fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

แชร์ปัญหา ผ้าอนามัย สไตล์ผู้หญิงขี้แพ้ กับ “เหวิน ชวิศา” เจ้าของแบรนด์ WENDAYS

 ผ้าอนามัย มันเป็นของที่เราต้องใช้ทุกเดือนอ่ะ ระหว่างทางเราก็ใช้ไปเยอะมาก

แต่การที่เราจะไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว มันก็จะยังอยู่ไปเรื่อยๆ อีกหลายร้อยปี

เหวิน ชวิศา เฉิน

ผู้หญิงสมัยนี้เชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะชินหูเมื่อพูดถึงอาการ “ผิวแพ้ง่าย” และพบทางออกให้กับปัญหานี้ได้ไม่ยาก เนื่องจากตลาดสกินแคร์มีผลิตภัณฑ์มากมายที่จะรองรับอาการนี้ รวมถึงหากเกิดการแพ้ขึ้นมาจริงๆ เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ช่วยให้หายได้ไม่ยาก แต่หากจุดซ่อนเร้นของเราเกิดแพ้ง่าย แล้วแพ้ของจำเป็นอย่างผ้าอนามัยขึ้นมาล่ะ จะทำยังไง? เพราะไม่ว่าจะมองไปที่เชลฟ์ไหนก็ไม่เจอผ้าอนามัยที่ทำมาเพื่อคนผิวน้องแพ้ง่ายเลย วันนี้ “คุณเหวิน ชวิศา เฉิน” เจ้าของแบรนด์ผ้าอนามัย WENDAYS จะมาแชร์ประสบการณ์ และความรู้ที่ “คนขี้แพ้” ต้องรู้!

สวัสดีค่ะ คุณเหวิน

“สวัสดีค่ะ เหวิน ชวิสา เฉิน นะคะ ตอนนี้ก็เป็นผู้ก่อตั้ง WENDAYS ค่ะ ก็เป็นแบรนด์สำหรับสุขอนามัยสำหรับผู้หญิงค่ะ โดยเหวินมองว่า WENDAYS เนี่ย ไม่ได้อยากจะเป็นแค่แบรนด์ผ้าอนามัยอย่างเดียว มันเป็นแบรนด์ที่เริ่มมาจากการเข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้หญิงด้วยกัน แล้วก็เข้าใจความบอบบางของผู้หญิง”

ก่อตั้งแบรนด์ WENDAYS จากการแพ้ผ้าอนามัยจนต้องผ่าตัด?

“ประสบการณ์ในการใช้ผ้าอนามัยนะคะ ตอนเด็กๆ เนี่ย เราก็แค่ใช้ตามที่บ้าน ใช้ตามแม่อะไรอย่างงี้ ก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ว่าระหว่างทางเราก็จะเจอปัญหา ว่ามันจะมีเหมือนผดผื่น เหมือนอาการคันบ้าง เริ่มสังเกตแหล่ะว่าการแพ้ของเรามันมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น จากการแค่เป็นผดผื่นเฉยๆ มันก็เริ่มกลายร่างกลายเป็นสิว จนกลายร่างเป็นอะไรที่มากกว่านั้นซึ่งตอนนั้นอ่ะ ก็เป็นหนักขนาดที่ นั่งไม่ได้ เดินไม่ได้ นอนคือเจ็บมาก เราก็เลยคิดว่านี่มันเป็นเรื่องใหญ่แล้ว สงสัยต้องหาคนมาช่วย ตอนนั้นก็คิดว่า เออ เราจะไปบอกแม่ยังไงว่าเราแค่แพ้ผ้าอนามัยนะ เราไม่ได้เป้นอย่างอื่น เราไม่ได้ติดเชื้อ พอไปถึง หมอก็ให้ขึ้นขาหยั่งเนอะ ซึ่งก็รู้สึกกลัวมากอะไรอย่างงี้ค่ะ หมอก็บอกไม่ต้องกลัวๆ ใจเย็นๆ พอหมอดูเสร็จ หมอเนี่ย หันไปถามแม่ มาดูมั๊ย? แล้วแม่ก็คือทำหน้าตกใจมาก แล้วแม่ก็บอกว่า วางยาสลบเลยๆๆ เพราะว่ามันไม่น่าไหว มันน่ากลัวมาก”

ผ้าอนามัย ต้องตั้งใจผลิตมาให้อ่อนโยนสิ ทำไมเราถึงยัง “แพ้”

“คุณหมอเขาก็บอกว่ามันมีความเป็นไปได้หลายอย่าง อาจจะมีการย้อมสี มีการใช้สารเคมี หรือว่าก่อนหน้านั้นวัตถุดิบเหล่านั้นคือผ่านการใช้ยาฆ่าแมลง ใช้สารเคมีอื่นๆ อย่างที่สองก็อาจเป็นเรื่องของน้ำหอมที่เติมเข้ามา หรือว่าสาม อาจจะเป็นกาว คุณภาพของกาวที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน คือมันก็เกิดได้หลายปัจจัย แล้วก็รวมถึงอาจจะเกิดจากพฤติกรรมของเราด้วย ว่าเราเนี่ยไม่ได้มีการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยเพียงพอรึป่าว ที่ให้เกิดการอับชื้น เลยนำไปสู่การแพ้ อะไรอย่างงี้อ่ะค่ะ”

