TOP
h

thewmtd

SELF-DATING AND HEART REVIEW เวิร์คช็อปที่จะทำให้เข้าใจตัวเอง “มากขึ้น”

การเดท =  กิจกรรมที่เราจะได้มาทำความรู้จักกับคนคนนึงที่เราสนใจ พูดคุย ศึกษาตัวตน แลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ซึ่งถ้าเราชอบ ก็ไปต่อ แต่ถ้าไม่ก็อาจจะหยุดไว้แค่นั้น ไม่ก็หาคู่เดทใหม่… แต่ “การเดทกับตัวเอง” มันทำแบบนั้นไม่ได้น่ะสิ

ถ้าเปรียบเทียบกับในแอปฯ หาคู่ ก็เหมือนถูกบังคับให้ต้อง ‘ปัดขวา’ แล้วเปิดใจเรียนรู้กันไปให้ถึงที่สุด
ซึ่ง เวิร์คช็อป จากบ้าน Muchimore ในวันนี้ จะพาทุกคนมา สำรวจชีวิต รีวิวหัวใจ เพื่อพิสูจน์ว่าตัวเรา ก็เป็นคู่เดทที่น่าใช้เวลาด้วยมากๆ เหมือนกัน

เวิร์คช็อป

คุณสนัด ผู้จัด เวิร์คช็อป และเจ้าบ้าน Muchimore ได้แบ่งปันกับผู้หญิงสมัยนี้ว่า ชีวิตทุกวันที่เราใช้ ถูกผูกติดกับสิ่งเร้า ความกดดัน และค่านิยม จนทำให้เราอาจจะลืมตัวตนหรือความต้องการจริงๆ ข้างในตัวเรา การที่ได้ใช้เวลาสักช่วง กลับมาทบทวนความคิด ความรู้สึก ดึงตัวเองกลับมาอยู่ใน ‘ภาวะปัจจุบัน’ ก็อาจจะทำให้หาสมดุลให้กับชีวิตได้ 

โดยเจ้า “ความสมดุล” นี่แหละ เป็นสิ่งที่คุณสนัดมองว่าเป็นแกนสำคัญให้การประครองชีวิตให้เป็นสุข เลยตั้งชื่อ Workshop Studio ของตัวเองว่า “Muchimore” โดยมาจากคำว่า “มัชฌิมา” คำทางศาสนาพุทธ ที่หมายถึง ความเป็นกลาง ทางสายกลาง ซึ่งก็คือความสมดุลนั่นเอง

เวิร์คช็อป
Self-Dating Workshop by Muchimore

เริ่มกิจกรรมด้วยการ เดินวนไปรอบสตูดิโอ สังเกตสิ่งที่เห็นตรงหน้า ในห้องนี้มีอะไรอยู่บ้างนะ? อุณหภูมิเป็นยังไง? ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเรากำลังรับรู้อะไร คิดถึงแค่สิ่งที่อยู่ที่นี้ ตอนนี้ เป็นการรวบรวมสติและสมาธิ ก่อนไปสู่ขั้นตอนต่อไป…เพราะอะไรการอยู่กับ “ปัจจุบัน” ถึงสำคัญ?

จริงๆ แล้วความทุกข์ส่วนใหญ่ในชีวิตคนเราเกิดจากการรู้สึกไม่ดีต่ออดีตที่แก้ไขไม่ได้ และอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ผู้คนใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตคิดถึงสิ่งเหล่านั้น จนลืมตัวเอง ณ ขณะปัจจุบันไป ลืมพอใจในสิ่งที่มีอยู่แล้ว ลืมจัดการเรื่องต่างๆ ที่อยู่ตรงหน้า ดังนั้นการที่เราเริ่มง่ายๆ จากการสำรวจสัมผัสทั้ง 5 ของตัวเองในตอนนี้จะเป็นการช่วยให้เราดึงความคิดฟุ้งซ่านกลับมาสู่ความสมดุลได้

HEART REVIEW

อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะได้ทำที่ Muchimore มาดูซิ ว่าหัวใจตอนนี้เป็นสีอะไร?
เลือกมา 1 สีที่แทนหัวใจเราตอนนี้ที่สุด แล้วจะได้รู้ว่าที่ผ่านมา มีอะไรเกิดอะไรขึ้นกับใจของเราบ้าง
การที่ได้ลองเลือกหยิบได้แค่สีเดียวจากกล่องสี เพื่อวาดหัวใจตัวเอง ณ ขณะปัจจุบัน สามารถสะท้อนอะไรได้หลายอย่างมาก อย่างเช่นเราที่เลือกหยิบ “สีเทา” ขึ้นมา จากที่ไม่เคยรู้สึกตัวว่าตัวเองมีความทุกข์อยู่ในใจ ไปจนถึงคำถามว่า แล้วหยิบสีนั้นขึ้นมาทำไม? ทำไมไม่เป็น ฟ้า ชมพู หรือสีที่สดใสกว่านั้น? ก็ได้รู้ว่าเราไม่สามารถฝืน หรือแอบซ่อนความรู้สึกหม่นๆ นั้นได้อีกต่อไป และในการทำเวิร์คช็อปนี้ก็เป็นพื้นที่จะได้เปิดเปลิ้องสิ่งเหล่านั้นออกมา

