TOP
h

thewmtd- The Woman Today

Sexless Marriage ความสัมพันธ์ที่ดีและมั่นคงไม่จำเป็นต้องมี เซ็กส์ หรือความใกล้ชิด จริงหรือ?

ความรักโรแมนติกในอุดมคติของคนส่วนใหญ่ การแต่งงานอาจเป็นหมุดหมายสำคัญ เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางของชีวิตร่วมกัน แต่ในยุคนี้ แนวโน้มการแต่งงานกลับดิ่งลงเหว สาวๆ เลือกอยู่คนเดียว มากกว่าการมีชีวิตคู่ หรือการมีชีวิตคู่มีความหมายที่เปลี่ยนแปลงไป ต่างจากการรับรู้ในยุคก่อน 

ถ้าการแต่งงานเป็นจุดสูงสุด แต่หลังการแต่งงานกลายเป็นจุดตกต่ำที่สุด คุณจะยังเลือกมีชีวิตคู่อยู่มั้ย? สถานการณ์แบบนี้ได้เกิดขึ้นจริง ที่ญี่ปุ่น เมื่อคู่แต่งงานเข้าสู่ภาวะ Sexless Marrige หรือการไม่มีปฏิสัมพันธ์ทางเพศ

จากสารคดี CNN Original Series – Christiane Amanpour: Sex & Love Around the World ที่นำเสนอเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ของคนในหลายๆ ประเทศทั่วโลก บอกเล่าเรื่องราวน่าพิศวงของสังคมญี่ปุ่นที่ความต้องการของผู้ชายได้รับการยอมรับและตอบสนอง แต่ความต้องการของผู้หญิงกลับถูกเพิกเฉย การเรียกร้องสิ่งที่พวกเธอต้องการก็เหมือนจะพูดยากเหลือเกินในบริบทสังคมนี้ หรือแม้กระทั่งการแสดงออกของคู่รักในที่สาธารณะกลับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันอย่างเปิดเผย 

การบอกรัก การจับมือ การโอบกอด การจูบ และ เซ็กส์ กลายเป็นสิ่งที่หาได้ยากในสังคมที่ตึงเครียดและหม่นหมองแห่งนี้

จากการสัมภาษณ์ผู้คนหรือคู่รักในโตเกียว แม้คนเหล่านั้นจะบอกว่าการแต่งงานหรือความสัมพันธ์ระยะยาวของตนมั่นคงและดีอยู่แล้ว แม้จะไม่ได้แสดงออก บอกรัก มีความใกล้ชิด หรือมี เซ็กส์ กัน แต่พวกเขาก็ยังคงรักกันและปฏิบัติหน้าที่ของพ่อแม่หรือคู่สมรสกันอย่างดี ไม่มีบกพร่อง

“เราไม่มีเซ็กส์กันมานานกว่า 10 ปีแล้ว…เรามีความสัมพันธ์ที่ดีแม้จะไม่มีเซ็กส์ ฉันจึงไม่อยากจะทำลายมันลง”

ความเหงาที่ต้องการการเติมเต็ม

เบื้องหลังความสัมพันธ์เหล่านั้นไม่ได้ดีอย่างที่พวกเขาพูดซักเท่าไหร่ หลายคนรู้สึกเหงาและต้องการการเติมเต็มในแง่ของความสัมพันธ์และความใกล้ชิด โดยเฉพาะสาวๆ ที่บางครั้งก็ต้องออกไปหาความสุขของตนเองจากที่อื่น

ชายหญิงชาวญี่ปุ่นบางคนที่แต่งงานแล้ว แต่ไม่ได้มีความใกล้ชิดกับคู่สมรสตัวเองซักเท่าไหร่ มักจะออกแสวงหาความสุข ลดความตึงเครียดในความสัมพันธ์ด้วยการซื้อ-ขายบริการ ซึ่งไม่ใช่เพียงการหาทางออกให้กับความต้องการทางเพศเท่านั้น แต่รวมถึงการพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนที่อยู่ในสถานการณ์คล้ายๆ กันด้วย

นอกจากนี้คู่สมรสบางคู่ก็มีปัญหาเรื่องบนเตียง โดยส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่ผู้ชายมักจะสนใจแต่ความต้องการของตัวเอง ไม่ค่อยถามความต้องการของฝ่ายหญิง หรือฝ่ายหญิงไม่กล้าพูดหรือเรียกร้องให้อีกฝ่ายตอบสนองความต้องการของเธอ ปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะนำไปการสู่แสวงหาความสุข หรือการเติมเต็มความต้องการด้วยการมีบ้านเล็ก บ้านน้อยได้เช่นกัน

ชีวิตสาวโสดล่ะ หาความสุขจากที่ไหนกัน?