ปัญหาที่พบเจอในตลาดผ้าอนามัย

“ปัญหาที่เหวินเจอหลักๆนะคะ ก็จะมีทั้งเรื่องของ

– ราคา
– วัตถุดิบ
– สิ่งแวดล้อม


ซึ่งสำหรับราคาเอง เมื่อเทียบกับค่าครองชีพของเราเนี่ย ก็ถือว่ามันก็สูงพอสมควร ทำให้รู้สึกว่าเออ การที่เราใช้ของที่ดี หรือของที่มันรักษ์โลก ทำไมมันถึงต้องคู่กับความรวยเสมอไปรึป่าวรวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ เวลาเราอ่านฉลาก มันจะเขียนแบบกำกวม ทำให้เราไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราแพ้อะไร แล้วก็อย่างที่สาม คือเรื่องของสิ่งแวดล้อม มันเป็นของที่เราใช้ทุกเดือนอ่ะ เป็นของที่เราใช้ประจำอะไรอย่างงี้ การที่ไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว มันก็ยังอยู่ต่อไปเรื่อยๆ อีกหลายร้อยปี”

“แต่ก็ต้องบอกตามตรงว่าผ้าอนามัยในตลาดตอนนี้ทั้งหมดอ่ะ ไม่สามารถย่อยสลายได้ 100% เพราะว่าด้วยนวัตกรรม ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มันยังไม่ไปถึงขั้นนั้น…อย่างเช่นกาวที่ยังย่อยสลายไม่ได้ หรือว่าวัตถุดิบต่างๆ ข้างใน ที่มันจำเป็นจำต้องมีเพื่อช่วยลดการอับชื้น รวมถึงเหมาะกับภูมิประเทศเราที่มันเป็นประเทศที่ร้อนชื้นอะไรแบบนี้อ่ะค่ะ มันก็ยังจะต้องมีอยู่เพื่อให้ทุกคนแบบ ยังสามารถใส่ได้สบายแล้วก็ไม่อับชื้นเหมือนเดิม แต่ว่าของแบบนี้มันยังไม่สามารถจะย่อยสลายได้ แต่ว่าตอนนี้เหวินก็พยายามที่จะพัฒนาให้มันย่อยสลายได้ 80-90% แล้ว ก็คือเกือบ 100% แต่แน่นอนว่าในอนาคตจะพยายายามทำให้มันย่อยสลายได้ 100% ค่ะ”

อะไรที่ทำให้ WENDAYS แตกต่าง?

“มันก็เป็นโปรดักแรกของเรา ที่เริ่มมาจากการแพ้ของตัวเอง ซึ่งเราก็เลือกวัตถุดิบที่มันมาจากธรรมชาติเป็น Organic Cotton 100% ที่อยู่เป็นตรงผิวสัมผัสน่ะค่ะ รวมถึงกาว…รวมถึงกาวเนี่ยค่ะ ก็เป็นแบบ Food Grade เพราะฉะนั้นมันก็จะทำให้เรามีการลดอาการรระคายเคือง ลดอาการแพ้ได้มากยิ่งขึ้น แล้วก็เรื่องของกล่องเนี่ยอ่ะค่ะ เราเนี่ยตั้งใจเลือกที่จะเป็นกล่องกระดาษด้วย เพราะว่ามันจะสามารถรีไซเคิลได้ (Cut to_) มองว่าถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้ด้านนอกมันย่อยสลายได้ เพราะก็กลัวว่ามันจะย่อยสลายก่อนที่มันจะไปถึงลูกค้า แต่แน่นอนว่าในอนาคตจะพยายายามทำให้มันย่อยสลายได้ 100% ค่ะ”

ผ้าอนามัย เป็นมากกว่า “สินค้า”

“คือถามว่าอยากขายผ้าอนามัยมั๊ย อยากขายแน่นอน แต่ว่าเรามองว่าเราจะสามารถมอบคุณค่าอะไรให้กับผู้บริโภคหรือว่าให้กับคนอื่นได้มากกว่านี้มั๊ย เราอยากจะเป็นตัวกลางที่อย่างน้อย เราก็มาบอกในเรื่องที่คนอาจจะไม่กล้าถาม แล้วเราก็ถามจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ว่าถ้าเราต้องการจะส่งมอบความรู้นี้ ความรู้ที่มันถูกต้องเนี่ย ให้กับคนทั่วไปได้ยังไงบ้างอ่ะค่ะ โดยที่ทำให้มันเป็นเรื่องที่สนุก แล้วก็เป็นเรื่องที่สามารถจะมาพูดคุยกันได้งี้ค่ะ ซึ่งเรามองว่า ผ้าอนามัยเนี่ยมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นน่ะค่ะ แต่มันยังมีปัญหาอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ถูกตอบโจทย์ เราก็เลยมองว่าโปรดักเหล่านั้นมันจะมาช่วยทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นยังไงได้บ้าง”

__________________________
รู้จักแบรนด์ WENDAYS ให้มากขึ้น
Facebook : Wendays
Instagram : wendays.co
Website : wendays.co

และสามารถอ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ได้ ที่เว็บไซต์ “ผู้หญิงสมัยนี้”
ทบทวนชีวิตกับ 5 ภาพถ่าย จากปี 2020 ของ “แพรว พัดชา”
สาว พลังบวก ติดใจ Happy Single ความสุข เกิด จาก ตัว เอง ได้
Woman Sextoy : เปิดหน้า ของเล่น สำหรับ ผู้หญิง คิ้วท์ กว่า ที่คิด!

สาวน้อยคาแรคเตอร์ไหลลื่น ผู้คลั่งรักในศิลปะทุกแขนง เชื่อว่าการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เสพงานอาร์ต ก็เหมือนการป้อนอาหารดีๆ ให้สมองและหัวใจ ...อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้สนุกและสุนทรีย์ ในทุกๆวันไปด้วยกันนะ :)