TOP
h

thewmtd

ค้นหาตัวเองใน ข้อดีของการเป็ด เก่งหลายอย่าง ออกตัวช้า แต่ถึงเป้าหมายเหมือนกัน

ถ้าเธอเก่งแบบจับฉ่าย ทำได้หมดและไปไม่สุดสักทาง และรู้สึกว่าไล่ตามเพื่อนๆ ที่เก่งกาจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ทันจนรู้สึกท้อ ผู้หญิงสมัยนี้ของเล่าอีกมุมหนึ่ง “ข้อดีของการเป็นเป็ด” ก็เป็นหนทางหนึ่งสู่ความสุข ความสำเร็จได้เหมือนกัน 

เรื่องมันมาจาก ทอล์ค “why specializing early doesn’talways mean career success” พูดถึงประเด็น ค้นหาตัวเอง ด้วยการเก่งหลายๆ อย่าง โดย เดวิท เอพสตีน (David Epstien) นักเขียนสายวิทยาศาตร์กีฬา ชาวอเมริกัน เจ้าของผลงานหนังสือขายดีหลายเล่ม

เดวิดให้เหตุผลแก้ต่างแนวคิด “การฝึกฝน 10,000 ชั่วโมง” ว่าไม่ใช่หนทางเดียวสู่ความสำเร็จ 

การฝึกฝน 10,000 ชั่วโมง คือการเปรียบเปรยถึงคนที่ฝึกฝน จดจ่อ อยู่กับการพัฒนาทักษะเพื่อพิชิตเป้าหมายเดียว #เป็นเวลานาน จนกลายเป็นความเชี่ยวชาญที่เข้าขั้นอัจฉริยะ และนำไปสู่ความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เช่น ไทเกอร์ วู้ด ที่จับพัตเตอร์ครั้งแรกตอน 10 เดือน ฝึกฝนการตีกอล์ฟตั้งแต่เด็ก และกลายเป็นนักกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลกในวัยเพียง 21 ปี 

—–ช่วงการจดจ่อ ฝึกฝนทักษะอย่างจริงจังนี้ นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าเป็น “deliverated period” 

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคน จะเป็นเหมือนไทเกอร์ วู้ด ยังมีนักกีฬาที่เก่งกาจระดับโลก  โรเจอร์ เฟร็ดเดอร์เรอร์ นักเทนนิสมือวางอับดับต้นๆ ของโลก (ล่าสุดอยู่ที่อันดับ 4)  ที่ผ่านการลองผิดลองถูกหลายๆ ทักษะ ไม่ว่าจะเป็นรักบี้ สกี บาสเก็ตบอล ปิงปอง ว่ายน้ำ และอื่นๆ กว่าจะค้นพบสิ่งที่ชอบคือ เทนนิส จากนั้นจึงพัฒนาทักษะเฉพาะด้านอย่างจริงจัง —–ช่วงการลองผิดลองถูกนี้เรียกว่าเป็น “sampling period”  #หรือที่หลายคนอาจมองว่าเป็นเป็ด 

ตามทฤษฎีของเดวิด เขาระบุว่า คนที่เรียนจบในสายงานเฉพาะด้าน เป็นผู้เชี่ยวชาญ จะเติบโตในสายงานได้แบบก้าวกระโดด หรือสตาร์ทเร็วกว่าในแง่ของรายได้ ในขณะที่คนที่ไม่ได้จบเฉพาะด้าน จะมีปัญหากับการหางาน และต้องรับมือกับช่วงการลองผิดลองถูก จึงเริ่มได้ช้ากว่า แต่เดวิดระบุว่า กลุ่มคนที่เป็นเป็ดเหล่านี้ จะค้บพบสิ่งที่ใช่จริงๆ เพราะมีเวลาได้คิด จากการทดลองทำหลายๆ อย่าง และจะตามกลุ่มที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทัน ภายใน 6 ปี 

ค้นหาตัวเอง ช้าๆ แต่ชัวร์

เรียกว่าค่อยๆ เติบโตอย่างช้าๆ แต่จะไล่ทันเมื่อเราพร้อมจริงๆ และมั่นคงกว่า ในขณะที่กลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญในสายงานเดียว มีแน้วโน้มจะล้มเลิกกลางคัน หรือเมื่อถึงจุดสูงสุด เพราะตัดสินใจเลือกตั้งแต่ยังเด็ก หรือเร็วเกินไป โดยที่ยังไม่ได้ทดลองทำสิ่งอื่นๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้สิ่งที่ต้องการจริงๆ 

อย่างไรก็ตาม การ ค้นหาตัวเอง ด้วยการลองผิดลองถูกที่ดี ต้องมาจากการเข้าใจตัวเองร่วมด้วย คือ รับรู้ได้เร็ว ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ และกล้าที่จะลงมือทำส่ิงใหม่ ที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจไม่ใช่การกระโดดข้ามสายงาน แต่ทดลองฝึกฝนทักษะใหม่ๆ เป็นคลังอาวุธ เอาไว้ดึงออกมาใช้เมื่อจำเป็น หรือเกิดเป็นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ จากหลายๆ ทักษะที่เราได้เรียนรู้ คือข้อดีของการเป็นเป็ด ที่หลายคนมองข้ามไป

เพราะอันที่จริงแล้ว การจะสร้างสรรค์สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ใช่การใช้ทักษะใดเพียงทักษะเดียว แต่เกิดจากการประมวลความรู้ความสามารถหลายอย่างเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นสิ่งใหม่ได้ 

เส้นทาง สู่ความสำเร็จ ของแต่ละคนจึงมีหน้าตาไม่เหมือนกัน บางคนเลือกสิ่งที่ต้องการ และไปให้สุดก็ย่อมได้ หรือในขณะที่บางคน ยังลองผิดลองถูก อยู่ในช่วงทดลอง สะสมทักษะไปเรื่อยๆ ก็ไม่ใช่การใช้ชีวิตที่ผิดแต่อย่างใด จะมีวิธีการอย่างไร ก็ไปถึงเป้าหมายที่ฝันไว้ได้เช่นกัน 

มีปัญหา กับการค้นหาสิ่งที่ชอบ? อ่านเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติม ที่นี่เลย

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save