ชีวิตและหน้าที่การงานที่หนักอึ้ง ทำให้ใครหลายคนไม่มีเวลา และเลือกที่จะไม่เปิดรับความสัมพันธ์อื่นใด แต่ผู้หญิงเหล่านี้ก็ยังต้องการการเติมเต็มหรือประสบการณ์ด้านความสัมพันธ์

โฮสต์คลับจึงเป็นทางออก ที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีโฮสต์คลับที่บริการลูกค้าผู้หญิงด้วย ลูกค้าส่วนใหญ่ของโฮสต์คลับนี้จะเป็นผู้หญิงที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับความสัมพันธ์ซักเท่าไหร่ พวกเธอจะมาที่โฮสต์คลับเหล่านี้เพื่อหาประสบการณ์แบบแฟน เติมเต็มสีสันให้กับชีวิตที่ตึงเครียดจากการทำงานของพวกเธอ

นอกจากนี้สาวโสดหลายคนใช้เวลาว่างเพื่อพักผ่อนหรือคลายเครียดด้วยการอ่านการ์ตูน(มังงะ)วาย หรือ Yaoi ที่เราเคยได้ยินกัน พวกเธอให้สัมภาษณ์ว่าการอ่านการ์ตูนวายช่วยให้พวกเธอได้จินตนาการถึงความสัมพันธ์ในแบบที่หาไม่ได้ในชีวิตจริง พวกเธอไม่สนใจการสานสัมพันธ์กับชายในชีวิตจริง เพราะไม่ค่อยมีเวลาหรือเหนื่อยกับการทำงานมามากพอแล้ว

ด้านผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การบริโภคสื่อแบบนี้อาจเชื่อมโยงกับความไม่มั่นใจในตัวเอง หลายคนไม่มั่นใจที่จะแสดงออกหรือชอบเพศตรงข้าม พวกเธอจึงเลือกที่จะบริโภคสื่อที่ผู้ชายมีเซ็กส์กันแทน เพราะไม่อยากให้ตัวละครสะท้อนตัวพวกเธอ

การแสดงออก การบอกรัก และความใกล้ชิด เป็นหัวใจหลักของการประคองความรักให้สดชื่นอยู่เสมอ

แม้ว่าเซ็กส์และความรักจะไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แต่การเติมความหวานให้กันอยู่เสมอ อย่างการแสดงออก การบอกรัก หรืออื่นๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญในการย้ำเตือนและเติมเต็มความรู้สึกอบอุ่น และความโรแมนติกให้กัน ความสัมพันธ์ก็จะมั่นคงและดียิ่งกว่าเดิม ทั้งนี้การแสดงออกด้านความรักของพ่อแม่ที่มีต่อกัน และการแสดงออกความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เด็กๆ รับรู้และกล้าที่จะแสดงออกเมื่อโตขึ้น มากกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้สัมผัสกับการแสดงออกแบบนั้น

จากสารคดีนี้ชี้ให้เราเห็นแล้วว่าการปล่อยปะละเลยและความชินชาไม่ส่งผลดีใดๆ กับความสัมพันธ์

การให้ความสำคัญกับคนรัก ความใกล้ชิด และการแสดงออก ทั้งหมดนั้นล้วนแต่เป็นปุ๋ยชั้นดีกับความสัมพันธ์ของใครหลายๆ คน หากกำลังรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของคุณจืดชืด ลองใส่ใจกันและกันให้มากขึ้นก็อาจจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณสดใสและงอกงามมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยก็ได้นะ

ตื่นรู้กับความรู้รอบตัวทุกแขนง ชอบของเก๋มีรสนิยม เพิ่งหัดกินขนมกรุบกรอบ เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง คิดแล้ว ทำเลยจบงานได้ในหนึ่งวัน ด้วย work-life harmony ที่แท้จริง