TOP
h

thewmtd- The Woman Today

งานวิจัยยืนยันว่า ‘ผู้หญิงโสด’ มักจะรวยและสุขภาพดีกว่าคนแต่งงานมีลูก

ใครที่ตั้งเป้าว่าจะเป็นโสด แล้วคนรอบข้างมักเตือนว่าแก่ไประวังจะลำบาก ไม่ต้องกังวลไป เพราะงานวิจัยเขายืนยันแล้วว่า ผู้หญิงสูงอายุที่ไม่มีลูก จะสุขภาพดีกว่า และรวยกว่าคนที่แต่งงานมีลูกแล้ว

จากการสำรวจชาวอเมริกา ทั้งชายและหญิงที่อายุ 55 ปีขึ้นไป ของสถาบัน The Census Bureau จำนวน 92,200 พบว่า ผู้หญิงที่ไม่มีลูกจะ ‘สุขภาพดีกว่า’ และ ‘มีทรัพย์สินมากกว่า’ ชายหญิงที่มีลูก รวมถึงผู้ชายที่ไม่มีลูก นี่ไม่ใช่งานวิจัยชิ้นแรกที่ออกมาสำรวจคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่โสด ทุกงานวิจัยก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าผู้หญิงสูงอายุที่โสดจะมีชีวิตที่ดีกว่า เพราะว่าอะไรมาดูกัน

เพราะโสดแล้วสุขภาพจิตดีกว่า

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงโสดมีสุขภาพที่ดีกว่าคนที่แต่งงานแล้ว เพราะพวกเธอมีแนวโน้มจะมีอาการซึมเศร้าน้อยกว่า เครียดน้อยกว่า เนื่องจากไม่ต้องเจอความกดดันในการต้องเป็นแม่และเมียที่ดี

งานวิจัยยังบอกว่าผู้หญิงโสดมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความสุขขึ้นอยู่กับตนเอง คนโสดสามารถสร้างความสุขได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เพราะมีเวลาเหลือเฟือที่จะดูแลตัวเอง ออกไปทำกิจกรรมที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ออกไปช้อปปิ้ง ดูหนัง กินข้าว หรือเที่ยวในที่ๆ อยากจะไป ต่างจากผู้หญิงแต่งงานแล้ว ที่ปัจจัยที่ทำให้เกิดความสุขนั้นขึ้นอยู่กับคนอื่นๆ พวกเธอมักจะมีความสุขก็ต่อเมื่อสามี หรือลูกๆ อยู่ในบ้าน แต่ถ้าพวกเขาออกจากบ้านไปเรียน ไปทำงานพวกเธอก็จะรู้สึกเหงา และเศร้าขึ้นมาทันที

นอกจากนี้คนโสดยิ่งแก่ จะยิ่งรู้สึกเหงาน้อยลง ขณะที่ผู้หญิงแต่งงานแล้วที่ยิ่งแก่ตัวไปจะยิ่งเหงามากขึ้น เพราะคนที่โสดมาตลอดจะคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตคนเดียว แต่ก็ใช่ว่าคนโสดจะใช้ชีวิตอย่างเดียวดาย กลับพบว่าคนที่ใช้ชีวิตคนเดียว จะหันไปพบปะสังสรรค์กับผู้คนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว หรือออกไปหาสังคมใหม่ๆ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้สุขภาพจิตของพวกเธอดีกว่า และส่งผลให้สุขภาพกายดีกว่าด้วย

เพราะโสดแล้วความมั่นคงทางการเงินมากกว่า

แม้ว่าคนโสดจะมีค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตมากกว่า เพราะไม่มีคนมาแบ่งเบาภาระ และยังไม่ได้รับผลประโยชน์ทางกฎหมายบางอย่าง เช่น การทำเรื่องขอเบิกเงินภาษีคืนสำหรับคนที่มีลูก แต่งานวิจัยก็พบว่า ในบั้นปลายชีวิตคนโสด จะมีความมั่นคงทางการเงินมากกว่า เพราะการแต่งงานอาจทำให้ผู้หญิงต้องเข้าไปรับผิดชอบกับความผิดพลาดทางการเงินของคู่สมรส เช่น ถ้าคู่สมรสของไปสร้างหนี้สินไว้ ก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงโสดมีความมั่นคงทางการเงินมากกว่า เพราะพวกเธอนั้นบ้างานกว่า จากการสำรวจในสหรัฐอเมริกา พบว่า ใน 1 ปี หญิงโสดวัยสาวจะทำงานมากกว่าสาวๆ วัยเดียวกันที่มีครอบครัวแล้วถึง 196 ชั่วโมง ขณะที่หญิงโสดวัยกลางคน จะทำงานมากกว่าคนวัยเดียวกันที่แต่งงานมีลูกแล้ว 131 ชั่วโมง คนโสดนอกจะหาเงินได้เยอะ ยังมีแนวโน้มที่จะเก็บเงินได้มากกว่า เพราะว่าคนที่โสดส่วนใหญ่จะวางแผนเกษียณไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากรู้ตัวดีว่าไม่มีลูกหลานจะมาคอยเลี้ยงดูในยามชรา 

ปัจจุบันการไม่มีลูกหลานก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลแบบในอดีต ถ้าเงินพร้อม เราก็สามารถเลือกใช้บริการผู้ดูแล หรือหาบ้านพักวัยเกษียณที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่นต่อเดือน

หลากหลายการศึกษาเกี่ยวกับการอยู่เป็นโสด ต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ ทำให้สังคมเลิกมองคนโสดในแง่ลบ เลิกมองว่าคนที่ไม่ได้แต่งงานจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า หรือว่าจะมีชีวิตที่ยากลำบาก 

ไม่ว่าจะแต่งงาน มีลูก หรืออยู่โสด ก็เป็นสิ่งที่ #ผู้หญิงสมัยนี้ สามารถเลือกให้ตนเองได้ เพราะยุคนี้ การแต่งงานไม่ใช่เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของผู้หญิงทุกคนอีกต่อไปแล้ว

ที่มาข้อมูล

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จากผู้หญิงสมัยนี้ :
SELF-DATING & HEART REVIEW เวิร์คช็อป ที่ จะ ทำให้ เข้าใจ ตัวเอง “มากขึ้น”
สาว พลัง บวก ติด ใจ HAPPY SINGLE ความสุข เกิด จาก ตัวเอง ได้
เดินป่า ลุยเดี่ยว ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว ฉบับตาล-รมิดา