ตั้งแต่เริ่มกิจกรรมในแต่ละขั้นตอน ก็เหมือนกับการได้ก้าวเข้ามาสำรวจ ‘ภายในจิตใจ’ ของตัวเราเอง ซึ่งเป็นการสำรวจที่น่าตื่นเต้นกว่าการสำรวจไหนๆ บางอย่างที่ฝังอยู่ในใจจนลืมไปแล้วว่ามีอยู่ ความกดดันลึกๆ ที่ไม่เคยมองเห็น พอได้เห็นแล้วก็จะทำให้เกิดความรู้ตัว (self-awareness) ซึ่งการรู้เท่าทันความคิด ความรู้สึกแบบนี้แหล่ะที่จะช่วยเรื่องการควบคุมและหาจุดสมดุลในการใช้ชีวิตได้ดีขึ้น 

เราเครียดกับเรื่องนี้มากเกินไปไหม?

จมกับบางปัญหามากไปจนไม่เห็นทางแก้หรือเปล่า?

และอะไรกันที่สำคัญกับหัวใจเราจริงๆ?

หลังจากสิ้นสุดกิจกรรมทั้งหมด คำตอบของทุกคำถามก็ปรากฏขึ้นมา ทำให้เดินทางกลับบ้านแบบ ‘ใจเบา’  

Workshop นี้เหมาะกับใคร? 

Self-Dating & Heart Review เวิร์คช็อป นี้ เหมาะกับคนที่กำลังรู้สึกขุ่นมัว ไม่ชัดเจน ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ทำไมทุกข์จัง หรือคนที่รู้สึกว่าทำตัวเองหล่นหายไประหว่างทางใช้ชีวิต ไม่เป็นตัวเองแบบเต็มที่เหมือนก่อน เพราะในทุกๆ วันที่เราเดินทางไปทำงาน พบปะผู้คน หรือแม้แต่การจ้องหน้าจอมือถือ ก็เป็นการรับข้อมูลจากภายนอกที่หนักหนามาก อารมณ์ ความรู้สึก ข้อความ ข่าวสารทั้งดีและไม่ดี เราอาจจะเอาตัวเองไปผูกติดกับสิ่งภายนอกอื่นๆ มากเกินไป จนลืมเอาใจใส่ตัวเองเลยเป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องกลับมาอยู่กับปัจจุบัน และโฟกัสกับตัวเองอีกครั้ง เวิร์คช็อปนี้เลยเปรียบได้กับการดีท็อกซ์หัวใจอีกแบบนึง 

โดยที่ Muchimore ก็จะพาเรามาหาสมดุลชีวิตใน “แบบของเรา” ผ่านกิจกรรมต่างๆ 

ทั้งการ วาด เขียน และพูดคุย ที่ไม่สร้างความกดดันหรือบีบคั้นใดใด โดยแต่ละรอบจะรับคนจำนวนจำกัด เพื่อให้เป็นการแชร์เรื่องราวระหว่างคนกลุ่มเล็กๆ ที่รับรองว่าได้ศึกษาตัวเองอย่างสบายใจและเป็นธรรมชาติที่สุด 

workshop

_____

ติดต่อเข้าร่วมเวิร์คช็อป Self-Dating และ Heart Review 
ได้ที่ ที่เพจ Muchimore

ทุกวันอาทิตย์ที่ 1, 2, 4 ของเดือน (แบ่งเป็นรอบ)
Muchimore Balance House : https://goo.gl/maps/vSWALFvNDLNWaYzX8

______

บทความที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ผู้หญิงสมัยนี้
เมื่อ ฉัน ทำ ความ รู้จัก ตัวเอง (ใหม่) ผ่าน ศิลปะ
Minimal Drawing สร้างสรรค์ คาแรคเตอร์ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง
เดินป่า ลุยเดี่ยว ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว ฉบับตาล-รมิดา

สาวน้อยคาแรคเตอร์ไหลลื่น ผู้คลั่งรักในศิลปะทุกแขนง เชื่อว่าการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เสพงานอาร์ต ก็เหมือนการป้อนอาหารดีๆ ให้สมองและหัวใจ ...อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้สนุกและสุนทรีย์ ในทุกๆวันไปด้วยกันนะ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save