TOP
h

thewmtd

Toxic Relationship : 10 Red Flags ในความสัมพันธ์ที่ต้องเช็กด่วน!!


วันนี้ #wmtd เลยมีข้อสังเกตที่ทุกคนควรสำรวจตัวเอง และคนรักในความสัมพันธ์ที่กำลังมีอยู่ ว่ากำลังเข้าข่ายเป็นพิษหรือไม่ เพื่อตามให้ทันก่อนที่คุณเองจะแตกสลายแต่เพียงผู้เดียว


Toxic Relationship 10 Red Flags ในความสัมพันธ์ที่ต้องเช็กด่วน!

1. คือทำตัวชอบควบคุมคุณ

ทุกการกระทำ ทุกการตัดสินใจ หรือทุกสิ่งที่คุณเชื่อคอยถูกอีกคนพยายามควบคุมให้ไปในแบบที่เขาอยากให้เป็น มากกว่าให้เป็นในแบบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ โดยสำหรับความสัมพันธ์ที่ healthy ไม่ Toxic Relationship อีกคนควรจะเป็นคนที่เข้าใจความต่าง และมีความประนีประนอมเพื่อให้คุณได้เป็นตัวเองต่างหาก

2. ไม่เคยเชื่อใจกัน

สิ่งสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดีคือความไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะมันคือการเคารพใจของอีกคนหนึ่ง แต่หากขาดซึ่งความเชื่อใจเวลาทำอะไรก็จะต้องอึดอัดใจเสมอ จนอาจจะนำไปสู่การทำให้คุณไร้ความมั่นใจได้

3. ทำร้ายจิตใจหรือร่างกายคุณ

นี่คือหนึ่งในสัญญาณ Toxic Relationship ที่ใหญ่และชัดที่สุดว่าควรถอนตัวให้ไวที่สุด การถูกทำร้ายร่างกายนอกจากจะเจ็บกายแล้ว ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตมากมาย เช่น PTSD เป็นต้น ส่วนเรื่องการทำร้ายกันทางใจ ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำก็ย่อมทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเองหรือมีปัญหาลึกๆ ภายในใจมากมายได้

4. เขามีปัญหาการจัดการอารมณ์

ไม่ว่าจะอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดที่เขาปล่อยออกมาใส่คุณโดยไม่ยั้งคิด สิ่งนี้ถ้าคุณโต้กลับก็จะยิ่งบานปลาย แต่ถ้านิ่งเฉยก็จะเป็นสนามอารมณ์ที่คอยเก็บ รองรับพลังงานลบจนคุณจะเริ่มกลายเป็นคนที่ติดลบไปด้วยเสียเอง

5. Toxic Relationship ขี้หึงจนคุณอยู่กับใครไม่ได้

การหึงหวงเป็นเรื่องที่ธรรมชาติมากๆ แต่หากเกิดการหึงหวงที่มากเกินไปจนคุณไม่สามารถติดต่อหรือให้เวลากับคนอื่นนอกจากเขาได้เลย ก็ถือว่าเป็นเหตุที่ไม่สมควรนัก เพราะมันคือสัญญาณของการอยากเป็นเจ้าของ และไม่มีพื้นที่ส่วนตัวให้กับคุณเลย

6. คอย Gaslight คุณตลอด

Gaslight คือหนึ่งในพฤติกรรมที่ร้ายแรงมากๆ ในทุกความสัมพันธ์ เพราะมันคือการบิดเบือนความคิด ความเชื่อ ความเป็นจริงของเราให้เปลี่ยนไปตามที่อีกคนต้องการ และมักจะมากับพฤติกรรมความรุนแรงทางกายและใจอื่นๆ เสมอ ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณเองจะแตกสลายไปโดยที่ไม่รู้ตัว

7. ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง

ความรักที่ดีคือการส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะเรื่องความมั่นใจ แต่หากอีกคนคอยพูดหรือฝังความคิดแย่ๆ เกี่ยวกับตัวคุณเข้าสู่จิตใต้สำนึกคุณ มันอาจจะทำให้คุณต้องพังและพลาดไปในหลายโอกาสที่ปกติตัวเองจะทำได้ดีกว่านี้ถ้ามั่นใจ

