TOP
h

thewmtd

ทำไมถึง ดูดวง : เหตุผลที่เราชอบ มูเตลู ตามหลักจิตวิทยา

ดูดวง เพราะ อยากมีแฟน!
อยากย้ายงาน!

อยากรู้ว่าอนาคตจะสบายไหม!?

ในยุคนี้ใครๆ ที่มีเรื่องกังวลใจ ก็มักจะขอ ดูดวง เพื่อความสบายใจกันหน่อย สมัยก่อนเรื่องสายมูอาจถูกมองว่างมงาย เและดูลี้ลับ แต่ปัจจุบันกลายเป็นไลฟ์สไตล์และเครื่องมือในการฮีลใจไปแล้ว

ดูดวง เพื่อความสบายใจ

ย้อนไปในปี 1998 มีงานวิจัยโดยนักจิตวิทยาชาวยุโรป ที่พบว่าคนที่ต้องประสบกับวิกฤตเฉียบพลันในชีวิต เช่น ภาวะตกงาน การหย่าร้าง มักมีความเชื่อในหลัก โหราศาสตร์ ดูดวง เพราะเป็นเครื่องมือที่สามารถทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นได้ในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งนั้นตรงกับกระบวนการ “ Coping Mechanism” ตามหลักจิตวิทยา 

Coping Mechanism คือกลไกลที่มนุษย์จะใช้เพื่อรับมือกับปัญหา ความเครียด ความรู้สึกไม่มั่นคง ไม่แน่นอนในชีวิต โดยจะเป็นกลไกลที่เราสามารถเลือกปรับใช้ด้วยตัวเองเมื่อต้องเผชิญปัญหาที่ต่างกันไป (ซึ่งจะแตกต่างจาก Defense Mechanism ที่เป็นกลไกลอัตโนมัติจากจิตใต้สำนึก)

Coping Mechanism ที่เราเลือกใช้จะแบ่งเป็น 2 กลไกลใหญ่ๆ คือ

  • Problem Focused : เน้นการแก้ไขปัญหาที่ต้นตอ จัดการปัญหาโดยตรง
  • EmotionalFocused : เน้นการเยียวยาจิตใจ จัดการกับความรู้สึก พยายามลดความรู้สึกลบๆ ในขณะๆ ซึ่งการดูดวง การขอพร การมูเตลูทั้งหลายก็ถือว่าเป็นวิธีการเยียวยาจิตใจรูปแบบหนึ่ง

ดูดวง เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง


นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าผู้คนส่วนมากมักจะดูดวงเพราะต้องการเติมเต็มความมั่นใจในการตัดสินใจ

คนที่เชื่อในเรื่องดวง มักจะเชื่อในพลังอำนาจนอกตน (External locus of control) รู้สึกว่าความสำเร็จ ความล้มเหลว การผ่านเรื่องต่างๆ อาจจะปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ จึงต้องหาคำตอบจากสิ่งภายนอกมายืนยันในคำถามที่ตัวเองสงสัย หรือเส้นทางที่เรากำลังจะไป

ไม่ได้งมงาย แต่เพื่อสร้างเป้าหมาย


หลายคนที่ชื่นชอบในการดูดวงและการขอพร เพราะรู้สึกว่าอนาคตมักจะเป็นเหมือนคำทำนายหรือพรที่เราขอไว้ บางคนยังขอเป็นเคล็ด เพื่อทำให้เรากล้าที่จะเปิดโอกาส ทำสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีคำตอบทางจิตวิทยาที่เรียกว่า Self-fulfilling Prophecy (ปรากฏการณ์ความคาดหวังสร้างความจริง)

ทฤษฏี Self-fulfilling Prophecy อธิบายว่าความเชื่อและความคาดหวังให้บางสิ่งบางอย่างเป็นจริง ทำให้ตัวบุคคลหนึ่งสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองไปโดยไม่รู้ตัว เช่น คนที่ขอพรเรื่องความรักก็จะมีแนวโน้มในการเปิดโอกาสให้คนใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตมากขึ้น หรือตั้งใจมองหาคนในคำทำนายนั้นมากขึ้น คนที่หมอดูทักว่าเปลี่ยนงานแล้วจะดีก็จะตั้งใจหางานที่ตอบโจทย์กับชีวิตตัวเองมากขึ้น

ดูดวง ไม่ให้งมงาย

เราพูดถึงข้อดีของการมูไปมากมาย แต่ถ้าเราให้ความสำคัญกับการ ดูดวง มากเกินไป จนไม่เชื่อว่าเราเองก็มีในพลังอำนาจในตัวเอง (Internal Locus of Control) ก็จะทำให้เรากลายเป็นคนที่หมกมุ่น งมงายไปในที่สุด

การมูอย่าง ‘เฮลตี้’ ก็คือการที่เรายังมีความเชื่อมั่นว่าตนเองมีอำนาจในการควบคุมชีวิตเราอยู่ รับรู้ว่าโลกใบนี้มีความไม่แน่นอน มีปัจจัยภายนอกอีกมากมายที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แล้วเรียนรู้ที่จะอยู่กับความไม่แน่นอนให้เป็น

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
T R I A N G U L A R T H E O R Y O F L O V E ส่วน ประกอบ ของ ความรัก
H E A L T H Y R E L A T I O N S H I P : สำ ร ว จ ค ว า ม สั มพั น ธ์ ที่ ดี ต่ อ ใ จ มี ลั ก ษ ณ ะอ ย่ า ง ไ ร ใช่ เ ร า รึ เป ล่ า ?
I – M E S SA G E S : วิ ธี ถ า ม แ ฟ น ดี ๆ ไ ม่ ใ ห้ รั ก พั ง

3 T I P S O F S E L F – F U L F I L L I N G P R O P H E C Y : เ ป ลี่ ย น ค ว า ม คิ ด ให้เชื่อมั่น ตามหลัก จิตวิทยา

นักคลั่งการอ่านและการเขียน ผู้สนใจทุกเรื่องรอบตัว และติดตามกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็ว ชอบชงกาแฟ ชอบดูหนัง และวงเกาหลี

Post a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save