fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

Thinx แบรนด์ที่กล้าฉีกการทำโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับประจำเดือนแบบเดิมๆ

คนที่มีประจำเดือน เวลาเห็นโฆษณาผ้าอนามัยที่มีสาวๆ กระโดดโลดเต้น ก็คงจะแอบมีมองบนกันบ้าง เพราะถ้าเข้าใจความเลอะเทอะเหนอหนะของ ประจำเดือน จริงๆ จะรู้ดีว่าแค่เดินเฉยๆ มันก็เหนื่อยแล้วจ้าาา

และถ้าพูดถึงความเฟลอีกอย่างของโฆษณาผ้าอนามัย ก็คงไม่พูดถึงเจ้าน้ำสีฟ้าๆ ที่เขาใช้แทน ประจำเดือน ไม่ได้ หลายคนมองว่าก็ดีแล้ว มันจะได้ไม่น่ากลัวไง แต่ก็อาจลืมไปว่ามันมีส่วนทำให้เรามองเลือดประจำเดือนเป็นของสกปรก ทั้งๆ ที่มนุษย์ทุกคนก็มีเลือดไหลออกมาได้เหมือนกัน แต่พอเป็นเลือดจาก “ตรงนั้น” กลับรู้สึกน่ารังเกียจกว่า? แถมมีบางคนเข้าใจผิดว่าทำไมประจำเดือนมันไม่เป็นสีฟ้าเหมือนในโฆษณาอีก!?

โฆษณาผ้าอนามัยหรือสินค้าเกี่ยวกับประจำเดือนที่เราเห็นผ่านหน้าทีวี ส่วนใหญ่ก็มักจะมีแต่รูปแบบเดิมๆ และไม่กล้าใช้ภาพที่ตรงไปตรงมา ทำให้เรามองประจำเดือนเป็นเรื่องน่าอายและต้องปกปิด Thinx จึงเป็นแบรนด์ที่ก้าวเข้ามาพูดเรื่องการยอมรับประจำเดือน ด้วยการทำ AD หรือโฆษณาแบบโต้งๆ (แต่มีศิลปะ) ว่าสิ่งนี้คือประจำเดือน และมันไหลออกมาจากมดลูกนะจ๊ะ

แบรนด์กางเกงในกันเปื้อนประจำเดือน ที่คิดไปไกลกว่าเรื่องเพศ

ที่จริง Thinx ไม่ใช่แบรนด์ผ้าอนามัย แต่เขาเป็นแบรนด์ที่ริเริ่มทำ กางเกงใน กันเปื้อนประจำเดือน เป็นเจ้าแรกๆ (และอาจจะเป็นเจ้าแรกของโลกเลยก็ว่าได้) มาตั้งแต่ปี 2013 โดยหญิงสาวผู้ก่อตั้งแบรนด์ทั้ง 3 คน ต้องการสร้างสิ่งที่เรียกว่า “นวัตกรรมใหม่สำหรับประจำเดือน” ต่อจากผ้าอนามัยและถ้วยประจำเดือน ที่มีคิดค้นไว้ตั้งแต่ปี 1980

แต่เดิมสโลแกนของแบรนด์นี้ คือ “For Women With Periods” แต่ได้เปลี่ยนมาเป็น “For People With Periods” หรือ “เพื่อทุกคนที่มีประจำเดือน” เพราะในโลกแห่งความหลากหลายทางเพศ ไม่ใช่ทุกคนที่มีประจำเดือนจะเรียกตัวเองว่า “ผู้หญิง” แต่ยังมีเหล่า Transgender และ Non-Binary ด้วย

