TOP
h

thewmtd

sitcom

นักจิตวิทยาระบุ ดู Sitcom วันละตอนช่วยลดอาการวิตกกังวลได้!

ละคร Sitcom อยู่คู่คนไทยทุกยุคสมัย แต่รู้หรือไม่ว่า เรื่องราวชวนหัวเหล่านั้น ช่วยลดอาการวิตกกังวลได้!  เป็นเหตุผลที่ ละครตลก ที่พล็อตแสนจะเบาบางเหล่านี้ ออกอากาศมาได้ยาวนาน นับสิบปี 

มาร์ค เฮคส์เตอร์ (Marc Hekster) นักจิตวิทยาคลินิก ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Metro.co.uk ระบุว่า การดู Sitcom ช่วยลดอาการ และ บำบัดโรควิตกกังวลได้ (Anxiety Disorder) แต่ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าอาการวิตกกังวล กับการเป็นโรควิตกกังวล ต่างกันอย่างไร  

เนื้อคู่ประตูถัดไป
เนื้อคู่ประตูถัดไป (2008-2009)

อาการวิตกกังวล เป็นกลไกป้องกันตัวเองอย่างหนึ่งของมนุษย์ เมื่อพบเจอเรื่องราว ที่รับมือได้ยาก ความรู้สึกตื่นตัว และความรู้สึกพลุ่งพล่าน ที่ยังไม่ผ่านการกลั่นกรอง จึงหลั่งไหลออกมา ทว่า เมื่อหาที่ลงไม่ได้ ความรู้สึก จึงถูกทับถมกลายเป็นความกังวล ในผู้ป่วยซึ่งเป็นโรควิตกกังวล อาการกังวลจะยิ่งรุนแรงกว่าคนทั่วไป 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น โรควิตกกังวล?

the big bang theory
The Big Bang Theory (2007-2019)

คนทั่วไปเกิดอาการวิตกกังวล กันเป็นปกติ อยู่แล้ว ทว่าในบางคน อาการวิตกกังวล เป็นเรื่องใหญ่มากกว่านั้น หากเข้าข่ายเป็นโรควิตกกังวล จะมีอาการเหล่านี้ ร่วมกับกาอารทาง ร่างกาย อย่างน้อย 3 อย่าง เป็นเวลายาวนาน ติดต่อกัน 6 เดือน

โรควิตกกังวล คือการเก็บกด ครุ่นคิด เกี่ยวกับเรื่องได้เรื่องหนึ่ง อยู่ตลอดเวลา จนกระทั่ง ส่งผลกับเรื่องราวอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน หรือในกรณีที่เป็นรุนแรง จะแสดงออกทางร่างกาย เช่น กระสับกระส่าย หงุดหงิด อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอนหลับไม่สนิท ในกลุ่มผู้ป่วยเป็นโรควิตกกังวล จะรู้ตัวถึงความกังวล ทว่า ไม่สามารถหยุดความคิด ความกังวลนั้นได้ จนส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ ในชีวิต

นักจิตวิทยาระบุ Friends ช่วยลดอาการวิตกกังวลได้!

Friends (1994-2004)
Friends (1994-2004)

Sitcom หรือ Situation Comedy ภาพยนต์ หรือ ละครสั้น เกี่ยวกับเรื่องราวชวนหัว ในชีวิตประจำวัน เป็นตัวแทน ประสบการณ์เทียม เพื่อระบายระบายความรู้สึกปั่นปวน และความรู้สึกกังวลออกไป ผ่านการรับรู้เรื่องราวในรูปแบบเดิมซ้ำๆ จากตัวละคร ซึ่งเฮคส์เตอร์ ยกตัวอย่างการอธิบายของเขาด้วย ซี่รี่ส์ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง Friends เรื่องราวของเพื่อนรัก 6 คนผ่านเรื่องราวชีวิตในช่วงวัย 20 ไปด้วยกันซึ่งต้องพบเจอปัญหา และได้รับการแก้ไข โดยมี “เพื่อน” อย่าง รอส (Ross Galler) เรเชล (Rachel Green) โจอี้ (Joey Tribiani) โมนิก้า (Monica Galler) แชนเลอด์ (Chandler Bing) และฟีปี้ (Pheobe Buffey) คอยช่วยเหลือ หรือ “ครอบครัว” คอยอยู่ข้างเสมอ

หรือในบริบทไทยๆ อย่าง เฮง เฮง เฮง, บางรักซอย 9, เป็นต่อ, ไดอะรีตุ๊ดซี่ หรือ เสือ ชะนี เก้ง ที่แกนของเรื่อง คือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบข้าง และการผ่านเรื่องราวยากๆ ในชีวิตไปด้วยกัน 

บางรักซอย 9 sitcom
บางรักซอย 9 (2003-2012)

เมื่อดูบ่อยๆ ดูทุกวัน เราเห็นความสม่ำเสมอ และเรื่องราวที่เกิดขึ้นซ้ำๆ จนสามารถคาดเดาเรื่องราวในตอนต่อไปได้ จึงทำให้เกิดความรู้สึกไว้วางใจ ว่าเรื่องทุกอย่างจะคลี่คลายด้วยดี ไม่กังวล เมื่อตัวละครต้องพบเจออุปสรรค และรู้สึกผ่อนคลาย กระทั่ง ส่งผลต่อความคิดของเราเอง ให้เชื่อว่าการที่ “เรา” ต้องรับมือกับปัญหา อาจไม่น่ากลัวอย่างที่กังวล 

การดูSitcom จึงเปรียบเสมือน การเบือนหน้าหนีจากความจริงสักพัก ปรับความรู้สึกของตัวเอง ระบายความกังวลในใจออก เพื่อรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้น ในวันที่ต้องเผชิญกับ ความเครียด กังวล ลองเปิด ซีรี่ส์ ที่คุณรักดูสักตอนสองตอน อาจจะช่วยให้วันสีเทาๆ สดใสขึ้นได้! 

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save