TOP
h

thewmtd

ความมั่งมี : 3 วิธีคิดให้เป็นคนรวย จาก ‘ลีซอยูน’ กูรูที่คนรวยในเกาหลีต้องขอคำปรึกษา

เพื่อนๆ คิดว่าเส้นทางสู่การเป็นคนที่ร่ำรวยต้องทำยังไงบ้างคะ? บางคนอาจจะบอกว่าต้องทำงาน ต้องเก็บเงิน ต้องลงทุน ฯลฯ แต่ ‘ลีซอยูน’ หญิงสาวที่ชาวเกาหลีขนานนามว่า ‘กูรูสู่ความร่ำรวย’ เพราะเธอมีเจ้าของและผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Top 100 ในเกาหลีมากมายมาขอปรึกษาถึงวิธีร่ำรวยอย่างแท้จริงตั้งแต่อายุเพียงยี่สิบปี และเธอยังให้คำปรึกษาคนทั่วไปที่มีปัญหาทางการเงิน ​​บอกว่าเส้นทางสู่การเป็นคนที่ร่ำรวย คือ ‘การคิดว่าเรา มั่งมี แล้ว’ ต่างหาก

ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆ คือการ ‘คิดแบบมั่งมี’ ประมาณว่าถ้าเรารู้สึกร่ำรวย เราจะดึงดูดความร่ำรวยเข้ามา ถ้าเรารู้สึกมั่งคั่ง เราจะดึงดูดความมั่งคั่งให้หลั่งไหลเข้ามาในชีวิตไปโดยธรรมชาติ 🥰

.ฟังดูนามธรรมมากใช่ไหมคะ แต่ ผู้หญิงสมัยนี้ ได้ถอด ‘วิธีฝึก ความมั่งมี ’ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ทันทีมาให้แล้ว วิธีการจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

ความมั่งมี 1.ซื้อของด้วยความ ‘รู้สึกดี’ 💸

ความมั่งมีคือ การรู้สึกยินดีทุกครั้งที่ได้จับจ่าย จากที่เคยซื้อของแล้วรู้สึกเสียดายเงินหรือเคยรู้สึกแย่ทุกครั้งที่ต้องจ่ายเงินออกไป ลองเปลี่ยนมาเป็นรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้จับจ่าย

ลีซอยูนบอกว่า การสร้างความรู้สึกที่ดีในการจับจ่ายนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในสร้างความรู้สึกมั่งมีให้กับใจเรา พอเรารู้ว่าเราต้องการอะไร เรามีสิ่งของที่เราต้องการ แม้รายได้เราจะไม่ได้เพิ่มขึ้น บางคนรายจ่ายอาจจะไม่ได้ลดลง เพราะเราใช้เงินกับสิ่งของจำเป็นเท่านั้นอยู่แล้ว แต่เราก็จะรู้สึกมั่งมีมากขึ้น เพราะเราได้ครอบครองสิ่งของที่เราคิดมาแล้วมันต้องมีจริงๆ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายได้นะคะ ในทางกลับกันอาจจะทำให้เราใช้เงินน้อยลงด้วย การซื้อของด้วยความ ‘รู้สึกดี’ จะทำให้เรามีเหตุผลในการใช้จ่ายมากขึ้น ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่ใช่การจ่ายเพื่อความโอ้อวด แต่ซื้อเพราะเรารู้สึกยินดีที่ได้เป็นเจ้าของสิ่งนั้นๆ เพราะการใช้จ่ายที่มันเป็นทุกข์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากที่เราใช้จ่ายเกินตัวหรือซื้อของที่เราไม่ได้ต้องการแล้วต้องมาเสียดายเงินทีหลังต่างหาก

____________________________________

ความมั่งมี 2.โฟกัสเงินที่มี ไม่ใช่เงินที่ขาด 💰

ความมั่งมีคือการเปลี่ยนมุมมองที่เห็นแต่สิ่งที่ขาดให้กลายเป็นเห็นสิ่งที่เรามี  แทนที่จะโฟกัสกับความสำเร็จทางการเงินในอนาคต วาดฝันว่าเราอยากมีเงินเท่าไหร่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ลีซอยูนบอกว่าการโฟกัสกับเงินที่เรามีในตอนนี้ต่างหากที่จะทำให้เรารู้สึกมั่งมีได้

