TOP
Beauty-Fashion

6 สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ครีมกันแดด ทายังไงให้ได้ผลสูงสุด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหลายคนบอกว่า ผู้คนส่วนใหญ่ทา ครีมกันแดด กันอย่างไม่ถูกต้อง รู้มั้ยว่า คนอเมริกันราว 1 ใน 5 คน จะเป็นมะเร็งผิวหนัง แสงแดดที่สาดส่องนี่แหละ ตัวการของโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง

ครีมกันแดด จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากไม่แพ้ขั้นตอนบำรุงผิวอื่นๆ ที่จะปกป้องผิวจากแสงแดดที่แรงกล้าของประเทศไทยไม่เว้นแม่แต่วันที่เมฆปกคลุม เพราะต่อให้ใช้สกินแคร์ที่แพงแค่ไหน ก็ไม่สามารถปกป้องผิวสวยจากแสง UV ที่ส่องลงมาในทุกๆ วันได้อยู่ดี ไม่ใช่แค่ปกป้องไม่ให้ผิวไหม้ หรือ ดำ แต่รวมไปถึงปัญหาระยะยาวอย่างมะเร็งผิวหนัง

 แล้วที่ทาอยู่ทุกวันใช้ถูกหรือไม่ ครีมกันแดดทาตัว เอาทาหน้าได้ไหม ทาแล้วโดดลงว่ายน้ำได้เลย? หรือ ทายังไงถึงจะได้ผลดี และถูกต้องที่สุด ผู้หญิงสมัยนี้มี 6 ทิปส์ การทาครีมกันแดดอย่างถูกต้อง มีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

ค่า SPF ยิ่งเยอะยิ่งดี?  : ไม่จริง 

ค่า SPF ไม่ได้หมายถึงทุกอย่าง แต่ควรเลือกครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และมีค่า PA+++ ถึงจะมากพอที่จะปกป้องผิวจากรังสี UV และควรมีคุณสมบัติ Broad-spectrum ที่จะปกป้องจากรังสีทั้ง UVA และ ​UVB แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังแนะนำว่าควรเป็นครีมกันแดดที่กันน้ำได้ เพราะ ครีมกันแดดสามารถหายไปกับเหงื่อของเราได้ 

ทาแล้วต้องรอให้ ครีมกันแดด ออกฤทธิ์ : จริง 

ครีมกันแดดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-20 นาที ที่จะให้ผิวซึมซับครีมกันแดดเข้าไป ถึงจะสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ต่อให้ครีมกันแดดแพงแค่ไหน แต่ถ้าไม่รอให้ซึมเข้าผิวดีซะก่อน ผิวก็ยังไหม้ได้อยู่ดี เราจึงคารทาครีมกันแดดก่อนออกไป

ทาเยอะๆ จะได้ออกฤทธิ์ดีที่สุด : ไม่จริง 

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ใหญ่จะใช้ครีมกันแดดประมาณ 1แก้วช็อต ถึงจะมากพอที่จะทาไปทั่วแขนขาและหลัง ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงทำให้หลายคน ประหยัด เลยทาน้อยเพื่อให้มีใช้นานๆ แต่นั่นมันไม่ควร เพราะหากใช้ในปริมาณที่น้อยเกินไปก็ไม่สามารถปกป้องผิวจากรังสีจากพระอาทิตย์ได้

ครีมกันแดดทาตัวเอามาทาหน้าได้? : จริงและไม่จริง

ครีมกันแดดทาหน้าทาตัวได้ แค่ก็คงสิ้นเปลืองมากๆ แต่ครีมกันแดดที่เข้มข้นอย่างครีมกันแดดทาตัว ไม่ควรเอามาทาหน้านะ เพราะว่าผิวหน้าเบาะบางกว่าผิวส่วนอื่น ทำให้อาจเป็นปัญหาอย่าง สิว การแพ้ หรือ ผิวลอกไม่เท่ากันได้ ไม่จำเป็นต้องทาครีมลงบนหน้าโดยตรง ใช้วิธีหยดใส่นิ้วแล้วค่อยๆแต้มให้ทั่วหน้า รวมถึงใบหู คอ จมูก

ทา ครีมกันแดด เฉพาะก่อนออกจากบ้านก็เอาอยู่ : ไม่จริง 

ฉันทาครีมกันแดดตอนเช้าแล้ว ทั้งวันฉันไม่ต้องทาแล้ว เป็นความคิดที่ผิดนะ จริงๆแล้วเราควรทาครีมกันแดดซ้ำหลังใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง และ หลังว่ายน้ำ หรือ ออกกำลังกายเสร็จทันที เพราะว่าประสิทธิภาพของครีมกันแดด จะลดลงเมื่อผสมกับ น้ำ เหงื่อ หรือแม้แต่ ฝุ่นควัน พกครีมกันแดดขนาดพกพาไว้เป็นทางออกที่ดี เมื่อต้องออกไปข้างนอกในยามบ่าย

หลบแดดเอาก็น่าจะรอด : ไม่จริง 

ถึงแม้จะทาครีมกันแดดก็ไม่ได้หมายความว่าผิวเราจะปลอดภัยจากรังสี UV ได้ร้อยเปอร์เซนต์ หากไปยืนตากแดดช่วงที่แดดแรงสุดๆ หรือ ประมาณ สิบโมง ถึง สี่โมงเย็น ผิวก็สามารถไหม้ได้อยู่ดีไม่ว่าครีมกันแดดจะแพงแค่ไหน การหลบในที่ร่ม ใส่หมวก หรือสวมเสื้อผ้าที่สามารถป้องกัน UV ได้ ก็สามารถช่วงปกป้องผิวจากแสงอาทิตย์ได้

ไม่ว่าจะเดินทางไปพักผ่อนในวันหยุด หรือ เดินผ่านแถวบ้าน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วแค่ไหน หรือ ฟ้าจะเปิด หรือ ปิดแค่ไหน ผิวก็สามารถสัมผัสกับแสง UV อยู่ดี เพื่อไม่ให้เซลล์ผิวสวยต้องโดนเผาตาย อย่าลืมทาครีมกันแดดกันแบบถูกวิธีด้วยหล่ะ

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