TOP
h

thewmtd- The Woman Today

Sunnycotton_pad

เข้าใจประจำเดือนใหม่ : SunnyCotton ผ้าอนามัยซักได้ ที่เป็นมิตรกับน้องสาว และสิ่งแวดล้อม

รู้รึเปล่าคะว่า ผ้าอนามัย แบบใช้แล้วทิ้งที่เราใช้กัน ปีหนึ่งๆ มีประมาณ 12,000 ล้านแผ่น หรือนับเป็นขยะจำนวน 40 ล้านตัน นี่ยังไม่นับรวบกระดาษที่ใช้ห่อผ้าอนามัยใช้แล้วอีก

เป็นจำนวนที่น่าตกใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ? แต่คนที่มี ประจำเดือน จะมานั่งควบคุมเลือดไม่ให้ไหลก็ไม่ได้ แล้วเราจะช่วยลดขยะได้ยังไงดี?

SunnyCotton คือแบรนด์ผ้าอนามัยซักได้ ที่จะมาชวนเหล่าผู้มีประจำเดือนทั้งหลาย ลดการสร้างขยะ และเปลี่ยนมุมมองต่อเลือดที่ไหลออกจากร่างกายเราทุกเดือน ว่ามันไม่ได้น่ารังเกียจอย่างที่คิด

คุณเก๋ SunnyCottonPad

คุณเก๋ เกศินี จิรวณิชชากร เจ้าของแบรนด์ SunnyCotton คือสาวไทยวัย 30+ ที่ได้ไปเรียนรู้วัฒนธรรมการใส่ผ้าอนามัยแบบผ้าจากญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2012 

“ปกติเราจะเกลียดเลือดตรงนั้น เพราะคิดว่ามันเหม็น สกปรก แต่พอมาใช้ผ้าอนามัยซักได้ครั้งแรก ก็รู้เลยว่ามันไม่ได้เหม็นหรือสกปรกอย่างที่เข้าใจ” – คุณเก๋ กล่าว

หลังจากทดลองใช้เองมาอย่างยาวนานถึง 5 ปี คุณเก๋ก็รู้สึกว่าเธออยากให้คนไทยลองเปิดใจ และทำความเข้าใจเรื่องประจำเดือนให้ดีขึ้น จึงได้สร้างแบรนด์ SunnyCotton – menstrual pad ผ้าอนามัยซักได้ ขึ้นมาในปี 2017 โดยใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติ ไม่ผสมสารฟอกขาว และเป็นงานเย็บมือทั้งหมด จากกลุ่มแม่บ้านในไทย ด้วยลายผ้าที่น่ารัก ดีไซน์สวย จะตากตรงไหนก็ไม่เขิน

ผ้าอนามัย ซักได้ คืออะไร?

เป็นผ้าอนามัยที่ผลิตจากผ้าฝ้าย ใช้การซับเลือดผ่านชั้นผ้า สามารถนำไปซักใช้ซ้ำได้ เหมือนเสื้อผ้าปกติ ช่วยลดขยะ และลดค่าใช้จ่ายรายเดือน ใครที่ชินกับการใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น และรู้สึกหวาดเสียวเกิน ไม่กล้าใช้แบบสอดหรือแบบถ้วย แต่ก็ไม่อยากสร้างขยะเพิ่มให้โลก ผ้าอนามัยซักได้ ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี 

บางคนอาจจะยังกังวลเรื่องความเลอะเทอะ กลิ่นอับ หรือความลำบากในการเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวัน แต่จริงๆ แล้ว ผ้าอนามัยแบบซักได้นี่แหละค่ะ ที่ช่วยลดกลิ่นอับ ลดการรั่วซึม และไม่ได้เปลี่ยนยาก หรือซักออกยากแบบที่หลายคนกังวล

การใช้มือสัมผัสตอนซักล้าง ทำให้เรารู้สึกว่า นี่คือความธรรมดา ของ ประจำเดือน

ผ้าอนามัย แบบผ้า ใส่แล้ว จะไม่เลอะเหรอ?

ผ้าอนามัย 7 ชั้น

มีผลการวิจัยออกมาว่า ปกติแล้ว ประจำเดือน จะไหลมากที่สุดช่วง 1-2 วันแรกเท่านั้น จากนั้นก็จะค่อยๆ ลดลง และหายไปในเวลาไม่เกิน 8 วัน และสำหรับคนที่ประจำเดือนมาปกติ เฉลี่ยเดือนหนึ่ง จะมีเลือดออกแค่ประมาณ 6 ช้อนชาเท่านั้น

เชื่อว่าหลายคน จะชินกับการเห็นเลือดประจำเดือนออกมาแน่นเต็มแผ่น แต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นเพราะผ้าอนามัยที่มีอยู่ตามท้องตลาด เขาใส่ผงเจล ที่จะบวมขึ้นเมื่อโดนของเหลว ทำให้เรารู้สึกว่ามาเยอะ ไม่สบายตัว ต้องคอยเปลี่ยนบ่อยๆ พูดง่ายๆ คือ เป็นการตลาดที่ทำให้เราต้องซื้อผ้าอนามัยมาเปลี่ยนวันละหลายๆ แผ่นนั่นแหละ

แต่ผ้าอนามัยซักได้ ใช้การซึมซับผ่านผ้าทีละชั้น ซึ่งของแบรนด์ SunnyCotton มีทั้งหมด 7 ชั้น เวลาไหลจะก็ค่อยๆ ซึมไปที่จุดเดียว ไม่ไหลเลอะเทอะ ใครเป็นมากเขาก็มีแผ่นเสริมกันน้ำแบบพิเศษให้ เปลี่ยนใส่วันละ 3 ผืนเฉพาะช่วงวันแรกๆ ที่มาหนักๆ และหากเป็นช่วงวันมาน้อย จะใส่แผ่นเดิมทั้งวันก็ยังได้

ใส่ทั้งวัน มันจะไม่อับชื้นเหรอ?

