fbpx
TOP

ความรักที่ดี จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเสียดายเวลา

“คนเราจะอกหักแบบเดิมๆ ได้ไม่กี่ครั้งในชีวิตหรอก ความเสียใจมันจะไม่เท่าเดิม นั่นแหละคือความแตกต่าง” 

ขอชวนทุกคนฟังมุมมองความรักที่ดีในมุมมองของ สนุกเกอร์-พลวัฒน์ นักจิตวิทยาคลินิก เจ้าของ Morefin และนามปากกาในชื่อเดียวกัน

ความรักมีหลายแบบ ถ้าเราเจอความรักที่ดี มันก็ช่วยให้เรารู้สึกเติมเต็มอยู่ภายใน เหมือนว่าเรามีเพื่อนคิด เพื่อนเที่ยว เพื่อนแชร์ความรู้สึกดี ความรู้ที่ไม่ดี มีคนมาแชร์ด้วยมันดีอยู่แล้ว

“แต่ความรักที่ดีมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนไง”

คนทุกคนมักจะคิดว่า ความรักที่มีมันต้องดี แต่ถ้าวันนึงมันไม่ดีขึ้นมาล่ะ ถ้ามันล้มเหลวขึ้นมาล่ะ แล้วเราต้องเจ็บปวด ไอ้ความเจ็บปวดตอนแรกเราคงคิดว่า ฉันต้องทนไม่ได้แน่เลย ฉันต้องฟูมฟายแน่เลย แต่ถ้าเราผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ มันจะเกิดเป็นความเข้มแข็งโดยอัตโนมัติเลย

 เรื่องบางอย่างเราจะเรียนรู้จากความเจ็บปวดได้ดีกว่า ?

ความเจ็บปวดในเรื่องต่างๆ มันมีบทเรียนให้เราได้เรียนรู้มากกว่า เพราะพอเราล้ม เราถึงจะมานั่งคิดแล้วว่า อะไรที่ทำให้เราล้ม และเราผ่านมันมาได้ยังไง แล้วความเจ็บปวดมันจะจำอยู่ข้างในมากกว่า

ความรัก กับ ความเศร้า

ความเศร้ามันเป็นอารมณ์ปกติของมนุษย์นะ ฉะนั้นถ้าเราปฏิเสธมัน ก็เหมือนการไม่ยอมรับความจริง แต่ถ้าเกิดเราเข้าใจมันน่ะ มันก็ทำให้เราผ่านไปได้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะผ่านมันไปได้ทันทีนะ มันต้องผ่านความเข้าใจก่อน แต่ยังเจ็บแหละ เข้าใจแต่ยังเจ็บ แต่พอมันเข้าใจแล้ว มันจะเริ่มยอมรับ แล้วความเจ็บจะเริ่มลดลง อาจจะไม่ได้ทันที แต่พอมันเข้าใจมันจะเริ่มลดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการกลับไปเจ็บอีก

นิยามความรักที่ดี ?

ความรักที่ดีเริ่มต้นที่ ‘ความเข้าใจ’ ก่อนนะ เข้าใจว่าความรักที่ดี ไม่ได้มีความสุขไปซะทุกวันหรอก มันต้องเจอปัญหาแน่นอน

อย่างที่สองคือ ‘ความมั่นคง’ อยู่ด้วยแล้วรู้สึกมั่นคง คือรักอย่างเดียวมันไม่พอ เพราะว่าการอยู่กับใครที่มั่นคง จะทำให้เรามี ‘ความรู้สึกปลอดภัย’ ตามมา

“ความเข้าใจ ความมั่นคง ความปลอดภัย สามอย่างเนี่ยถ้าประกอบกัน จะทำให้เกิดเป็นความรักที่ดี แล้วจะยาวนาน” – พลวัฒน์ ศรีชัยนาท (Morefin)

จริงๆ แล้วความรักไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต อย่าให้มันเป็นโลกทั้งใบของเรา ถ้าเจอความรักแล้วดี ก็ถือว่าเป็นกำไร แต่ถ้าเจอแล้วไม่ดี ผิดหวัง ก็ขอให้กลับมาอยู่กับตัวเองให้ได้ ทุกอย่างสร้างจากตัวเองได้หมดเลย ทั้งความมั่นคง หรือความสุขในชีวิต อย่าไปปิดกั้นตัวเอง ถ้าเจอคนที่รู้สึกอย่างสร้างความสัมพันธ์ด้วย ก็เรียนรู้ เรียนรู้ไม่ผิด จะเข้ากันได้หรือไม่ได้ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคต เราก็เรียนรู้ได้ เพราะว่าทุกๆ ความสัมพันธ์ที่มันเกิดขึ้นและจบลง มันมีบทเรียนให้เราได้กลับมาคิด เรียนรู้ใหม่อยู่เสมอ อย่าไปจมกับมันมาก จบแล้วก็จบไป ใช้ชีวิตต่อไป… (ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น)

แนะนำหนังสือของ Morefin

“น่าเสียดาย ที่ตลอดไปไม่เกิดขึ้นจริง” เป็นหนังสือเล่มแรก เล่มที่สองคือ “ใช้ชีวิตต่อไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น” เป็นหนังสือให้กำลังใจ จะเกี่ยวกับเรื่องราวที่เราพบเจอมาให้ชีวิต เป็นข้อความสั้นๆ เป็นโควท เป็นทางเลือกให้คนอ่านได้เกิดมุมมองอื่นๆ

บางทีคนเราอยู่ในจุดที่เศร้า สิ้นหวังกับชีวิต หม่นหมอง ทางเหลือกมันจะดูเหมือนน้อย เราก็เป็นแค่ทางเลือกหนึ่ง ที่ถ้าเกิดว่าคุณได้มาอ่านแล่วอาจจะะเกิดแนวทางในชีวิต ไม่มากก็น้อย เหมือนมีคนมาช่วยคิดว่า เออ มันเดินทางนี้ได้นะ เราอาจจะเป็นคนมาบอกว่า สิ่งที่คุณเจอมันหายได้นะ แม้ว่าตอนนี้คุณจะผ่านไปไม่ได้ แต่วันหนึ่งก็จะผ่านไปได้เอง ซึ่งผมแค่มาบอกว่า แค่ต้องใช้เวลาหน่อย

 

นักจิตวิทยาสาวผู้อยากเที่ยวเป็นอาชีพหลัก เป็นที่ปรึกษาทางใจของทุกคน เริ่มหัดชงกาแฟเอง ชอบดูหนัง ฟังเพลงเก่า หลงรักวันแสนสบายที่มีเครื่องดื่มโปรดและเพื่อนรู้ใจ