fbpx
TOP
Image Alt

thewmtd

a clay ceramic

เรียนรู้เรื่องเวลาและการรอ จากคลาสปั้นดิน เซรามิค

ปั้น เซรามิค สนุกอย่างที่คิด! ป่านนี้แล้วใครยังชั่งใจจะไปไม่ไปดี ขอแนะนำอย่างแรงว่าต้องลอง! 

ไปจับ ไปปั้นดิน เซรามิค ย้อนวันวานเหมือนเล่นหม้อข้าวหม้อแกงสมัยเด็ก ผิดแต่คราวนี้เราได้แก้วมาใช้จริง และกิจกรรมตรงหน้าสร้างความรู้สึกสงบให้เราได้อย่างน่าไม่น่าเชื่อ

a clay  gallery front door

คลาสเซรามิคที่ A Clay Ceramic จัดในสตูดิโอเล็กๆ ใต้ถุนร้านกาแฟเจ้าของเดียวกัน ชั้น 1,2  เป็นร้านกาแฟ และโชว์รูมจำหน่ายงาน เซรามิค ชิ้นเล็กๆ ส่วนมากเป็นเครื่องประดับ ส่วนชั้น 3 เป็นแกลอรี่ จัดแสดงงานศิลปะ ที่จะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ  ส่วนผสมทั้งหมดนี้ ทำให้ A Clay Caramic มีบรรยากาศผ่อนคลาย น่าสนใจ และชวนฝัน หนึ่งวันในสตูติโอกับ “ครูแหวน” จึงไม่ยาวนานเลย 

ceramic show room

เราเริ่มกันที่รู้จักดิน สี และขั้นตอนการทำ เมื่อได้สัมผัสดินเย็นๆ เราก็ยิ้มออกทันที แต่เมื่อต้องปั้นเป็นรูปเป็นร่าง มันไม่ง่ายเหมือนปั้นดินเหนียวในวิชาศิลปะ ป.4 เลยนะ เพราะ “ดินดำ” ที่เราใช้นั้น มาจากธรรมชาติ เนื้อไม่ได้คงตัวง่ายๆ

ครูแหวน a clay
workshop เซรามิค

เราต้องรู้จักใจเย็น ค่อยๆ ดัดโค้งทีละนิด แตะ “น้ำดิน” หรือ “น้ำสลิป” เพื่อเชื่อมดินทีละหน่อย คอยฟังคำแนะนำจากครูแหวนเป็นระยะ แปปเดียวเวลาก็ผ่านไปหลายชั่วโมง จากที่ตั้งใจจะปั้นแจกัน ก็ออกมาเป็นภาชนะหน้าตาประหลาดๆ

ขึ้นรูปดินดำ
คลึงดินดำ

เมื่อผึ่งผลงาน จนดินแห้งพอประมาณ เราก็เริ่มลงสีกัน ด้วย “น้ำดินสี” คือ ผงสีเซรามิค ผสมดินและน้ำ สีที่เราใช้จึงจะยังเป็นสีตุ่นๆ แยกไม่ออกว่าสีไหนเป็นเฉดไหน ครูแหวน จะจัดการวางตัวอย่างสีไว้ให้เราดู ว่าแก้วนี้คือสีนี้ หน้าตาเมื่ออบออกมา จะสดประมาณนี้ ตอนลงสีเราจึงต้องใช้จินตนาการมากทีเดียว ว่า เอ๊ะ มันจะเข้ากันได้มั้ยน๊า เมื่อลงสีจนพอใจแล้ว ครูแหวนจะนำไปอบให้ ซึ่งต้องอบ 2 รอบและใช้เวลานานประมาณ 2 สัปดาห์ 

ผสมน้ำดินสี
ลงสีน้ำดินสี
น้ำดินสี

สิ่งจรรโลงใจนอกจากงานปั้นดินแล้ว เรายังได้กลิ่นกาแฟ กินขนมอร่อยๆ และมีน้องแมวชื่อ “หนึ่งขีด” มาคอยคลอเคลียรับแขกด้วย ต้องระวังไว้ให้ดี เพราะน้องกำลังเล็งขนมของเธออยู่! 

แมว หนึ่งขีด

คลาสนี้ เราแนะนำให้ไปกับเพื่อน จะสนุกยิ่งขึ้น หรือไปคนเดียว ไปรู้จักเพื่อนใหม่ในคลาสก็ได้ ขอย้ำอีกครั้งว่า ปั้นเซรามิค สนุกอย่างที่คิด เป็นกิจกรรมสุดสัปดาห์ที่เพอร์เฟคมากๆ ชวนเพื่อน ชวนครอบครัว มาใช้เวลาร่วมกันได้เลย แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

A Clay Ceramic มีทั้งคลาสแบบ 1 วัน และ 2 วัน เลือกได้ตามอัธยาศัย 

  • คลาส 1 วัน 2,000.- / คน ได้ปั้น ได้ลงสีแบบก่อนอบ (engobe painting)
  • คลาส 2 วัน 3,000,- / คน ได้ปั้น ได้ลงสี ได้เคลือบ 

จองคลาส หรือ สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่เพจ A Clay Ceramic เลยจ้า

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