TOP
h

thewmtd

โปสเตอร์ We Can Do It! ที่มาของ โปสเตอร์ ไอคอน เฟมินิสต์ ที่ทรงพลังที่สุดในโลก!

ถ้าพูดถึง โปสเตอร์ เกี่ยวกับผู้หญิง เรามักจะนึกถึง โปสเตอร์ “ We Can Do It! ” (เราทำได้!) หนึ่งในไอคอนของการปลุกพลัง เฟมินิสต์ ที่โด่งดังที่สุดในโลก!!

#ผู้หญิงสมัยนี้ จึงจะชวนไปย้อนดูเรื่องราวเบื้องหลังของ โปสเตอร์ ทรงพลังนี้ไปด้วยกัน

โปสเตอร์ห้ามประท้วงสู่ตัวแทนผู้หญิงยุคสงคราม

We Can Do It! หรืออีกชื่อว่า ‘Rosie the Riveter’ คือ โปสเตอร์ โฆษณาชวนเชื่อในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปี ค.ศ. 1939 – ปี ค.ศ.1945) ของโรงงาน Westinghouse Electric ที่รณรงค์ไม่ให้แรงงานประท้วงหยุดงานในช่วงสงครามโลก

ต่อมา รูปนี้ ได้กลายเป็นภาพแทน ของแรงงานหญิง ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เข้ามาทำงาน ในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาวุธสงครามต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตกระสุน, ระเบิด, ปืน, รถถัง, เครื่องบิน ฯลฯ แทนผู้ชาย เนื่องจาก ผู้ชายส่วนใหญ่ถูกเกณฑ์ไปสู้รบในสงครามแล้ว

ในช่วงเวลานี้เอง ที่ทำให้แนวคิด เฟมินิสต์ ในอเมริกาและยุโรปเฟื่องฟูขึ้นอย่ามีนัยสำคัญ เพราะคนในสังคมได้เห็นว่าจริงๆ แล้วผู้หญิงก็ทำงานได้เหมือนผู้ชายนะ!!

โปสเตอร์ ที่ถูกลืมสู่โปสเตอร์ที่โด่งดังที่สุดในโลก

แม้ในปัจจุบัน โปสเตอร์ใบนี้จะอยู่ทุกที่ทั่วโลก แต่ในช่วงสงครามโลกโปสเตอร์ ‘ We Can Do It! ’ ก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักเหมือนอย่างในตอนนี้นะคะ เพราะโปสเตอร์นี้ ถูกติดตั้งในโรงงาน Westinghouse Electric เพียงแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ก่อนจะมีโปสเตอร์ชุดอื่นมาแทนที่

แล้วเรื่องราวของโปสเตอร์ ‘ We Can Do It! ’ ก็ถูกลืมเลือนไป เหมือนกับที่ เหล่าแรงงานสาวถูกผลักไส ให้ออกจากอุตสาหกรรม เพื่อให้บรรดาทหารผ่านศึก กลับเข้ามาทำงานหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง

โปสเตอร์ ชิ้นนี้ ก็กลับมาปังจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ก็ในปี 1982 ตอนที่ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ นำมาเผยแพร่อีกครั้ง โดยที่บอกว่าโปสเตอร์ชิ้นนี้คือ ‘โปสเตอร์ศิลปะเพื่อความรักชาติ’

ซึ่งช่วงนั้นการเรียกร้อง เฟมินิสต์ ก็เฟื่องฟูอย่างมาก โปสเตอร์นี้จึงถูกหยิบขึ้นมาใช้เป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่า ‘เราผู้หญิงก็ทำได้’ แถมยังตอกย้ำว่าในครั้งหนึ่งผู้หญิงนี้แหละ ที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมและทำให้อเมริกาสามารถชนะสงครามได้

ในปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกต่าง ก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าเราจะไม่สนับสนุนสงครามอีกต่อไป! แต่โปสเตอร์ ‘ We Can Do It! ’ ยังถูกนำมาใช้ Empower ให้กับ #ผู้หญิงสมัยนี้ ว่าเราจะเป็นอะไรก็ได้ และยังถูกนำมาใช้เรียกร้องความเท่าเทียมให้กับแรงงานหญิงเนื่องในวันแรงงานนี้ด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

อ่าน เรื่อง ราว ที่ น่ า สน ใจ อื่น ๆ จาก ผู้ หญิง สมัย นี้ :
เข้า ใจ ประ จำ เดือน ใหม่ : Sunny Cotton ผ้า อนา มัย ซัก ได้ ที่ เป็น มิตร กับ น้อง สาว และ สิ่ง แวด ล้อม
T H I N X แ บ ร น ด์ ที่ ก ล้ า ฉี ก ก า ร ทำ โ ฆ ษ ณ า สิ น ค้ า เ กี่ ย ว กั บ ป ร ะ จำ เ ดื อ น แ บ บ เ ดิ ม ๆ
เครียด ประ จำ เ ดือ น ไม่ มา ปัญ หา เรื้อ รัง ของ สาว ออฟ ฟิศ

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save