TOP
h

thewmtd

การวิจัย 75 ปีชี้ ความสัมพันธ์ที่ดี มีค่ามากกว่าชื่อเสียงเงินทอง

การวิจัยที่ยาวนานต่อเนื่องนับศตวรรษเป็นเรื่องยาก ไม่ว่าจะเป็น ทั้งปัญหาจากผู้วิจัย และปัญหาเรื่องเงินทุน อย่างไรก็ตาม โครงการ Harvard Study of Adult Developement คือ โครงการวิจัย ที่ยาวนานที่สุดในโลก ศึกษาเรื่องความสุข และยังคง ดำเนินอยู่ จวบจนปัจจุบัน

โครงการ Harvard Study of Adult Developement นำโดย โรเบิร์ท วอลดิงเกอร์ ผู้อำนายการคนที่ 4 ใช้เวลากว่า 75 ปี ในการตามติดชีวิตของชาย 724 คน (ปัจจุบัน เหลือผู้เข้าทดสอบ 60 คน ที่ยังมีชีวิตอยู่ และยังอยู่ในการวิจัย )ตั้งแต่ เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ หน้าที่การงาน สุขภาพ เพื่อติดตามหาคำตอบว่า ความสุข ที่แท้จริงของมนุษย์นั้นคืออะไร ?

ความสุข ของคนยุค Millennials

จากการทำแบบสำรวจในคนยุค millennials ซึ่งอยู่ในช่วง ค้นหาตัวตน และแสวงหาความสุข และความหมายให้แก่ ชีวิตตัวเอง ผลการวิจัย พบว่ากว่า 80% บอกว่าเป้าหมายที่สูงที่สุด และสำคัญที่สุดในชีวิต ของพวกเขา คือ ความร่ำรวย  อีก 50% บอกว่าเป้าหมายสูงสุด และสำคัญที่สุดในชีวีตคือ ชื่อเสียง เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่า คนยุค Millenials ต่างถูกปลูกฝัง ให้ตั้งใจทำงานให้มากๆ และประสบความสำเร็จ เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม แต่จะรู้ได้อย่างไร ว่าสิ่งที่เราพยายามไขว่คว้าอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ถูก สิ่งเหล่านั้น เป็นสิ่งสำคุญที่สุดในชีวิตเราจริงหรือ? 

ความสุข ที่แท้จริงในชีวิตคืออะไร?

ผลลัพธ์จากงานวิจัยที่ยาวนานชิ้นนี้ ไม่ตกยุคไปตามกาลเวลา แต่ให้คำตอบ ว่าสิ่งที่ทำให้คนมี ความสุข และมีชีวิตที่ดี นั้นมิใช่ เงินทอง ชื่อเสียง หรือการมุ่งมั่นทำงาน เพื่อความประสบความสำเร็จ แต่กลับเป็น สิ่งที่เรียบง่าย ไม่ต้องขวนขวาย และไม่อาจะหาซื้อได้ ด้วยเงินทอง นั่นคือ ความสัมพันธ์ที่ดี

“ความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้เรามีความสุข และ สุขภาพดีขึ้น” โรเบิร์ท วอลดิงเกอร์ ผู้อำนายการคนที่ 4 ของโครงการวิจัย Harvard study of adult development กล่าวในงาน TED TALK ในประเด็น What makes good life? Lesson from the longest study of happiness.
การมีความสัมพันธ์ที่ดี กับผู้อื่น ตั้งแต่ ครอบครัว เพื่อน ไปจนถึง สังคมนั้น พัฒนาชีวิตทั้งทางร่างกายและจิตใจ กล่าวคือมีความสุขและสุขภาพดีไปพร้อมกัน  ในขณะเดียวกัน คนที่เหงา และอยู่โดดเดี่ยว จะมีความสุขน้อยกว่า และสุขภาพแย่กว่า อย่างมีนัยยะสำคัญ

มีความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพ

แค่เพียงมีคนรัก มีเพื่อน ไม่ได้หมายความว่า ความสัมพันธ์ที่มีอยู่ จะเป็นความสัมพันธ์ที่ดี แต่หากต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางปัญหาที่รุมเร้า เช่น ชีวิตแต่งงานที่มีแต่ปัญหา เพื่อนร่วมงานน่าปวดหัว หรือเพื่อเจ้าปัญหาที่หาเรื่องให้ไม่หยุด ทำให้สุขภาพแย่ลงและ อาจจะแย่กว่าการหย่าร้างด้วยซ้ำ ดังนั้น การมีเพื่อนเยอะ หรือการอยู่ในความสัมพันธ์ที่ยาวนานไม่ได้แปลว่าชีวิตจะมี ความสุขเสมอไป 

เป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นต่างหาก ที่คุณต้องมองหา ความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพเท่านั้น ถึงจะสามารถเยียวยาจิตใจของเราได้

สิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขตอนอายุ 80 ไม่ใช่ค่าคอเรสเตอรอลในเลือด ไม่ใช่ชื่อเสียง หรือ เงินทอง แต่เป็นความพึงพอใจในความสัมพันธ์ที่มี ผู้ที่มีความสัมพันธ์ที่ดี แม้ว่าจะมีปัญหาด้านสุขภาพร่างกายรุมเร้า พวกเขาก็ยังมีความสุขได้ แต่ผู้ที่อยู่ในความสัมพันธ์ที่แย่ นอกจากจะต้องทุกข์ทนกับปัญหาสุขภาพที่รุมเร้า ยังต้องจิตใจบอบช้ำ ซ้ำเติมความความเจ็บปวดทางกายอีก

แล้วคุณล่ะ ฝันจะอยู่อย่างไร ในช่วงบั้นปลายชีวิต ขณะที่กำลังมีแรง และมีไฟ คนหนุ่มสาว ย่อมเลือกจะตั้งหน้าตั้งตา ก่อร่างสร้างตัว พร้อมกับฝันถึง วันที่แสนสบาย และมีคนรับล้อมรอบกาย เราเข้าใจคุณดี แต่จากบทวิจัย และบทสรุปจาก TEDTALK ที่เรานำฝากคุณในวันนี้ ก็เพียงเพื่อ ให้ฉุกคิดสักนิด ผ่อนความเร็วลงสักหน่อย อย่ามัวแต่คิดถึงเรื่องวัตถุ กระทั่งหลงลืมสิ่งที่สำคัญ ที่สุด สำหรับเราไป

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save