TOP
h

thewmtd

experience

ชิมชาป่า เพื่อขอบคุณธรรมชาติ กับ Monsoon Tea

ดื่มชา กันอยู่บ่อยๆ ไม่ได้รู้สึกว่าพิเศษมากมาย แต่เมื่อได้สัมผัสเรื่องราว ชาป่า จาก Monsoon Tea เรียนรู้ถึงที่มาที่ไป และรู้จักชาหลายๆ ชนิด กลับทำให้การดื่มชาน่าสนใจ และมีเสน่ห์ขึ้นไปอีก!

สิ่งแรก ที่ทำให้รู้สึก เปิดโลก คือจริงๆ แล้ว ต้น ชา สูงใหญ่เหมือนต้นมะม่วงเลยนะ แต่ต้นเตี้ยที่เราๆ เห็นกันตามไร่ชาเนี่ย เขาตัดให้เตี้ย เพื่อให้เก็บผลผลิตได้ง่าย และนอกจากชาปลูกแล้ว ยังมี ชาป่า ที่เก็บเกี่ยวได้ตามธรรมชาติด้วย! เริ่ดกว่านั้น เป็นของไทยเรา ณ ทางภาคเหนือของประเทศไทยนี่เอง เป็น 1 ในพื้นที่ ไม่กี่แห่งในโลก ที่มีชาเกิดเองตามธรรมชาติ 

มอนซูน ที (Monsoon Tea) เป็นแบรนด์ที่มองเห็นโอกาสนี้ สร้างโมเดลธุรกิจ เพื่อสังคม (Social Enterprise) ร่วมมือ กับชาวบ้านในพื้นที่ สร้างงาน สร้างรายได้ และได้ผลผลิต ชาป่า สุดออแกนิค เพราะชาเหล่านี้ เกิดเองตามธรรมชาติ ไม่มีการหว่านไถ ใส่ปุ๋ยใดๆ ทั้งยังไม่ต้องถางป่าเพื่อทำไร่ชาอีกด้วย แต่อยู่ร่วมกับธรรมชาติเดิม และดำรงความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ไว้ดั้งเดิม 

ชาป่า คืออะไร?

ต้น ชาป่า
ที่มารูป Monsoon Tea

ชาป่า คือชา ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีการหว่านไถ หรือ แม้แต่รดน้ำ แต่ปล่อยให้ดิน ฟ้า ใส่ปุ๋ย ให้น้ำเขาเองตามธรรมชาติ ผลผลิตที่ได้จึงมีความออแกนิคสุดๆ ในเรื่องของรสชาติ ก็แตกต่างจากชาปลูก ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เกิดจากการได้เติบโตท่ามกลางต้นไม้ป่า

ชาแต่ละตัว มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะมาจากอายุการเติบโตของใบชาเองก็ดี แหล่งที่มา หรือสูตรการเบลนชาเองก็ดี ทำให้ชาแต่ละตัวแตกต่าง และมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน

เมื่อเป็นชาป่า ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ในการเก็บเกี่ยว มอนซูน จึงจะมีการพักป่าปีละ 4 เดือน และเก็บเกี่ยว เฉพาะในฤดูกาลที่เหมาะสมเท่านั้น ชาบางตัวเก็บเกี่ยวได้เพียงปีละครั้ง หรือเกิดในพื้นที่ห่างไกล ในป่าลึก ก็จะไม่มีผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายตลอดเวลา ตัวที่ใช้เวลาเก็บนาน จึงมีราคาสูงกว่าชาตัวอื่นๆ เนื่องจากความหายาก ตามธรรมชาติของเขานี่เอง ไม่น่าเชื่อว่า แม้แต่ชา ก็มีของแรร์ อย่างกับซื้อขาย ไวน์ กันเลยทีเดียว

ในส่วน เวิร์คช้อป ชิมชา ที่เราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในวันนั้น มีชาหลายชนิดเราได้ลองชิม แต่ละโต๊ะ จะได้รับชาคนละชนิดกัน ซึ่งเราได้มา ทั้งหมด 3 ชนิด ชาทุกจิบที่เราดื่มเข้าไป ได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ จากชาที่เติบโตท่ามกลางต้นไม้ในป่า เราจึงไม่เพียง ได้ดื่มด่ำกับความหอมกรุ่น สดชื่นเท่านั้น แต่เป็นการขอบคุณธรรมชาติ ที่มอบผลผลิตแสนวิแสนนี้มาให้เราด้วย เหมือนเราได้ดื่ม ที่มาที่ไปของชาไปด้วย เห็นเรื่องราว เป็นภาพก่อนที่ชาจะมาถึงเรา

ชา ชื่ออะไร ก็มาจากต้นเดียวกัน

ชิม ชาป่า

และรู้มั้ยว่า ชาขาว ชาเหลือง ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ หรือแม้แต่ชาผูเอ่อร์ มาจากชาต้นเดียวกัน! เพียงแต่ผ่านกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว หรือเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่ต่างกันเท่านั้นเอง โดยในกรณีของมอนซูน ใช้ชาอัสสัมนั่นเองจ้า (ใครเข้าใจว่าชื่อชาหมายถึงชื่อสายพันธุ์เหมือนกันบ้าง)

วันนั้นเราได้ชิม สังเกตสี และกลิ่นกันจะๆ ไปเลยว่าชาแต่ละชนิดต่างกันยังไง นอกจากชาเพียวๆ แล้ว ยังมีชาเบลน (blend tea) ที่ผสมชาชนิดอื่น หรือส่วนประกอบอื่นเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่มีเสน่ห์มากขึ้น เช่น ผลไม้ ดอกไม้ หรือสมุนไพร เพราะชา ไม่ได้จำกัดเพียงว่า ต้องมาจากใบชา เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ความน่าสนใจ ของการจิบชา ชิมชา ยังมีอยู่อีกมากมาย แค่คลาสเดียว เห็นจะไม่พอ ไออุ่น กลิ่นหอม ทำให้รู้สึกสงบและสดชื่นไปในคราวเดียวกัน เชื่อว่าหลายคน คงจิบชากันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าได้รู้เรื่องราว เพื่อซึมซับคุณค่าของสิ่งนี้มากขึ้น รับรองว่าการจิบชาในทุกวัน จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

หากยังไม่จุใจ ลองไปคาเฟ่สุขภาพดี ถ่ายรูปงามๆ กันต่อจ้า

พักป่าปีละ 4 เดือน และเก็บเกี่ยว เฉพาะในฤดูกาลที่เหมาะสมเท่านั้น ชาบางตัวเก็บเกี่ยวได้เพียงปีละครั้ง หรือเกิดในพื้นที่ห่างไกล ในป่าลึก ก็จะไม่มีผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายตลอดเวลา

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save