8. หลงตัวเองคิดว่าตัวเองถูกเสมอ

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่หากคนใดคนนึงเอาแต่ตัวเองเป็นหลัก เห็นแก่ตัวและหลงตัวเอง คิดว่าตัวเองดีที่สุดถูกที่สุดเสมอ จะทำให้ทุกการขัดแย้งกัน การเห็นสิ่งต่างๆ การตัดสินใจไม่ตรงกันจะทำให้คุณต้องเป็นฝ่ายที่ผิดเสมอ ถึงแม้ว่ามันจะไม่เป็นจริงก็ตาม สุดท้ายจะทำให้คุณต้องกลายเป็นคนที่คอยโทษตัวเองอยู่ตลอดๆ ไป

9. ชอบโทษว่าทุกอย่างคือความผิดของคุณ

บางครั้งการผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่การโทษคนอื่นว่าเป็นผู้ผิดบ่อยครั้งไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นนอกเสียจากการทำให้ตัวเองเป็นคนที่ดีกว่าแทนเท่านั้น พฤติกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความไม่เห็นอกเห็นใจกันและจ้องแต่จะเอาชนะ ซึ่งปลายทางก็มีแค่ทำให้เรารู้สึกผิดจนไม่กล้าที่จะทำหรือตัดสินใจอะไรในอนาคตเท่านั้น

10. ทำให้ความสัมพันธ์ของเพื่อนกับครอบครัวคุณติดลบ

ทุกคนมีโลกของตัวเองอยู่หลายใบ ไม่ว่าจะเป็นโลกแห่งมิตรภาพ โลกแห่งครอบครัว โลกแห่งเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น แต่หากมีคนเข้ามาแทรกแซงแทนที่จะร่วมประสาน ทำให้คุณต้องห่างจากทุกคนหรือทุกคนต้องห่างจากคุณ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในธงแดงที่บอกว่าการที่มีอีกคนนี้เข้ามาในโลกของคุณ มันไม่ได้ทำให้สวยงามมากขึ้น เพียงแต่จะแบ่งแยกให้คุณโดดเดี่ยวมากขึ้นเสียมากกว่า.


ความรักที่แท้จริงแล้ว อาจจะไม่ได้โรแมนติกเหมือนในหนังรอมคอม แต่บ่อยครั้งมันก็เรียบง่ายไม่ต่างกัน เพียงแค่เรามอบความรักความใส่ใจให้กัน เคารพความคิดหรือประสบการณ์ของกัน มีพื้นฐานความไว้ใจให้กันไม่ขาด แค่นี้ก็คือรากฐานความสัมพันธ์ที่แข็งแรง ไม่ Toxic Relationship แล้ว


แต่หากว่าคุณพบว่าคนรักของคุณไม่ได้ให้ความสำคัญหรือให้พื้นที่คุณในเรื่องเหล่านี้ และยังพบสัญญาณแดงต่างๆ จากที่เราว่ามา #wmtd ขอแนะนำให้คุณลองคิดทบทวนเกี่ยวกับความสัมพันธ์นี้อีกทีอย่างถี่ถ้วน เพื่อที่คุณจะได้หาทางออกที่ดี ไม่ต้องปล่อยให้ใจค่อยๆ สลายไปในแต่ละวัน และได้มีชีวิตต่อไปอย่างมั่นใจอีกด้วย

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
ล ด อ า ก า ร B U R N O U T ด้ ว ย N I K S E N แ น ว คิ ด ข อ ง ก า ร ไ ม่ ทำ อ ะ ไ ร เ ล ย
H E A L T H Y R E L A T I O N S H I P : สำ ร ว จ ค ว า ม สั มพั น ธ์ ที่ ดี ต่ อ ใ จ มี ลั ก ษ ณ ะอ ย่ า ง ไ ร ใช่ เ ร า รึ เป ล่ า ?
I – M E S SA G E S : วิ ธี ถ า ม แ ฟ น ดี ๆ ไ ม่ ใ ห้ รั ก พั ง

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

Post a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save