โฆษณาที่พูดถึง ประจำเดือน อย่างตรงไปตรงมา

แบรนด์นี้เรียกว่าเปรี้ยวตั้งแต่เปิดตัวเลย ด้วยการใช้ภาพ AD หรือโฆษณาที่เรียกว่าแทบจะตรงไปตรงมาที่สุด ในบรรดาสินค้าเกี่ยวกับ ประจำเดือน ตั้งแต่การใช้รูปผลไม้แทนอวัยวะเพศหญิง การใช้รูปผู้หญิงที่สวมใส่กางเกงในของแบรนด์ หรือการใช้คำว่า “Period” ที่แปลว่าประจำเดือน แทนการใช้คำอ้อมๆ อย่างวันมามากหรือวันนั้นของเดือน

เมื่อทางแบรนด์ขอยื่นติดป้ายโฆษณาไปที่สถานีรถไฟใต้ดินกลางเมืองนิวยอร์ก มันก็ถูกปัดตกทันทีเพราะพวกเขามองว่าโฆษณาพวกนี้ “ไม่เหมาะสม” และ “ตรงเกินไป”

แต่ทางสถานีคิดเหรอว่า Thinx จะตอบ “อ๋อ โอเคค่ะ” แล้วกลับไปเปลี่ยน AD มาใหม่? โนค่ะ! ทางแบรนด์ตอบกลับการปฏิเสธนี้ ด้วยภาพโฆษณาชุดว่ายน้ำและการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่สถานีอนุญาตให้ติดได้ แม้จะเห็นทรวดทรงของผู้หญิงชัดเจน จนพวกเขาเถียงไม่ออก และต้องยอมในที่สุด

นวัตกรรมที่อาจมาแทนผ้าอนามัย?

ทางแบรนด์ Thinx เขาบอกว่า กางเกงใน นี้ นอกจากจะช่วยกันประจำเลือดเลอะได้แล้ว บางรุ่นยังสามารถใส่แทนผ้าอนามัยได้ด้วย เพราะเขามีผ้าแบบพิเศษถึง 4 ชั้น แต่ไม่หนาเตอะเหมือนผ้าอนามัยแบบกางเกงใน

ปัจจุบันในไทยก็มีแบรนด์ชุดชั้นในที่ผลิตกางเกงในกันเปื้อนประจำเดือนออกมา แต่ละแบรนด์ก็มีราคาต่างกันไป แต่เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 580-900 บาท อาจจะไม่สามารถใช้แทนผ้าอนามัยอย่างของ Thinx ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ต้องการป้องกันความเลอะเทอะของประจำเดือน

แม้ว่าตอนนี้ กางเกงในกันเปื้อนประจำเดือนมีราคาค่อนข้างสูง แต่ในอนาคตมันก็อาจจะถูกลง หากมีหลายๆ แบรนด์เริ่มพัฒนามาแข่งกัน ซึ่งก็จะช่วยทั้งเรื่องขยะ การจัดการสิ่งแวดล้อม และความเหนอะหนะไม่สบายตัวช่วงมีประจำเดือนให้กับหลายๆ คน

และหวังว่าในอนาคต เราจะได้เห็นโฆษณาที่ช่วยให้ผู้คนมองประจำเดือนเป็นเรื่องปกติทั่วไป อย่างที่แบรนด์ Thinx กำลังทำอยู่

กางเกงใน thinx


_____________

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
เข้า ใจ ประ จำ เดือน ใหม่ : Sunny Cotton ผ้า อนา มัย ซัก ได้ ที่ เป็น มิตร กับ น้อง สาว และ สิ่ง แวด ล้อม
ฝาก ไข่ เทรนด์ ใหม่ ของ สาว โสด วัย 30+ ที่ อยาก มี ลูก ใน อนา คต
เครียด ประ จำ เ ดือ น ไม่ มา ปัญ หา เรื้อ รัง ของ สาว ออฟ ฟิศ

นักเขียนสโลว์ไลฟ์ที่ติดชาเพราะดื่มกาแฟไม่ได้ ติดเกมนิดหน่อย ติดนิยายไม่มาก และชอบใช้วันหยุดไปกับการนอน