย) ที่จะมีเมียหลวง เมียน้อย ศักดิ์ของเมียๆ ไม่เท่ากัน และพวกเธอก็ไม่สามารถมีคนรักอื่นได้อีก

Polyamory (โพลีอามอรี่) จึงแตกต่างกับ Polygamy (โพลีกามี่) โดยสิ้นเชิง

Poly-amory ไม่จำกัดว่าจะรักกันกี่คน แต่ทุกคนต้องมีการสื่อสารที่ตรงกัน เราอาจมีคนรักอยู่แล้ว 1 คน แต่ต่างฝ่ายก็ไปมีคนรักของตัวเองได้อีก ในกรณีนี้คนรักของเขาและคนรักของเราอาจไม่ต้องรู้จักกันเลยก็ได้ แต่เขาก็ต้องรับรู้ว่ากำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหน

หรือความสัมพันธ์แบบเราสามคน เหมือนคาล่า ราจาน และวูฟแก๊ง ที่ทุกคนเข้าใจตรงกัน

รสนิยมทางเพศของความสัมพันธ์แบบนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ชาย/หญิงเท่านั้น เราอาจมีคนรักทั้งผู้ชาย และผู้หญิงไปพร้อมกันเลยก็ได้

กรณีศึกษาเรื่องความสัมพันธ์แบบ Polyamory ใน Sense8 ไม่ได้มีเพียงกลุ่ม คาล่า วู้ฟแก๊ง และราจานเท่านั้น แต่การเป็น Sensate อยู่ใน Cluster เดียวกัน ก็คือการจำลองความสัมพันธ์แบบ Polyamory ขนาดใหญ่ หรือแสดงความลื่นไหลทางเพศที่แทบจะไม่มีชื่อเรียกที่ถูกต้องจริงๆ แล้วในยุคสมัยนี้

จะมีความสัมพันธ์แบบไหนก็มีไป แต่สำคัญคือต้องสื่อสาร และมีความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมกัน 

ถ้าไปมีชู้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่ทุกคน จะเหมาะกับความสัมพันธ์แบบ Polyamory เน้ออ ถ้าจัดการไม่ได้ มากรักก็มักนำความฉิบหายได้จริงๆ นาจาาาสาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save