TOP
Beauty-Fashion

6 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ครีมกันแดด ทายังไงให้ได้ผลสูงสุด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหลายคนบอกว่า ผู้คนส่วนใหญ่ทา ครีมกันแดด กันอย่างไม่ถูกต้อง รู้มั้ยว่า คนอเมริกันราว 1 ใน 5 คน จะเป็นมะเร็งผิวหนัง แสงแดดที่สาดส่องนี่แหละ ตัวการของโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง

ครีมกันแดด จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากไม่แพ้ขั้นตอนบำรุงผิวอื่นๆ ที่จะปกป้องผิวจากแสงแดดที่แรงกล้าของประเทศไทยไม่เว้นแม่แต่วันที่เมฆปกคลุม เพราะต่อให้ใช้สกินแคร์ที่แพงแค่ไหน ก็ไม่สามารถปกป้องผิวสวยจากแสง UV ที่ส่องลงมาในทุกๆ วันได้อยู่ดี ไม่ใช่แค่ปกป้องไม่ให้ผิวไหม้ หรือ ดำ แต่รวมไปถึงปัญหาระยะยาวอย่างมะเร็งผิวหนัง

 แล้วที่ทาอยู่ทุกวันใช้ถูกหรือไม่ ครีมกันแดดทาตัว เอาทาหน้าได้ไหม ทาแล้วโดดลงว่ายน้ำได้เลย? หรือ ทายังไงถึงจะได้ผลดี และถูกต้องที่สุด ผู้หญิงสมัยนี้มี 6 ทิปส์ การทาครีมกันแดดอย่างถูกต้อง มีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

ค่า SPF ยิ่งเยอะยิ่งดี?  : ไม่จริง 

ค่า SPF ไม่ได้หมายถึงทุกอย่าง แต่ควรเลือกครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และมีค่า PA+++ ถึงจะมากพอที่จะปกป้องผิวจากรังสี UV และควรมีคุณสมบัติ Broad-spectrum ที่จะปกป้องจากรังสีทั้ง UVA และ ​UVB แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังแนะนำว่าควรเป็นครีมกันแดดที่กันน้ำได้ เพราะ ครีมกันแดดสามารถหายไปกับเหงื่อของเราได้ 

ทาแล้วต้องรอให้ ครีมกันแดด ออกฤทธิ์ : จริง 

ครีมกันแดดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-20 นาที ที่จะให้ผิวซึมซับครีมกันแดดเข้าไป ถึงจะสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ต่อให้ครีมกันแดดแพงแค่ไหน แต่ถ้าไม่รอให้ซึมเข้าผิวดีซะก่อน ผิวก็ยังไหม้ได้อยู่ดี เราจึงคารทาครีมกันแดดก่อนออกไป

ทาเยอะๆ จะได้ออกฤทธิ์ดีที่สุด : ไม่จริง 

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ใหญ่จะใช้ครีมกันแดดประมาณ 1แก้วช็อต ถึงจะมากพอที่จะทาไปทั่วแขนขาและหลัง ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงทำให้หลายคน ประหยัด เลยทาน้อยเพื่อให้มีใช้นานๆ แต่นั่นมันไม่ควร เพราะหากใช้ในปริมาณที่น้อยเกินไปก็ไม่สามารถปกป้องผิวจากรังสีจากพระอาทิตย์ได้

ครีมกันแดดทาตัวเอามาทาหน้าได้? : จริงและไม่จริง

ครีมกันแดดทาหน้าทาตัวได้ แค่ก็คงสิ้นเปลืองมากๆ แต่ครีมกันแดดที่เข้มข้นอย่างครีมกันแดดทาตัว ไม่ควรเอามาทาหน้านะ เพราะว่าผิวหน้าเบาะบางกว่าผิวส่วนอื่น ทำให้อาจเป็นปัญหาอย่าง สิว การแพ้ หรือ ผิวลอกไม่เท่ากันได้ ไม่จำเป็นต้องทาครีมลงบนหน้าโดยตรง ใช้วิธีหยดใส่นิ้วแล้วค่อยๆแต้มให้ทั่วหน้า รวมถึงใบหู คอ จมูก

ทา ครีมกันแดด เฉพาะก่อนออกจากบ้านก็เอาอยู่ : ไม่จริง 

ฉันทาครีมกันแดดตอนเช้าแล้ว ทั้งวันฉันไม่ต้องทาแล้ว เป็นความคิดที่ผิดนะ จริงๆแล้วเราควรทาครีมกันแดดซ้ำหลังใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง และ หลังว่ายน้ำ หรือ ออกกำลังกายเสร็จทันที เพราะว่าประสิทธิภาพของครีมกันแดด จะลดลงเมื่อผสมกับ น้ำ เหงื่อ หรือแม้แต่ ฝุ่นควัน พกครีมกันแดดขนาดพกพาไว้เป็นทางออกที่ดี เมื่อต้องออกไปข้างนอกในยามบ่าย

หลบแดดเอาก็น่าจะรอด : ไม่จริง 

ถึงแม้จะทาครีมกันแดดก็ไม่ได้หมายความว่าผิวเราจะปลอดภัยจากรังสี UV ได้ร้อยเปอร์เซนต์ หากไปยืนตากแดดช่วงที่แดดแรงสุดๆ หรือ ประมาณ สิบโมง ถึง สี่โมงเย็น ผิวก็สามารถไหม้ได้อยู่ดีไม่ว่าครีมกันแดดจะแพงแค่ไหน การหลบในที่ร่ม ใส่หมวก หรือสวมเสื้อผ้าที่สามารถป้องกัน UV ได้ ก็สามารถช่วงปกป้องผิวจากแสงอาทิตย์ได้

ไม่ว่าจะเดินทางไปพักผ่อนในวันหยุด หรือ เดินผ่านแถวบ้าน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วแค่ไหน หรือ ฟ้าจะเปิด หรือ ปิดแค่ไหน ผิวก็สามารถสัมผัสกับแสง UV อยู่ดี เพื่อไม่ให้เซลล์ผิวสวยต้องโดนเผาตาย อย่าลืมทาครีมกันแดดกันแบบถูกวิธีด้วยหล่ะ

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save