ผ้าอนามัย ซักได้

ไม่เลยค่ะ คุณเก๋เล่าว่าจริงๆ แล้ว กลิ่นเลือดจากประจำเดือนนั้น ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นมากไปกว่าเลือดจากที่อื่นๆ เลยแม้แต่น้อย แต่ที่เรารู้สึกว่ามันเหม็น หรือมีกลิ่นอับ เป็นเพราะว่าผ้าอนามัยแบบพลาสติกไม่ระบายอากาศ หรือความชื้น ทำให้เกิดการหมักหมม ยิ่งใส่ก็ยิ่งเหม็น และอาจทำให้เกิดอาการคันจากแบคทีเรีย

แต่ผ้าอนามัยซักได้ รวมถึงผ้าอนามัยแบบสอดและแบบถ้วย จะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเลยค่ะ เพราะไม่มีสารอะไรทำให้เลือดพองตัว จึงไม่เกิดการหมักหมม 

ข้อเสียอีกอย่างของการ ใส่ ผ้าอนามัย แบบพลาสติก จะทำให้เรารู้สึกว่าเลือดประจำเดือนนั้นเหม็นเป็นปกติ ถ้าวันไหนมันผิดปกติขึ้นมาจริงๆ เราก็จะไม่รู้ และอาจจะทำให้สาวๆ หรือผู้มีประจำเดือนหลายคนละเลยการไปตรวจสุขภาพได้

ใช้ยังไง? ทำความสะอาดยังไง?

ผ้าอนามัย ซักได้

ในเว็บไซต์ sunnycottonpad.com ของคุณเก๋ เขามีอธิบายไว้ละเอียดยิบเลยค่ะ ตั้งแต่วิธีการเลือก วิธีการใส่ ไปจนถึงวิธีการซัก ซึ่งที่จริงแล้ว ง่ายกว่าที่เราคิดมาก แค่แช่น้ำทิ้งไว้ ถูสบู่ก้อนเล็กน้อยเพื่อให้คราบหลุดออก และนำไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าปกติได้เลย คุณเก๋แนะนำให้ใช้เป็นสบู่เด็ก เพราะจะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า 

ที่สำคัญเลยคือ ผ้าฝ้ายนั้นถือว่าเป็นผ้าที่ซักออกได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าซักกับน้ำเย็น คราบเลือดจะหลุดออกเหมือนไม่เคยเปื้อนมาก่อนเลยค่ะ และหากใครกังวลเรื่องความสะอาด คุณเก๋ก็แนะนำว่าพอตากเสร็จแล้ว ก็นำผ้าไปอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้เหมือนกัน

แม้ว่าตอนนี้ เราจะมี ผ้าอนามัย ออร์แกนิค ที่ย่อยสลายได้ แต่ก็ยังใช้เวลานาน และอาจจะย่อยสลายไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นใครที่กังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม ผ้าอนามัยซักได้ จึงดูจะตอบโจทย์ที่สุด เพราะใช้ได้ยาวนานถึง 5 ปี

แต่ถ้ายังรู้สึกไม่ชินจะใช้ผ้าอนามัยซักได้ ยังไม่มั่นใจ กลัวเลอะ ให้ลองเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยออร์แกนิคในวันมามาก และเปลี่ยนเป็นผ้าอนามัยซักได้ในช่วงวันมาน้อยแทนได้ค่ะ

ทุกทางเลือก อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน 

ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนนะคะ ผ้าอนามัยซักได้ เป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งที่เราอยากแนะนำ สำหรับคนที่กังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม หรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ลองค้นหาผ้าอนามัยแบบที่เข้ากับตัวเองดู แต่ถ้าใครตัดสินใจได้แล้ว ก็ลองเลย!

สั่งซื้อ หรือสอบถามเพิ่มเติม : sunnycottonpad.com 
หรือที่ Facebook และ IG 

ขอบคุณภาพจาก : sunnycottonpad.com
ที่มาบทสัมภาษณ์


_____________

อ่านเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
สาว อิน เดี ย ผลิต ผ้า อนา มัย เอง รับ มือ ประ จำ เดือน ให้ ชีวิต ง่าย เฉิด ฉาย อย่าง ที่ ไม่ เคย เป็น มา ก่ อน
เครียด ประ จำ เดือน ไม่ มา ปัญ หา เรื้อ รัง ของ สาว ออฟ ฟิศ
อา หาร แก้ ปวด ประ จำ เดือน อะ ไร ควร กิน อะ ไร ห้าม กิน
ผ้า อ นา มัย ลบ สัญ ลัก ษ ณ์ ‘♀’ ออก เพื่ อ ความ หลาก หลาย ทาง เพศ

นักเขียนสโลว์ไลฟ์ที่ติดชาเพราะดื่มกาแฟไม่ได้ ติดเกมนิดหน่อย ติดนิยายไม่มาก และชอบใช้วันหยุดไปกับการนอน