ยกตัวอย่าง เช่น ในตอนนี้เราอาจจะมีบ้านมีรถแล้ว แต่เรายังอยากมีบ้านที่หลังใหญ่กว่า รถที่หรูกว่า เราจึงจะรู้สึกว่าตัวเองขาด ทั้งที่ความจริงแล้วเราเองก็มีสิ่งของในครอบครองอยู่แล้ว แต่เราไม่เคยเห็นคุณค่าในสิ่งของที่เรามี ความคิดนี้ต่างหากที่ทำให้เรารู้สึกจน 

การโฟกัสสิ่งที่เรามีนั้นไม่ใช่การหลอกตัวเองว่าเราร่ำรวยแล้ว แต่เหมือนกับทำให้มาเห็นคุณค่าในสิ่งของที่เรามีมากขึ้น ทำให้เรามีความภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น ทำให้เรามีกำลังที่จะก้าวต่อไปมากขึ้นนั่นเอง

____________________________________

ความมั่งมี 3.ทิ้งความเชื่อเรื่องโชคชะตา แล้วหาความมั่งคั่งในใจตัวเอง 🔮

ความมั่งมีคือการเชื่อว่าถ้าเราพยายามก็จะมั่งคั่งได้ หลายๆ คนมักคิดว่าการประสบความสำเร็จในเรื่องการเงินบางทีก็ต้องอาศัยดวง อาศัยโชคชะตา แต่ลีซอยูนบอกไว้ว่าความโชคดีไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ไม่ใช่ปาฏิหาริย์ แต่คือผลของความพยายามที่ทวีคูณต่างหาก 

เธอบอกว่าโชคอาจจะทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการพยายามอย่างเดียว แต่ถ้าเราไม่พยายามเลยมันก็เหมือนกับเอาโชคไปคูณกับ 0 ผลลัพธ์มันก็จะเท่ากับ 0 ใช่ไหมคะ การจะโชคดีจนมั่งคั่งกว่าที่คิดได้จึงไม่ใช่การอยู่เฉย ๆ แล้วได้รับผลประโยชน์ แต่เกิดขึ้นเพราะเราลงมือทำอย่างต่อเนื่องมาเนิ่นนานแล้วต่างหาก

การทิ้งความเชื่อเรื่องโชคชะตาฟ้าลิขิต นอกจากจะทำให้เราไม่รอคอยแต่โชคชะตา ยังทำให้เรามาเชื่อมั่นในตนเอง เชื่อเราเองก็สามารถมั่งคั่งได้ เพราะว่าไม่มีใครที่ถูกกำหนดมาให้ล้มเหลวตลอดชีวิต เราแค่กลัวความล้มเหลวจนไม่กล้าลงมือทำเท่านั้นเอง

___________________________________

สำหรับเราแล้วเคล็ดลับการเป็นคนมั่งคั่งแบบลีซอยูน ก็คือการเปลี่ยนวิธีคิดให้อยู่กับปัจจุบัน และเชื่อมั่นในตนเอง ว่าเราสามารถเป็นคนประสบความสำเร็จ เป็นคนมั่งคั่ง มั่งมีได้ โดยที่ไม่ลืมที่จะลงมือทำ

.

เพื่อนๆ #ผู้หญิงสมัยนี้ ถ้าอยากรู้จักเคล็ดลับสู่ความมั่งมีแบบลีซอยูนเพิ่มเติม ก็สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ ‘The Having ความลับของความมั่งมี’ ที่หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปได้เลยนะคะ

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :

งานวิจัยยืนยันว่า ‘ผู้หญิงโสด’ มักจะรวยและสุขภาพดีกว่าคนแต่งงานมีลูก

ฝากไข่ เทรนด์ใหม่ของสาวโสดวัย 30+ ที่อยากมีลูกในอนาคต

Healthy Relationship : สำรวจความสัมพันธ์ที่ดีต่อใจ มีลักษณะอย่างไร ใช่เรารึเปล่า?

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save