fbpx
TOP

Clay Therapy ปั้นความสุขจากดิน

ชวนเข้าคลาสปั้นดิน เซรามิค สร้างความสุขง่ายๆ ลดจังหวะความคิดให้ช้าลง และพักผ่อนผ่านการเรียนรู้เรื่องการรอ ด้วยสัมผัสจากดิน

คุยกับ “ครูแหวน” จาก A Clay Ceramic ผู้สอนเราในคลาสเซรามิควันนั้น ถึงเสน่ห์ของงานปั้นเซรามิค ที่ไม่ได้มีเพียงทักษะทางฝีมือ เพื่ออกมาเป็นชิ้นงานที่จัดต้องได้เท่านั้น แต่ภายใน เราได้เรียนรู้เรื่องเวลา การรอ และความสุขที่เกิดจากการสัมผัสดินและการได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่รัก


มีนักเรียนเคยเล่าให้ฟังมั้ย ว่าอยากมานานแล้ว แต่ไม่ได้มาสักที 

ก็มีนะคะ เพราะส่วนใหญ่ก็คิดมาแล้วว่าจะมาทำอะไร


คิดว่า workshop เซรามิค เหมาะกับคนแบบไหน

ได้ทุกช่วงอายุเลย เป็นเด็กๆ ก็ได้ เป็นวัยเกษียณ ว่าง แล้วก็อยากทำจานไว้ใช้เองก็ได้ ถ้าเป็นเด็กจะเป็นงานแบบนึง เป็นผู้ใหญ่ก็จะเป็นงานอีกแบบนึง หรือว่าวัยรุ่นก็ได้ ให้แฟน เป็นของขวัญ หรือว่าไว้ใช้เอง


ทำยากมั้ย

มันก็ไม่ได้ยากมาก แต่ว่ามันต้องใช้เวลา ต้องรู้จังหวะของมัน บางคนใจร้อนก็จะแบบงานอีกแบบนึง แล้วแต่ละคนก็จะงานไม่เหมือนกัน ต้องใจเย็น รู้ช่วงเวลาว่า เออ ตอนนี้เอางานมาต่อได้ หรือว่าอันนี้ปั้นต่อได้แล้ว ถ้ามันเปียกก็วางพักไว้แปปนึง ไปเดินเล่น ค่อยกลับมาปั้นอีกทีนึง งานอาจจะทำได้ดีกว่า 


นอกจากทักษะการปั้นแล้ว เราจะได้อะไรกลับไปอีกบ้าง

มันเหมือนศิลปะบำบัดนึดนึงค่ะ เหมือนว่า ต้องใจเย็นกับมัน รู้ช่วงเวลาว่าควรจะมือหนักหรือมือเบา ค่อยๆ ปั้น เหมือนกับมันก็ทำให้เรามีสมาธิด้วย


เสน่ห์ของงานเซรามิค

เสน่ห์ของมันคือความที่มันไม่เหมือนกันทุกชิ้น เหมือนเป็นงานแฮนด์เมด พยายามทำให้มันเหมือนมันก็จะแค่คล้าย มันไม่เหมือนกัน

มันไม่มีผิดไม่มีถูก ไม่มีดีหรือไม่ดี แต่ว่าแค่ว่าเราชอบมันรึเปล่า เราทำสิ่งที่เราชอบ แล้วมันบำบัดเราด้วย ให้เราได้คิดต่อ หรือว่าทดลองไปเรื่อยๆ 

ต้องใจเย็นกับมัน รู้ช่วงเวลาว่าควรจะมือหนักหรือมือเบา ค่อยๆ ปั้น เหมือนกับมันก็ทำให้เรามีสมาธิด้วย

A Clay Ceramic มีทั้งคลาสแบบ 1 วัน และ 2 วัน เลือกได้ตามอัธยาศัย 

  • คลาส 1 วัน 2,000.-/คน ได้ปั้น ได้ลงสีแบบก่อนอบ (engobe painting)
  • คลาส 2 วัน 3,000,-/คน ได้ปั้น ได้ลงสี (stain painting) ได้เคลือบ (glaze)

จองคลาสได้เลยทางเฟซบุ๊คเพจ A Clay Caramic

สาวช่างฝันในวัยทเว็นตี้ซัมติง เรียนด้านเขียนอ่าน บันทึกเรื่องราวด้วยการสังเกตและบทสนทนา ชอบงานคราฟท์ ปักผ้าได้ พยายามหัดถักนิ้ตติ้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